Cách Làm Xôi Chiên Giòn Rụm, Ngon Ngất Ngây

Xôi chiên giòn là món ăn rất quen thuộc được nhiều người yêu thích. Nếu đã quen thuộc các món xôi hấp thông thường, bạn có thể thử ngay món xôi chiên giòn vô cùng hấp dẫn này để thay đổi khẩu vị. Không ai có thể cưỡng lại miếng xôi chiên với phần xôi dẻo được chiên giòn cùng phần nhân đậm đà, chấm cùng nước xốt ớt cay tê ngon ngất ngây này. Xôi chiên có thể dùng để ăn sáng, ăn vặt hoặc làm món ăn kèm khi đãi tiệc trong gia đình cũng phù hợp. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi nhanh các cách làm xôi chiên giòn cực đơn giản dưới đây nhé.

Xôi chiên

Cách làm xôi chiên giòn rụm, đơn giản tại nhà (Ảnh: Internet)

Xôi chiên giòn

Nguyên liệu

  • Nếp: 350g
  • Nước cốt dừa: 280ml
  • Hành: 1 củ
  • Tỏi: 1 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: bột nghệ, muối, đường, tương ớt, tương cà, bột nêm, bột ngọt…

Mẹo chọn nếp nấu xôi ngon:

  • Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn đều, màu trắng đục không bị gãy, vỡ vụn hoặc bị ngả vàng.
  • Bạn có thể cắn thử nếp để cảm nhận, nếu nếp có vị ngọt nhẹ thì đó là nếp mới.
  • Ngoài ra, bạn có thể thử bằng cách dùng tay thọc sâu xuống thùng nếp, nếu đưa tay lên mà ngửi thấy mùi nếp thoang thoảng đặc trưng thì đó là nếp mới, không có hóa chất, có thể sử dụng.

Cách làm xôi chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vo nếp từ 4 – 5 lần tới khi hết nước đục, ngâm nếp qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vo gạo lại lần nữa rồi để ráo.

Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống và băm nhỏ.

Bước 2: Hấp xôi

Đầu tiên, bạn pha 280ml nước cốt dừa cùng 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê muối. Khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp theo, cho hỗn hợp vừa pha vào gạo nếp và trộn đều.

Mang gạo nếp đi hấp cách thủy trong 30 phút để gạo chín.

Mẹo: bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện. Nấu xôi để làm xôi chiên thì nên nấu nhão một chút, khi chiên xôi sẽ mềm ngon hơn.

Xôi hấp xong chín vàng, dẻo thơm

Xôi hấp xong chín vàng, dẻo thơm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Làm xốt chấm bánh xôi chiên

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 1 muỗng canh hành, tỏi băm vào phi thơm.

Hành tỏi vàng thơm, bạn cho vào 100ml nước lọc. Tiếp theo cho ớt băm nhỏ vào cùng 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh bột nêm và 1/4 muỗng canh muối.

Hỗn hợp sôi, bạn tiếp tục vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp sánh sệt lại.

Sau khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.

Cách làm nước xốt chấm xôi

Cách làm nước xốt chấm xôi (Ảnh: Internet)

Bước 4: Giã xôi và tạo hình

Xôi sau khi hấp chín, bạn lấy xôi ra một cái tô lớn. Tiếp theo, bạn dùng một cái chày để tán xôi. Tán xôi tới khi xôi nhuyễn mịn.

Trải xôi ra một mặt phẳng có bọc sẵn màng bọc thực phẩm. Cán xôi để xôi trải đều ra với độ dày khoảng 0.5cm. Sau đó, bạn có thể dùng một cái miệng ly để ấn xuống lớp xôi đã trải mỏng để lấy các miếng xôi có hình tròn bằng nhau.

Mẹo: dùng màng bọc thực phẩm để bọc dụng cụ tán xôi tránh bị dính.

Cán xôi thật mỏng để xôi giòn

Cán xôi thật mỏng để xôi giòn (Ảnh: Internet)

Bước 5: Cách chiên xôi giòn

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun dầu ăn thật nóng. Thả từng miếng xôi vào và bắt đầu chiên.

Chiên xôi trên lửa trung bình để xôi giòn và không bị đọng dầu.

Vừa chiên vừa lật để hai mặt xôi vàng đều.

Gắp xôi ra và để vào một cái rổ để xôi ráo dầu.

Lần lượt chiên tới khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Chiên xôi vàng giòn hai mặt

Chiên xôi vàng giòn hai mặt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm cà thưởng thức

Xếp xôi ra đĩa và thêm nước chấm. Xôi chiên vàng, giòn rụm hấp dẫn, chấm xôi cùng nước chấm cay, mặn, ngọt vô cùng đưa miệng. Với cách làm món xôi chiên này sẽ cho thành phẩm xôi giòn rất lâu và không hề bị đọng dầu. Đây sẽ là món ăn sáng hoặc ăn vặt rất ngon miệng và đơn giản mà bạn có thể thử ngay. Chúc bạn thành công.

Bánh xôi chiên giòn rụm hấp hẫn

Bánh xôi chiên giòn rụm hấp hẫn (Ảnh: Internet)

Xôi chiên nhân thịt

Nguyên liệu

  • Nếp: 350g
  • Thịt xay: 250g
  • Nấm mèo khô: 20g
  • Củ sắn: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tương cà, tương ớt…

Cách làm xôi chiên nhân thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo rửa sạch sẽ rồi ngâm từ 6 – 8 tiếng, sau đó vo lại lần nữa rồi để ráo. Trộn gạo với 1/4 muỗng cà phê muối rồi đem đi hấp cách thủy trong 30 phút.

Nấm mèo ngâm với nước sôi cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.

Cà rốt và củ sắn bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Ớt sừng bỏ cuống, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

sơ chế nguyên liệu làm xôi

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm nhân thịt

Cho vào tô 250g thịt xay, nấm mèo, cà rốt, củ sắn băm nhỏ. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn thật đều hỗn hợp.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm. Cho tất cả hỗn hợp thịt rau củ vào xào. Xào trên lửa nhỏ để phần nhân chín từ từ.

Nhân chín, bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và hành lá vào đảo thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

Xào nhân thịt thật ráo nước

Xào nhân thịt thật ráo nước để cho vào xôi không bị ỉu (Ảnh: Internet)

Bước 3: Làm xốt chấm xôi chiên nhân thịt

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho tiếp hành tím vào phi vàng thơm. Tiếp theo, cho ớt sừng đã băm nhỏ vào và đảo đều. sau đó, cho vào 1/3 chén nước vào.

Cho tiếp 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh cà phê hạt nêm. Khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi lên là có thể tắt bếp.

Làm xốt chấm xôi chiên nhân thịt

Điều chỉnh lại lượng tương ớt theo khẩu vị ăn cay của bạn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tạo hình và chiên xôi

Sau khi xôi được hấp chín, bạn cho ra thố lớn, dùng chày để nghiền xôi thật nhuyễn. Tiếp theo, bạn tạo hình xôi thành các miếng tròn mỏng vừa ăn.

Tiến hành chiên xôi. Cho chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Dầu sôi bạn hạ lửa và bắt đầu cho xôi vào chiên. Sau khi xếp hết xôi vào chảo thì bạn tăng lửa trên mức trung bình để chiên.

Trong quá trình chiên, cứ khoảng 40 giây là bạn lật miếng xôi một lần để xôi thật phồng.

Chiên tới khi vàng đều hai mặt thì vớt ra, để xôi ráo dầu.

Cách chiên xôi ngon, không ngấm dầu

Cách chiên xôi ngon, không ngấm dầu (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Xôi chiên sau khi nguội bớt, bạn xẻ đôi miếng xôi và cho nhân thịt xào vào là có thể thưởng thức. Xôi chiên nhân thịt giòn rụm bên ngoài, dai dẻo bên trong, đẫm nhân thịt béo bùi ở giữa, chấm cùng nước xốt thần thánh, tất cả tạo nên hương vị vô cùng ngon miệng. Món xôi chiên hấp dẫn người ăn ở mọi lứa tuổi, hãy làm thử ngay cho bé nhà bạn hoặc cả gia đình để có bữa ăn vặt vui miệng, hấp dẫn nhé.

Xôi chiên nhân thịt ngập nhân hấp dẫn

Xôi chiên nhân thịt ngập nhân hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm xôi rán giòn, phồng ngon hấp dẫn cho bạn. Với cách làm không quá phức tạp, nguyên liệu lại dễ tìm, bạn có thể làm thử ngay món ngon này để chiêu đãi cả gia đình mình. Chúc bạn thành công. Bạn yêu thích món xôi có thể tham khảo công thức nấu xôi khác ngay đây: Cách làm xôi mặn thập cẩm, xôi gấc đậu xạnh, xôi bồ câu, …

Nếu bạn đang có nhu cầu học thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác để phục vụ cho mục đích kinh doanh, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn khóa học phù hợp.

Điểm: 4 (12 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn