Kimchi Có Để Được Bao Lâu?

Bên cạnh việc muối Kimchi sao cho ngon, Kimchi để được bao lâu hay sau thời điểm muối mấy ngày có thể dùng được là những thắc mắc khá phổ biến trong quá trình làm Kimchi. Đặc biệt, những kiến thức nấu món ăn hàn quốc về bảo quản Kimchi sẽ giúp bạn sử dụng Kimchi đúng cách, đảm bảo được vị ngon và bảo vệ sức khỏe. Bếp Trưởng Á Âu sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này.

Kimchi là một món ăn được chế biến từ phương pháp lên men tự nhiên, vì thế sẽ có vị chua, mặn. Ngoài ra, việc sử dụng gia vị ớt bột đặc trưng của người Hàn cũng giúp món ăn này có thêm hương thơm và vị cay nồng rất đặc biệt. Kimchi phổ biến nhất với người Hàn và cả người Việt chúng ta thường là Kimchi cải thảo, đôi khi có thêm củ cải hoặc dưa leo, tuy nhiên lại không được phổ biến rộng rãi bằng. So với Hàn Quốc, nhiệt độ của Việt Nam nóng hơn nên thời gian muối Kimchi có thể sẽ nhanh hơn và nếu bảo quản trong nhiệt độ thường, thời gian sử dụng cũng sẽ ngắn hơn.

Bảo tàng Kimchi

Bảo tàng Kimchi ở Hàn Quốc

Kimchi muối trong bao lâu có thể ăn được?

Những món ăn được chế biến từ phương pháp lên men như Kimchi hay bất cứ món ăn nào khác cũng đều khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí. Theo nguyên lý lên men, nhiệt độ càng cao, quá trình lên men diễn ra càng nhanh. Không khí “lọt” vào càng nhiều, thực phẩm càng chua nhanh hơn.

Đối với nguyên liệu sử dụng làm Kimchi là cải thảo, thông thường quá trình lên men sẽ diễn ra trong khoảng 1,5 – 2 ngày. Đến ngày thứ 3 đã có thể ăn được. Tuy nhiên, phải chờ đến khoảng thời gian ngày thứ 4, Kimchi mới thực sự đạt được độ “chín”, tức cho vị chua cay đậm đà, thơm nồng và giòn khi ăn trực tiếp. Đây không chỉ là thời điểm Kimchi ngon nhất mà còn là lúc món ăn đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất, không bị quá hăng cũng không bị quá chua.

Ngoài ra, việc Kimchi muối mấy ngày ăn được còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ. Ở Việt Nam, nhiệt độ nóng hơn khá nhiều, đặc biệt là vào mùa hè. Vì thế, ở nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C, bạn có thể dùng Kimchi sau 3 – 4 ngày muối. Tuy nhiên nếu ở nhiệt độ cao hơn, đôi khi chỉ mất khoảng 2 – 2,5 ngày là có thể sử dụng được.

Bảo quản kim chi muối

Để nguyên cây cải thảo để muối Kimchi sẽ bảo quản được lâu hơn

Kimchi để được trong bao lâu?

Kimchi đã được người Hàn sáng tạo ra cách đây hơn 3.000 năm. Thời điểm lý tưởng nhất để muối Kimchi thường là vào giữa hoặc cuối mùa thu, khi nhiệt độ ngày càng giảm và mùa đông đang đến gần. Điều đáng ngạc nhiên hơn là người Hàn muối rất nhiều Kimchi và số lượng đó có thể đủ để dùng trong suốt cả mùa đông, thậm chí là cả năm.

Vậy, họ bảo quản bằng cách nào?

Trước đây, người Hàn sẽ bảo quản Kimchi theo nguyên tắc giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Theo đó, họ sẽ vùi những bình đựng Kimchi xuống đất vào những ngày lạnh hoặc để gần giếng nước vào những ngày nóng để ăn dần.

Ngày nay, ở Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khác, có những tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản Kimchi. Ở Việt Nam, mặc dù không phải ai cũng có điều kiện sắm những chiếc tủ lạnh như thế, song bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng tủ lạnh để bảo quản Kimchi ngon trong khoảng 1 tháng.

Dùng đũa sạch gắp Kimchi

Dùng đũa sạch gắp Kimchi và không đổ Kimchi đã ăn trở lại vào hộp để bảo quản được lâu hơn

Để Kimchi không bị nhanh chua và giữ được độ giòn, ngoài việc giữ trong tủ lạnh, bạn cũng nên áp dụng 1 vài mẹo sau để tăng thời gian sử dụng món này như:

+ Chia Kimchi thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí, thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua.

+ Khi muối Kimchi, không nên cắt nhỏ ra như chúng ta thường muối cải chua. Thay vào đó, để nguyên cây cải thảo muối, ăn đến đâu sẽ cắt nhỏ đến đó. Đây cũng là một cách giúp Kimchi không có nhiều kẽ hở để tiếp xúc nhiều với không khí.

+ Giữ Kimchi trong nhưng hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni – lông.

Như vậy, với điều kiện khí hậu như ở nước ta, thời gian lý tưởng để dùng Kimchi là khoảng 3 – 4 ngày sau khi muối và thời gian bảo quản tốt là khoảng 20 ngày đến 1 tháng trong điều kiện nhiệt độ của tủ lạnh thường dùng trong gia đình. Nếu sử dụng Kimchi quá hăng sẽ không cảm nhận được vị ngon. Trong khi đó, Kimchi để quá lâu trong nhiệt độ cao dễ bị chua và không tốt cho sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ về thời gian muối và bảo quản Kimchi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về chế biến, sử dụng Kimchi nói riên và nấu món Hàn nói chung. Bạn có thể tham khảo khóa học nấu ăn chuyên nghiệp của Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm về ẩm thực Hàn Quốc nhé!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Kimchi Có Để Được Bao Lâu?

Ý kiến của bạn

  1. Nguyễn Thanh Trúc

    em muốn tìm đầu ra ôn định cho kim chi. kim chi do em làm đảm bảo an toan hợp vệ sinh ạ. không biết nơi này có thu mua ko ạ, cho em xin phản hồi qua mail e ạ

    Trả lời

  2. Hà Anh

    Nhìn hấp dẫn ghê

    Trả lời