Ốc mỡ xào tỏi cháy mặn ngọt là món ăn vặt hấp dẫn với chút thơm của tỏi phi, chút ngọt từ thịt ốc chắc chắn đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ốc mỡ lúc nào cũng sẵn có ngoài chợ, tỏi lại càn dễ tìm mua hơn. Một ngày bỗng muốn làm món gì đó thật ngon mà đơn giản để nhâm nhi ăn vặt, bạn có muốn cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và làm ngay món ốc tuyệt vời này trong chuyên mục dạy cách nấu ăn ngon hàng ngày hôm nay nhé ?
Ốc mỡ xào tỏi ngon bá cháy
(Ảnh: Internet)
Trong khi chọn ốc mỡ, bạn nên lưu ý lựa những con ốc mỡ chưa mở nắp. Bởi lẽ những con ốc đã há miệng, mở nắp chứng tỏ ốc đó không còn tươi nữa. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những con quá to vì theo kinh nghiệm thì ốc càng to thì thịt sẽ càng dai và nhạt chứ ít ngọt. Vì thế, bạn nên lấy những con ốc mỡ to hơn ngón tay cái một chút là vừa vặn nhất và ngon hơn cả.
Nguyên liệu làm ốc tỏi xào mỡ
- 1 kg ốc mỡ
- 4 cây sả
- Màu điều
- Đường, ớt bột
- Nước mắm
- Tỏi (khoảng 5 – 6 củ to), hành tím.
Ốc mỡ tươi phải là ốc có đầu không bị thụt quá sâu vào trong, không có mùi ôi
(Ảnh: Internet)
Cách làm ốc xào mỡ ngon
Bí quyết hay làm ốc mỡ thật sạch
Ốc mỡ sẽ rất khó làm sạch, đặc biệt là sẽ vẫn để lại mùi tanh nếu như bạn không có mẹo rửa thật kỹ. Trước hết khi mua ốc về, bạn không cần xả nước vội mà ngâm ốc trước với nước vo gạo khoảng 3 tiếng (sử dụng ngay nước đầu).
Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng với các loại muỗng, nĩa kim loại cũng trong 3 tiếng. Đây là những mẹo làm sạch chất bùn trong ốc rất đơn giản mà lại hiệu quả.
Lưu ý: Nếu có thể ngâm ốc qua đêm thì càng tốt.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sả đập dập và băm nhuyễn
Tỏi và hành tím bạn cũng băm nhuyễn
Cách làm ốc mỡ xào tỏi
Bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thêm hỗn hợp 2 muỗng canh dầu điều + đường + sả vào, đảo đều cho dầu nóng và tạo thành hỗn hợp vàng óng sền sệt.
Hành tỏi phi thơm và vàng
(Ảnh: Internet)
Lúc này, bạn trút ốc vào xào cùng. Bạn cứ liên tục đảo đều cho đến khi nào ốc mỡ mở nắp (há miệng) tức là ốc đã chí. Nêm thêm một chút ớt bột cùng nước mắm, xóc đều chảo cho gia vị thấm đều vào ốc là tắt bếp được.
Tỏi và hành tím vàng, bạn cho ốc mỡ vào xào cùng
(Ảnh: Internet)
Lưu ý: Nhiều người cẩn thận đã chọn cách luộc sơ ốc mỡ trước khi cho vào xào chung với tỏi cháy mặn. Nếu làm theo cách này, bạn cho khoảng 2 cây sả đập dập và một ít lá chanh lót dưới đáy nồi, thêm ớt xắt vào luộc cùng ốc. Cách này không những giúp loại được mùi tanh mà còn giúp ốc có thêm mùi sả chanh thơm thơm, rất dễ chịu.
Trút ốc ra dĩa và thưởng thức.
Ốc mỡ xào tỏi “lên dĩa” có màu vàng óng ả tuyệt đẹp. Khều một miếng thịt ốc, chấm với chút nước mắm hoặc muối tiêu chanh mặn mà quyện với mùi tỏi phi thơm lừng, ăn kèm thêm vài cọng rau răm, ăn mãi cũng chưa thấy chán. Ốc xào có thể nhâm nhi vào những trời tối lạnh cùng mọi người, vừa ăn “chơi” vừa tán gẫu vài câu chuyện vui thì quả là “hết sảy”.
Ngoài ra, bạn có thể làm thêm món ốc mỡ xào rau muống cũng rất hấp dẫn đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Ý kiến của bạn