Thịt kho mắm ruốc là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung, cũng là món ăn yêu thích của những tín đồ đam mê các loại mắm. Với hương thơm đặc trưng của mắm cùng miếng thịt heo béo ngậy, thịt kho ruốc luôn là món ăn khiến gia đình bạn phải vét sạch cả nồi cơm. Chỉ cần vài nguyên liệu dễ tìm, hãy lưu ngay lại cách làm thịt kho mắm ruốc của Bếp Trưởng Á Âu dưới đây để có thể chế biến thành công món ngon này tại nhà nhé.
Thịt heo kho mắm ruốc là món ăn ngon cực hao cơm (Ảnh: Internet)
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Mắm ruốc: 80g
- Hành tím: 1 củ
- Sả: 5 tép
- Tỏi: 7 tép
- Ớt: 5 quả
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, tương ớt….
Mẹo mua thịt ba chỉ ngon:
- Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng với nhau, thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt.
- Miếng thịt ngon sẽ có lớp nạc và mỡ dính chặt với nhau.
- Bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt để cảm nhận độ đàn hồi của miếng thịt.
- Tuyệt đối không sử dụng những miếng thịt bị tím tái, chạm vào thấy nhớt hoặc dính tay và có mùi hôi bất thường.
Mẹo mua mắm ruốc ngon:
- Mắm ruốc ngon và đạt chuẩn hương vị nhất thường có xuất xứ từ miền Trung, cụ thể là mắm ruốc Huế hoặc Đà Nẵng.
- Mắm ruốc ngon sẽ có màu nâu đậm, mùi thơm đặc trưng và độ sánh mịn vừa phải.
- Nên mua những loại mắm ruốc có thương hiệu, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.
Nguyên liệu chính làm món thịt kho mắm ruốc sả (Ảnh: Internet)
Cách nấu thịt kho mắm ruốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về bạn cạo sạch lông ở phần bì nếu còn. Chà xát thịt heo với muối nhiều lần rồi rửa lại với nước.
Bắc lên bếp nồi nước và đun sôi, thêm vào 1 củ hành tím đập dập và cho thịt heo vào chần sơ trong khoảng 3 phút để thịt sạch hoàn toàn. Sau 3 phút, bạn vớt thịt ra, rửa lại với nước và để nguội.
Thái thịt thành các miếng hình con chì vừa ăn.
Sả đập dập, cắt lấy phần đầu trắng để băm nhỏ, phần thân xanh bạn để riêng.
Hành, tỏi bóc vỏ. Đập dập 1 nửa và để riêng, phần còn lại băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, đập dập.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Rang thịt ba chỉ
Bắc chảo lên bếp, cho thịt đã thái vào, cho vào nửa bát nước và xào với lửa vừa.
Khi nước trong chảo đã cạn, bạn cho phần thân sả, hành tím và tỏi đập dập vào.
Đảo đều tất cả nguyên liệu tới khi thịt ra mỡ và vàng cháy xém cạnh là có thể tắt bếp.
Cuối cùng, vớt thịt ra bát riêng và chắt bớt dầu ăn ra.
Rang thịt ba chỉ trước với hành, sả để thơm hơn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm thịt kho mắm ruốc sả ớt
Sử dụng lại cái chảo vừa rang thịt, giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu. Cho sả băm vào xào săn trong 1 phút.
Tiếp đến cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đảo tới khi vàng đều.
Tạm tắt bếp, cho vào chảo 80g mắm ruốc, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và bát nước lọc. Khuấy đều và mở lửa trở lại để đun sôi hỗn hợp.
Hỗn hợp sôi, bạn cho thịt, ớt đập dập và tỏi vào, đảo đều. Rim thịt với lửa nhỏ để thịt thấm đều xốt mắm ruốc.
Khi xốt đã sánh sệt lại bạn có thể tắt bếp.
Mẹo làm thịt kho mắm ruốc ngon
- Trong quá trình kho, hãy vớt bọt liên tục để món ăn ngon và có màu sắc đẹp mắt hơn.
- Mỗi loại mắm ruốc sẽ có độ mặn nhạt khác nhau, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Kho bằng nồi đất món ăn sẽ thấm vị và ngon hơn.
Ba chỉ kho mắm ruốc hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Thịt kho ruốc sả ngon nhất khi ăn nóng. Miếng thịt ba chỉ béo ngậy, thấm đều vị mắm ruốc không quá mặn, đan xen hương vị cay tê nhẹ của ớt, sả vô cùng hấp dẫn. Thịt kho mắm ruốc chỉ cần ăn cùng cơm thôi cũng đã rất ngon rồi, tuy nhiên bạn có thể chuẩn bị thêm dưa leo hoặc các loại rau luộc để tăng thêm sự phong phú cho bữa ăn nhé.
Thịt kho quẹt mắm ruốc
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Mỡ heo: 300g
- Mắm ruốc: 150g
- Sả băm: 20g
- Hành tím: 20g
- Tỏi băm: 20g
- Ớt xiêm xanh: 20g
- Ớt hiểm: 20g
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, bột ngọt, tiêu xay….
Cách kho mắm ruốc với thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về bạn chà xát với muối để khử mùi thịt, rửa thật sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Mỡ heo rửa sạch. Cho lên bếp nổi nước sôi, thêm vào 1 củ hành đập dập. Chần sơ mỡ heo với nước sôi cho sạch rồi vớt ra, để ráo. Thái mỡ heo thành các miếng nhỏ.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào và thắng trên lửa vừa để thịt ra bớt mỡ và vàng đều. Mỡ đã vàng, bạn vớt tóp mỡ ra tô để riêng.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Hành, tỏi, sả băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt kho ruốc
Cho thịt đã thái vào tô, cho vào 1 muỗng canh hành, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 20 phút trước khi mang đi chế biến.
Bước 3: Cách nấu thịt kho quẹt mắm ruốc
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh mỡ vừa thắng trước đó vào chảo rồi đun sôi.
Tiếp đến, cho toàn bộ phần hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
Cho tiếp thịt ba chỉ vào và xào trên lửa lớn. Xào tới khi thịt hơi xém cạnh thì bạn hạ nhỏ lửa, cho 150g mắm ruốc cùng nửa bát nước lọc vào nồi.
Đun tới khi thịt sôi, bạn nêm các gia vị gồm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh dầu màu điều. Đảo thật đều lần nữa. Bạn có thể nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Tiếp tục kho thịt trên lửa vừa như vậy từ 20 – 30 phút. Sau đó, bạn cho tóp mỡ, ớt hiểm và ớt xiêm xanh vào. Nấu thêm 5 phút nữa rồi rắc thêm hành lá, tiêu xay nữa là có thể tắt bếp.
Quy trình làm thịt kho quẹt mắm ruốc (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món thịt ba chỉ kho quẹt mắm ruốc thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt ba chỉ thấm vị, tóp mỡ béo giòn cùng hương vị cay nồng vừa phải của ớt và tiêu xay. Để thưởng thức kho quẹt chắc chắn không thể thiếu được cơm trắng cùng thật nhiều các loại rau như dưa leo, đậu rồng, cà rốt… Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng.
Thưởng thức thịt ba chỉ kho quẹt mắm ruốc cùng các loại rau (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 cách làm thịt kho mắm ruốc đơn giản, thơm ngon cho bạn. Với hai cách làm này, bạn sẽ có ngay món ngon cho bữa tối mà không cần tốn quá nhiều thời gian, đảm bảo vét sạch nồi cơm nhà mình. Hãy thêm ngay công thức món ăn này vào thực đơn gia đình để có dịp trổ tài nhé. Đừng quên theo dõi nhiều công thức món ăn ngon mỗi ngày, nấu nhanh gọn khác tại các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu.
Ý kiến của bạn