Cách nấu XÔI GẤC đậu xanh vừa thơm vừa dẻo

Xôi gấc, xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người, nhưng khi nhắc đến cách nấu xôi gấc đậu xanh thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây đây sẽ chia sẻ công thức chế biến món xôi này một cách chi tiết nhất để bạn thu được thành phẩm hấp dẫn với xôi gấc màu đỏ cam đẹp mắt, đậu xanh ngọt bùi và nước cốt dừa béo thơm, khiến ai ăn cũng thích mê.

Xôi gấc đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa

Xôi gấc đậu xanh thường được phục vụ trong các đám tiệc cưới hỏi, thôi nôi, giỗ chạp và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc để dâng cúng ông bà tổ tiên. Người Việt quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đậu xanh tượng trưng cho sự an khang, phú quý. Đây cũng là lý do nhiều người chọn món xôi này để chiêu đãi trong những dịp đặc biệt.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Gấc chín: 200g
  • Đường: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
Nguyên liệu để nấu xôi gấc đậu xanh. Ảnh: Internet

Cách thực hiện đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế

  • Gạo nếp ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở. Xóc, đãi gạo để loại bỏ hết sạn, rửa sạch, để ráo. Sau đó, rắc vào một chút muối, trộn đều.
  • Đậu xanh cũng ngâm với nước 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch, để ráo.
  • Gấc cắt đôi, nạo lấy phần ruột đỏ, bỏ hạt, bóp với 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1/4 muỗng cà phê muối.

Bước 2: Đồ xôi

  • Trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc cho các nguyên liệu hòa trộn, sau đó để yên khoảng 5 phút cho gạo ngấm màu.
  • Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi và bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp gạo và gấc vào xửng hấp (chõ đồ xôi), dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, khi đồ xôi sẽ mau chín hơn.
  • Khi nước trong nồi sôi bạn đặt xửng hấp lên trên, đậy nắp lại và hấp xôi trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi chín đều. Đồ xôi lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.
  • Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, rưới từ từ 100ml nước cốt dừa vào và trộn đều. Sau đó, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn để hạt xôi được bóng. Đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa.
  • Sau khoảng thời gian trên, rắc 70g đường để tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ. Đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi rồi tắt bếp.
Cho đường vào khi xôi đã chín mềm. Ảnh: Internet

Bước 3: Đồ đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml.
  • Tiếp tục bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
  • Khi đậu chín mềm, cho vào 30g đường và dùng muỗng đánh đều tay sao cho đậu nhuyễn, bở và có mùi thơm. Sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Đồ đậu xanh chín bở, không khô, không nhão. Ảnh: Internet

Bước 4: Cách ép xôi vào khuôn

  • Chuẩn bị một khuôn nhựa hoặc khuôn inox sạch và khô ráo, cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, một lớp đậu xanh, lớp xôi và lớp đậu xanh trên cùng, ép chặt.
  • Lấy xôi ra khỏi khuôn, có thể rắc chút dừa tươi nạo sợi lên mặt đĩa xôi cho đẹp mắt.
Các bước ép xôi. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Món xôi có hình thức đẹp mắt như món xôi ngũ sắc, màu đỏ cam đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có độ kết dính tốt giữa các lớp xôi và đậu.
  • Hạt nếp dẻo mềm, căng bóng, không bị sượng, nhão hay khê. Đậu xanh bùi ngọt.
  • Có mùi nếp thơm ngào ngạt cùng nước cốt dừa béo ngậy.
Xôi gấc dẻo mềm kết hợp với đậu xanh rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu xôi ngon

  • Để món xôi được dẻo mềm, khi nấu nhanh chín bạn nên ngâm gạo và đậu xanh trước.
  • Chọn gạo nếp ngon để nấu xôi như nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất. Hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.
  • Khi mua gấc nên chọn những quả có thân tròn đẹp, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam đậm và cầm lên thấy chắc tay. Tuyệt đối không mua những quả có vết nứt, dập, vì có thể bị hư do không khí lọt vào.
  • Chọn mua loại đậu đã đãi sạch vỏ, không tẩm màu. Nếu có thời gian bạn nên mua đậu xanh có vỏ về tự đãi sẽ thơm ngon hơn.
Gấc ngon sẽ có màu đỏ cam đậm, gai nở đều. Ảnh: Internet

Xôi gấc đậu xanh bao nhiêu calo?

Được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nên lượng tinh bột và đường có trong xôi không hề thấp. Trung bình, một gói xôi cung cấp cho cơ thể khoảng 400 – 600 kcal, cao gấp nhiều lần so với một chén cơm (khoảng 130 kcal), hay một tô phở (350 kcal).

Xôi gấc đậu xanh cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể vào bữa sáng. Ảnh: Internet

Với cách nấu xôi gấc đậu xanh mà Bếp Trưởng Á Âu vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể học và tự làm cho mình món xôi ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức. Hãy khởi đầu ngày mới với món ăn giàu dinh dưỡng này nhé, đảm bảo ai cũng thích mê cho xem.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh các món xôi có hương vị và dấu ấn riêng để thu hút thực khách như xôi xéo Hà Nội, xôi gà lá sen, gà bó xôi,… hãy bắt đầu với khóa học nấu xôi chuyên nghiệp. Tất cả những bí quyết nấu xôi ngon sẽ được các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm tiết lộ trong buổi học. Nhanh tay đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!