Cách Làm Gỏi Sứa Giòn Ngon, Không Tanh

Nếu là một người yêu thích hải sản, bạn không nên bỏ qua cách làm gỏi sứa được hướng dẫn ngay dưới đây. Đây là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác với chút giòn sần sật của sứa kết hợp với xốt chua cay mặn ngọt hài hòa trộn cùng.

Gỏi sứa chua ngọt kích thích vị giác

Gỏi sứa chua ngọt kích thích vị giác

Từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch hằng năm là khoảng thời gian mà ngư dân phấn khởi khi thu về những mẻ lưới đầy sứa biển tươi ngon. Những tín đồ của hải sản lúc này cũng cuống cuồng vì những món ngon từ sứa đặc biệt là gỏi sứa. Gỏi sứa hay nộm sứa được dùng làm món khai vị trong những bàn tiệc hoặc có thể ăn kèm cơm trong các bữa ăn. Có nhiều hương vị gỏi sứa khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu kết hợp cùng như hoa chuối, xoài xanh, dưa leo, hành tây, rau thơm… Thực khách sẽ ngây ngất với miếng sứa trong vắt, giòn sần sật ngấm đậm vị chua ngọt của xốt trộn với cách làm nộm sứa ăn liền được hướng dẫn ngay sau đây.

Cách làm nộm sứa thập cẩm

Nguyên liệu

  • 250g sứa biển (bạn có thể mua sứa tươi đóng gói sẵn ở siêu thị)
  • 1 quả dưa leo
  • ½ củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 100g dừa nạo
  • 3 tép tỏi lớn
  • 1 quả chanh
  • 1 trái ớt sừng
  • 100g đậu phộng rang
  • 20g mè rang
  • 20g rau kinh giới
  • 10g rau húng lủi
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Rửa kỹ sứa với nước muối pha loãng cho hết nhớt và thêm giòn. Sau đó, xả lại với nước sạch, cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

Rửa sứa sau đó để thật ráo nước

Rửa sứa sau đó để thật ráo nước. Ảnh: Internet

Dưa leo rửa sạch, cắt làm 4, bỏ ruột, cắt lát chéo dày khoảng 0.5cm.

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt dọc củ thành lát mỏng, ngâm với nước lạnh có pha 1 muỗng canh giấm và 1 vài viên đá trong 10 phút. Sau đó lấy ra, để ráo.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi 2/3, 1/3 còn lại băm nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Rau kinh giới, húng lủi rửa sạch, cắt rối khoảng 1cm. Chanh vắt lấy nước cốt. Đậu phộng rang giã dập.

Không cắt các nguyên liệu trộn gỏi

Không cắt các nguyên liệu trộn gỏi quá nhỏ và mỏng sẽ làm mất độ giòn. Ảnh: Internet

Làm nước trộn gỏi

Cho 90g đường, 45g nước mắm, nước cốt 1 quả chanh + giấm sao cho được 90g vào tô, tỏi băm, ớt sừng băm khuấy đều cho đường tan.

Nước trộn gỏi

Nước trộn gỏi cần bằng vị chua ngọt mặn. Ảnh: Internet

Trộn gỏi

Cho dưa leo, hành tây, cà rốt, ớt sợi vào âu lớn đảo đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau hài hòa. Tiếp theo cho ½ nước trộn gỏi vào, đảo đều để rau củ ngấm gia vị trong 1-2 phút. Sau đó chắt bỏ nước. Bạn tiếp tục cho sứa vào hỗn hợp trộn đều lên và cho số nước mắm còn lại vào, trộn 1 – 2 phút rồi chắt bỏ nước. Bạn cho dừa nạo, rau kinh giới, húng lũi cắt rối, đậu phộng, mè vào trộn nhẹ tay cho các loại nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Cho nước xốt và trộn

Cho nước xốt và trộn để các nguyên liệu thấm gia vị. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho gỏi ra dĩa, trang trí lên trên 1 ít dừa nạo, ớt sừng cắt sợi và húng lủi để đẹp mắt hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi không ra nước. Sứa và các loại rau củ giòn. Vị chua, mặn, ngọt cân đối. Tổng hòa của vị thơm, béo, giòn, kích thích vị giác.

Gỏi sứa ngon

Gỏi sứa ngon là các nguyên liệu thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Cách làm nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu

  • 300g sứa biển (sứa đóng gói bán ở siêu thị)
  • 20g đậu phộng rang
  • 20g dừa nạo sợi
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt, 3 tép tỏi băm
  • 5g rau kinh giới (có thể thay thế bằng các loại rau thơm khác)
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh mắm
  • 2 muỗng canh giấm.

Các bước thực hiện

Sứa rửa sạch, ngâm với nước sôi trong 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

Xoài, cà rốt bỏ vỏ, bào sợi nhỏ. Sau đó cho vào ½ muỗng cà phê muối, bóp đều, rửa sạch lại, vắt ráo nước.

Trộn đều hỗn hợp giấm, mắm, đường vào chén, khuấy đều cho tan. Đổ hỗn hợp nước mắm này sứa, trộn đều. Tiếp theo đổ xoài xanh, cà rốt, dừa vào cùng trộn đều lên để rau củ thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho tỏi, đậu phộng rang, rau kinh giới cắt nhỏ trộn đều lên và thưởng thức.

Nộm sứa xoài xanh

Nộm sứa xoài xanh có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi sứa bắp chuối

Nguyên liệu

  • 250g sứa
  • 100g bắp chuối bào
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 20g đậu phộng rang
  • 10g rau húng quế
  • 2 quả ớt, 1 củ tỏi
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng canh nước mắm.

Các bước thực hiện

  • Bạn mang sứa đi rửa lại với nước lạnh sau đó mang chần sơ qua nước nóng trong 1 phút, vớt ra để ráo.
  • Hoa chuối rửa sạch để ráo. Cà rốt, xoài xanh bỏ vỏ, bào sợi. Tỏi, ớt băm nhỏ. Đậu phộng đập dập. Rau húng quế rửa sạch, để nhỏ.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm vào chén, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào cùng, trộn đều.
  • Cho bắp chuối, xoài, cà rốt, sứa vào âu lớn. Tiếp theo cho xốt trộn vào, trộn đều lên cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho rau quế, đậu phộng lên trên và thưởng thức được rồi đấy!

Gỏi sứa hoa chuối

Gỏi sứa hoa chuối cũng thơm ngon không kém. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi sứa dưa leo

Nguyên liệu

  • 350g sứa
  • 2 trái dưa leo
  • 1 trái khế chua
  • 1 trái chanh
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 5g rau quế, gia vị: đường, nước mắm.

Các bước thực hiện

  • Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi, móc bỏ ruột, cắt lát chéo. Khế rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Rau quế rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi.
  • Sứa rửa qua nước, để ráo.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt 1 quả chanh vào chén, khuấy đều.
  • Cho sứa, dưa leo, khế, rau quế, cà rốt vào âu lớn. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm ở trên vào, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức.

Sứa và dưa theo rất thích hợp để kết hợp cùng nhau

Sứa và dưa theo rất thích hợp để kết hợp cùng nhau trong món gỏi. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi sứa xốt Thái

Nguyên liệu

  • 250g sứa
  • 50g me
  • 4 trái tắc
  • 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt hiểm
  • 300g quả cóc non
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường, nước mắm, tương ớt, muối tôm Tây Ninh.

Các bước thực hiện

Cóc gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ làm 2 hoặc làm 4 tùy thích, để ráo. Sả bỏ lá già, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt hiểm rửa sạch, cát lát. Tắc rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt. Ngâm me với nước ấm cho nở.

Sứa rửa sạch, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng dầu màu đều. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và ½ số sả vào phi thơm. Sau đó bạn cho vào chảo 6 muỗng canh nước me, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng cà phê đường, bột ớt, 2 muỗng cà phê muối tôm Tây Ninh, đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp, để nguội.

Cho sứa, cóc, tắc, phần sả còn lại, ớt vào âu lớn. Bạn cho ½ số xốt vào trộn nếu lấy chưa thấm có thể cho thêm. Để ướp trong khoảng 10 phút cho nguyên liệu thấm đều gia vị là đã có thể dùng được. Phần xốt dư ra có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Gỏi sứa xốt Thái siêu kích thích vị giác

Gỏi sứa xốt Thái siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm gỏi sứa

  • Thông nên cắt nguyên liệu trộn cùng sứa quá nhỏ hoặc mỏng vì sẽ làm mất độ giòn.
  • Hành tây sau khi bào mỏng nên ngâm trong nước có pha giấm để loại bỏ bớt mùi hăng và giúp chúng giòn hơn khi trộn gỏi.
  • Sứa rất nhanh thấm gia vị nên bạn chú ý để món ăn không bị quá mặn.

Với các cách làm gỏi sứa trên đây, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mát của sứa hoà quyện thật chặt với các loại gia vị vô cùng kích thích vị giác. Nhiều người sẽ yêu thích món nộm sứa này vì sự thanh mát không có dầu mỡ. Hãy để món nộm sứa tăng thêm hương vị bữa cơm bạn. Nếu muốn học thêm cách làm các món gỏi khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm gỏi gà tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.63 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn