Mực Xốt Me

Nếu bạn không biết chuẩn bị món ăn gì cho bữa tối nay thì mực xốt me là gợi ý đặc biệt chúng tôi dành cho bạn. Cách làm mực xốt me đơn giản lại mang đến cho bạn một món ăn thơm ngon, đưa cơm. Nhanh chóng tham khảo công thức được chia sẻ bởi đầu bếp chuyên nghiệp và vào bếp chế biến ngay nhé!

Mực xốt me hay còn gọi là mực chiên giòn xốt me chua chua, ngọt ngọt của me, dai dai của mực sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác đấy.

Mực xốt me
Mực xốt me ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 400gr mực tươi
  • 1 vắt me nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt
  • Tỏi
  • 1 ít rượu trắng
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay…

Chọn mực ống
Chọn mực ống cho món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu nấu ăn

Me mua về, bạn mang đi ngâm với một ít nước nóng cho mềm. Sau đó, dùng muỗng tán nhẹ cho me ra nước cốt rồi lọc qua rây, bỏ hạt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, ½ cắt sợi, ½ băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và cũng băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Mực tươi làm sạch, lột lớp da mỏng bên ngoài, bỏ ruột, nang và túi mực. Kế đó, bạn đem mực đi bóp sơ với chút gừng băm nhỏ rồi rửa lại với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn để mực ráo nước, cắt khoanh tròn vừa ăn. Lưu ý không cắt quá nhỏ vì mực nấu chín sẽ bị teo lại rất nhiều.

Ướp mực

Mực sau khi sơ chế xong, bạn ướp với ½ nước cốt me, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm mỗi thứ ½ muỗng cà phê. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mực và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị đậm đà.

Ướp mực thấm gia vị
Ướp mực thấm gia vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Làm mực xốt me

Đặt một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm và cho mực vào xào săn lại. Kế đó, bạn cho 1/2 nước cốt me còn lại vào, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 xíu muối và nêm nếm lại cho vừa ăn, chỉnh lửa nhỏ và đun đến khi nước xốt sánh lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn rắc vào nồi mực gừng thái sợi và ớt cắt lát là hoàn thành món ăn.

Món mực xốt me thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, những khoanh mực được bao phủ trong lớp xốt me sánh dẻo. Cắn một miếng mực giòn dai thấm gia vị, bạn sẽ cảm nhận được độ béo tươi của mực, cái chua chua, ngọt ngọt lại đậm đà của nước xốt me. Món ăn này mà ăn với cơm nóng là tuyệt phối.

Cách chọn mực tươi ngon

  • Mực có nhiều loại như: mực ống, mực nang, mực cơm… Nhưng với món mực xốt me, dùng mực nang, mực ống sẽ ngon hơn các loại mực khác.
  • Bạn chọn những con to vừa, mắt sáng trong, mình dày, có màu trắng đục, thịt chắc, lớp màng màu nâu hồng bao quanh vẫn còn nguyên, râu mực cứng và dính chặt vào thân mực.

Ngoài cách làm mực tươi xốt me, bạn có thể biến tấu với mực khô xốt me, mực một nắng xốt me, mực nhồi thịt xốt me… Đảm bảo rằng, hương vị chua ngọt hấp dẫn của món ăn có thể chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình.

Điểm: 4.62 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn