Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Để Được Lâu

Đối với những ngày công việc quá bận rộn không có quá nhiều thời gian đứng bếp, bạn vẫn muốn có một bữa ăn có món mặn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mắm tép chưng thịt chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Mắm tép chưng thịt thơm ngon, đậm đà sẽ là món để vét sạch nồi cơm nhà bạn. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu, thơm ngon hấp dẫn nhé.

Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt

Hướng dẫn làm thịt chưng mắm tép ngon, hao cơm (Ảnh: Internet)

Thịt băm rang mắm tép

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 300g
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: mắm tép, dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu xay, nước màu đường hoặc dầu màu điều…

Nguyên liệu làm thịt băm chưng mắm tép

Nguyên liệu làm thịt băm chưng mắm tép (Ảnh: Internet)

Công thức thịt chưng mắm tém

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt về tự băm đều được.

Sả rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

Bước 2: Làm mắm tép chưng thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho nửa phần hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm.

Phi tới khi hành tỏi, vàng thơm bạn cho thịt xay vào và xào. Xào thịt thật đều tay trên lửa vừa.

Khi thịt đã săn lại, bạn cho to lửa lên, cho vào 5 muỗng canh mắm tép, đảo đều. Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều, nửa thìa canh bột ngọt và nửa thìa canh đường.

Hạ lửa nhỏ, đảo đều và chưng thịt thêm 5 phút.

Sau đó, cho hết phần hành, tỏi, ớt, sả còn lại vào. Chưng thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp.

Mẹo chưng mắm tép để được lâu:

  • Khi chưng phải xào cho thịt chín kỹ mới nêm mắm tép vào để không bị nặng mùi khó ăn.
  • Cần chưng kỹ ở lửa nhỏ đủ nhiệt thì mắm tép mới lên màu nâu đỏ đẹp mắt và gói trọn các vị: mặn ngọt xen kẽ mà không hề khô hay ngấy quá. Đồng thời, chưng thịt kỹ mới giúp bảo quản thịt được lâu mà không bị hỏng.

Cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu

Cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Mắm tép chưng thịt sau khi hoàn thành có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, thịt mềm, thấm vị. Khi ăn chuẩn bị thêm dưa leo hoặc dưa cải muối chua ăn cùng với cơm trắng sẽ vô cùng hấp dẫn vào đưa cơm. Món ăn phù hợp những ngày mưa hoặc mát trời, vừa ngon vừa giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Cách nấu thịt chưng mắm tép đơn giản

Cách nấu thịt chưng mắm tép đơn giản cho thành phẩm hấp dẫn, hao cơm (Ảnh: Internet)

Thịt chỉ chưng mắm tép

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 900g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 6 tép
  • Gia vị: mắm tép, dầu màu điều, đường, hạt nêm, nước mắm…

Cách nấu mắm tép chưng thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch với muối và chanh. Để thịt ráo và đem đi thái thành các miếng con chì vừa ăn. Sau đó, bạn cho thịt vào tô, cho vào 60g đều. Trộn đều và ướp trong 30 phút trước khi chế biến.

Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống và băm nhỏ.

Sả bạn đem thái mỏng, rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Cho vào túi vải nửa chỗ sả xay rồi vắt lấy nước cốt xả.

Sơ chế nguyên liệu mắm tép chưng thịt ba chỉ

Sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách chưng mắm tép với thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết thịt ba chỉ đã ướp vào và xào thịt trên lửa lớn.

Thịt hơi săn lại, bạn cho nước sả đã vắt vào. Tiếp tục xào thịt tới khi thịt vàng và hơi cháy cạnh. Cho hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào xào với thịt.

Cho vào 3 muỗng canh mắm tép, 1 muỗng canh hạt nêm. Đảo thật đều và hạ nhỏ lửa để thịt thấm hết gia vị.

Chưng thịt thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Thịt ba chỉ chưng mắm tép

Thịt ba chỉ chưng mắm tép (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ này cho thành phẩm ngon xuất sắc. Miếng thịt ba chỉ béo ngậy, hơi cháy xém thấm đều vị mắm tép cùng hương thơm của sả, hành, tỏi hòa chút vị canh tê của ớt, hứa hẹn sẽ vét sạch nồi cơm chiều nhà bạn hôm nay. Hãy chuẩn bị thêm dưa leo hoặc một loại rau luộc bất kì để ăn cùng nhé. Sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.

Thịt ba chỉ chưng mắm tép ăn với cơm nóng rất ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm mắm tép tại nhà

Nguyên liệu

  • Tép: 1kg
  • Gạo: 500g
  • Muối
  • Rượu trắng

Nguyên liệu làm mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép (Ảnh: Internet)

Cách làm mắm tép chuẩn vị Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tép mua về cho vào rổ, cắt phần râu ở đầu, nhặt và loại bỏ các tạp chất, cấn cặn có trong tép. Tiếp tục cho muối hạt vào rối xóc rửa tép nhiều lần với nước.

Rửa tép nhiều lần tới khi nước trong và không còn thấy lắng cặn bẩn.

Mẹo sơ chế tép sạch:

  • Sau khi làm sạch tép, bạn có thể ngâm tép với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa lại. Cách này sẽ giúp giảm mùi hăng của tép.
  • Ngoài ra, bạn có thể hòa tan đường và rượu trắng rồi cho tép vào ngâm vài phút cũng giúp giảm mùi tanh của tép.

Bước 2: Giã tép

Đun sôi một nồi nước, hòa tan rượu trắng rồi để nguội. Tiếp theo, cho tép vào khuấy nhẹ, sau đó vớt tép ra, rửa lại với nước và để ráo.

Sau khi tép ráo, cho tép vào cối và dùng chày giã tép thật nhuyễn. Dùng chày giã tay sẽ giúp mắm tép thơm ngon hơn là dùng máy xay.

Bước 3: Làm thính gạo

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn hạ lửa nhỏ, cho gạo vào và bắt đầu rang. Dùng đũa đảo gạo liên tục.

Quan sát thấy gạo chuyển màu vàng hơi sậm thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm 2 – 3 phút để gạo giòn và chuyển sang màu vàng sậm hơn.

Sau khi gạo rang đã nguội, bạn cho gạo vào máy xay và xay nhuyễn. Xay gạo thành bột mịn để món ăn ngon hơn.

Làm thính gạo ủ mắm tép

Làm thính gạo ủ mắm tép (Ảnh: Internet)

Bước 4: Ngâm mắm tép

Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch. Cho tép đã xay vào hũ, bạn cứ xếp xen kẽ một lớp tép rồi tới một lớp thính gạo. Làm lần lượt như vậy tới khi hết nguyên liệu.

Đậy kín nắp lọ rồi mang lọ mắm tép ra phơi dưới nắng vừa. Ủ mắm trong không gian ấm và sạch sẽ khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được.

Mẹo ủ mắm tép thành công

  • Hũ ngâm mắm tép cần rửa sạch, tráng bằng nước sôi rồi để thật khô ráo trước khi sử dụng. Nên dùng lọ thủy tinh để dễ dàng quan sát màu sắc của mắm tép.
  • Trong quá trình ủ mắm, tuyệt đối không mở nắp lọ trong thời gian ủ vì sẽ làm mắm tép bị hư.
  • Nên đặt lọ mắm tép gần với bếp để có hơi ấm.

Thành phẩm

Mắm tép sau khi được ủ đúng chuẩn sẽ có màu nâu đỏ đậm đẹp mắt, hương thơm đặc trưng cùng hương vị đậm đà, thơm nồng. Mắm tép thường được thưởng thức cùng cơm nóng, thịt luộc hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.

Mắm tép ủ xong chế biến được nhiều món ngon

Mắm tép ủ xong chế biến được nhiều món ngon (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản mắm tép chưng thịt

Để bảo quản mắm tép chưng thịt được lâu, bạn nên chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon ngay từ đầu. Chọn mắm tép được ủ đúng thời hạn, mắm thơm, có màu nâu đậm. Sản phẩm được đóng gói và có để địa chỉ, thông tin sản xuất đầy đủ.

Khi chưng thịt, bạn hãy chưng thịt tới khi thịt hơi khô lại, có màu nâu đậm và cạn nước hoàn toàn thì món ăn sẽ bảo quản được lâu hơn.

Mắm tép chưng thịt để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào trong lọ đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi ăn, bạn lấy một lượng vừa đủ rồi hâm nóng lại là được.

Lưu ý: Nên dùng muỗng, đũa sạch và khô để lấy thịt chưng mắm tép, không dùng đũa muỗng bị ướt vì sẽ làm món ăn bị hỏng nhanh.

Trên đây là cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu mà Bếp Trưởng Á Âu đã tổng hợp. Với cách làm mắm tép chưng thịt vừa đơn giản, sạch sẽ, bạn có thể tự tay làm được mắm tép chưng thịt ngon, phù hợp với khẩu vị và đảm bảo an toàn.

Điểm: 4.2 (12 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn