Cách Làm Thịt Kho Tiêu Nước Sệt Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Nhà

Thịt heo là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, dễ tìm và có thể được chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn cho các bữa cơm gia đình. Trong đó, thịt kho tiêu nước sệt luôn dẫn đầu danh sách các món ăn từ thịt heo được chế biến nhanh, đơn giản và cho thành phẩm ngon khó cưỡng. Hôm nay cùng Bếp Trưởng Á Âu học thêm nhiều cách làm thịt kho tiêu nước sệt thơm ngon, đơn giản và hấp dẫn khác nhé.

Cách làm món thịt kho tiêu đơn giản

Cách làm món thịt kho tiêu đơn giản ai cũng có thể làm được (Ảnh: Internet)

Thịt nạc kho tiêu nước sệt

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai: 350g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: nước mắm, nước tương, tiêu xay, đường, hạt nêm…

Mẹo mua thịt heo ngon

  • Để chọn được thịt heo ngon, đầu tiên bạn quan sát màu sắc của thịt heo. Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhợt nhạt.  Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao cũng là thịt heo ngon.
  • Bạn không nên mua những miếng thịt heo màu nhạt, ngả xanh, không có độ đàn hồi hoặc có mùi lạ, vì đây có thể là thịt đã để lâu, bị ôi và không còn đảm bảo chất lượng.
  • Khi thực hiện các món kho, bạn nên chọn những phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai sẽ cho ra thành phẩm thịt mềm ngon, ăn không bị khô hoặc quá ngán.

Nguyên liệu làm thịt kho tiêu nước sệt

Nguyên liệu làm thịt kho tiêu nước sệt (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về ngâm rửa với nước muối thật sạch rồi để ráo. Sau đó thái thịt thành các miếng vừa ăn.

Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Mẹo khử mùi hôi thịt heo:

  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, bạn hãy chần sơ miếng thịt qua nước sôi từ 1 đến 2 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.
  • Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi rất hiệu quả nên bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng để chần thịt heo.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng để chà xát lên miếng thịt heo sau đó rửa lại với nước sạch.

Sơ chế nguyên liệu thịt kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp thịt kho tiêu

Bạn cho vào thịt đã thái vào tô, ướp thịt với nửa phần hành tỏi băm, nửa thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn thật đều và ướp thịt trong 30 phút.

Mẹo: nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm trước khi kho để thịt được thấm gia vị đậm đà. Đồng thời, bạn hãy điều chỉnh lượng hạt tiêu theo khẩu vị ăn cay của mình nhé.

Bước 3: Kho thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Phi tới khi hành tỏi vàng thơm, bạn vớt hết ra chỉ để lại dầu ăn trong chảo.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1.5 thìa canh đường để làm nước màu. Hạ lửa vừa, không khuấy mà để đường tự tan tránh bị vón cục.

Khi đường đã ngả màu cánh gián, bạn cho hết phần thịt đã ướp vào và đảo đều.

Xào thịt tới khi thịt săn lại thì bạn cho vào 20ml nước.

Kho thịt trên lửa vừa tới khi nước kho thịt cạn dần và bắt đầu sánh lại thì bạn cho phần hành tỏi phi cùng 1 quả ớt vào.

Đun tới khi nước sệt hoàn toàn là có thể tắt bếp. Không quên rắc lên chảo thịt một chút hành lá thái nhỏ nữa là hoàn thành.

Mẹo: kho thịt trên lửa lớn, không đậy vung trong quá trình kho sẽ giúp nước kho được trong, không bị đục.

Thịt nạc rim tiêu hấp dẫn, đơn giản

Thịt nạc rim tiêu hấp dẫn, đơn giản (Ảnh: Internet)

Thịt ba chỉ kho tiêu

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 420g
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, nước mắm, tương ớt…

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử sạch mùi hôi của thịt heo, bạn hòa tan 2 thìa canh muối với nước ấm. Ngâm rửa thịt ba chỉ với nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

Tiếp theo, thái thịt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho thịt đã thái vào tô, cho vào 1 thìa canh đường rồi trộn đều và ướp trong 10 phút.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Để riêng phần đầu hành.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:  Xào sơ thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành tím và đầu hành lá băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt heo đã ướp vào xào trên lửa lớn. Xào tới khi thịt săn lại và vàng nhẹ thì tắt bếp.

Mẹo: sau khi xào thịt xong, bạn có thể kho thịt luôn bằng chảo hoặc sử dụng nồi đất để kho thịt.

Cách làm thịt kho tiêu ngon

Cách làm thịt kho tiêu ngon (Ảnh: Internet)

Bước 3: Thắng nước màu và ướp thịt ba chỉ kho tiêu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh đường và 20ml nước. Không dùng đũa khuấy mà chỉ lắc chảo để tránh bị vón cục. Đun tới khi đường chuyển màu nâu thì bạn cho vào 30ml nước và tắt bếp.

Cho hết phần nước màu vào nồi thịt đã xào. Tiếp theo, bạn tiến hành ướp thịt. Gia vị ướp gồm: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt và 1 thìa canh tiêu xay. Trộn thật đều và ướp thêm 10 phút.

Mẹo: kho thịt bằng nồi đất sẽ khiến miếng thịt được mềm nhưng vẫn săn, không bị quá nhừ.

Cách ướp thịt kho tiêu ngon

Cách ướp thịt kho tiêu ngon (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cách kho thịt kho tiêu ngon

Bắc nồi thịt lên bếp và bật lửa lớn. Cho vào nồi một lượng nước vừa sấp mặt thịt.

Đun tới khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, vớt bọt và đậy vung.

Kho thịt tới khi nước kho sánh sệt lại bạn cho thêm tiêu xay, hành lá, ớt thái nhỏ vào và tắt bếp.

Mẹo: điều chỉnh lượng tiêu xay và ớt theo khẩu vị của bạn tránh để cay quá nhé.

Điều chỉnh lượng ớt và tiêu xay theo sở thích

Điều chỉnh lượng ớt và tiêu xay theo sở thích (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm thịt ba rọi kho tiêu này sẽ cho ra thành phẩm vô cùng ngon mắt và ngon miệng. Thịt kho lên màu hổ phách đẹp mắt, phần mỡ trong, miếng thịt săn mềm thấm đẫm gia vị đậm đà cùng vị cay nhẹ từ tiêu xay. Nước kho sóng sánh ăn với cơm trắng và rau củ luộc rất ngon. Nếu còn đang băn khoăn về thực đơn cơm nhà tối nay thì hãy thực hiện ngay món thịt ba chỉ kho tiêu này nhé.

Các món thịt kho tiêu nước sệt luôn là lựa chọn “chân ái” cho những bữa cơm nhà bởi sự ngon miệng, đơn giản và cực kì hao cơm. Hi vọng với những công thức mà Bếp Trưởng Á Âu vừa cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều cách biến tấu với món ngon này. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn và đơn giản khác nhé.

Nếu muốn biết thêm nhiều món ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao kỹ năng làm bếp để phục vụ cho công việc, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ ngay tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được đội ngũ nhân viên của Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết về khóa học phù hợp nhé.

Điểm: 4.1 (19 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn