Chè Bắp Đậu Xanh

Cách nấu chè bắp đậu xanh sau đây sẽ giúp chị em nấu được món chè bắp đậu xanh thật đơn giản và nhanh chóng, bổ sung vào sổ tay nội trợ thêm một món ăn thơm ngon hấp dẫn.

Chè có màu vàng đẹp mắt của bắp và đậu xanh, độ sánh đặc vừa phải, khi ăn cảm nhận ngay vị bùi bùi của bắp và đậu xanh hòa cùng vị béo của nước cốt dừa, xen chút bùi bùi của đậu phộng rang, thoang thoảng hương thơm của lá dứa.

Chè bắp đậu xanh

Hãy cùng vào bếp học nấu chè đơn giản cùng với cách nấu chè bắp đậu xanh theo hướng dẫn của chúng tôi nào!

Nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh

  • Bắp non: 2 trái
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300g
  • Nước cốt dừa tươi: 200g hoặc nước cốt dừa bán sẵn trong siêu thị: ½ lon
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Sữa đặc: 50ml
  • Lá dứa: 10 lá
  • Bột năng: 5 thìa, bạn cũng có thể dùng bột sắn dây thay thế
  • Đường phèn: 200g, bạn có thể dùng đường cát trắng thay thế
  • Vani: 2 ống nhỏ
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 100g
  • Muối: ½ thìa cà phê

Cách nấu chè bắp đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Bắp lột vỏ, lấy hết râu bám xung quanh, rửa sạch rồi dùng sao thái mỏng phần hạt ra để riêng. Để nước chè ngọt và thơm mùi đặc trưng của bắp, bạn có thể dùng phần cùi hầm với vài chén nước và lấy nước hầm nấu chè.

Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2h cho nở ra, lưu ý nhặt hết hạt bị hỏng hay vỏ đậu còn lại nhé!

Lá dứa rửa sạch, có thể cắt thành 2 – 3 khúc bằng nhau rồi dùng 1 lá dài buộc lại thành một nắm nhỏ.

Bột năng hoặc bột sắn dây hòa tan với một chén nước.

Nấu nước cốt dừa: Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng với sữa đặc, sữa tươi và đun lửa nhỏ, khuấy đều tay, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, múc ra chén lớn để riêng.

Các bước nấu chè bắp đậu xanh

Bạn dùng một cái nồi lớn, cho đậu xanh vào nồi với lượng nước ngập đậu khoảng 2 cm, cho lá dứa vào cùng. Nấu lửa vừa rồi dần dần hạ nhỏ cho tới khi đậu xanh chín nhừ, trong khi nấu phải thường xuyên đảo đậu để đậu không bị bén dưới đáy nồi, đồng thời vớt bọt để chè được trong hơn.

Khi đậu nhừ, bạn cho nước hầm cùi bắp và hạt bắp vào cùng với đường, muối, đảo đều tay rồi tiếp tục đun cho tới khi bắp chín nhừ. Đến đây, bạn nêm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi từ từ rót chén bột năng pha sẵn vào, vừa rót vừa đảo đều tay để bột năng không bị bón cục. Đun thêm khoảng 10 phút nữa để bột năng nở đều, tạo độ đặc, sánh cho món chè.

Lấy lá dứa ra ngoài, cho vani vào nồi chè để tạo mùi thơm, khuấy đều tay rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.

Hoàn thiện món chè bắp đậu xanh

Chờ cho chè nguội thì múc ra chén, thêm nước cốt dừa, đậu phộng giã nhỏ và đá bào lên trên rồi thưởng thức. Chè bắp đậu xanh có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh.

Nấu chè bắp ngon này hề cầu kỳ trong cả nguyên liệu và cách chế biến, thế nhưng bạn phải thật khéo léo mới có thể nấu được nồi chè vừa ngon vừa bắt mắt. Bạn có thể đăng kí tham gia các lớp dạy nấu chè tại Bếp Trưởng Á Âu để học cách nấu chè bắp đậu xanh và nhiều món chè ngon khác, tạo nên một thực đơn ăn uống đa dạng cho cả gia đình.

Hãy nhanh tay gọi đến số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 của Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm thông tin và đăng kí tham gia lớp học bạn nhé!

Điểm: 5 (13 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn