1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá)
Loading...

Nhắc đến Hàn Quốc không thể bỏ qua Kimchi bởi đây là món ăn tuy dân dã nhưng từ lâu đã trở thành “quốc hồn quốc túy” trong ẩm thực của xứ Hallyu. Kim chi xuất hiện từ những bữa ăn thường ngày của người dân đến những buổi tiệc lớn nhỏ. Không chỉ vậy, Kimchi cũng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và được tạp chí Health Magazine của Mỹ bình chọn là 1 trong 5 món ăn tốt nhất thế giới. Vậy, Kimchi là gì và có điểm thu hút gì đặc biệt?

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có khí hậu lạnh nhất khu vực châu Á. Vào mùa này, rau củ thường rất khan hiếm, vì thế việc dự trữ thực phẩm để chế biến thường ngày là vô cùng phổ biến. Trong hoàn cảnh đó, người dân đã nghĩ ra cách ủ cải thảo với muối, cho lên men để có thể sử dụng được trong thời gian dài. Kể từ đó đến nay, Kimchi đã có lịch sử phát triển lâu đời, lên đến hơn 3.000 năm. Muối Kimchi không đơn thuần là chế biến một món ăn mà đã được nâng tầm thành một nét văn hóa đặc sắc của Hàn Quốc. Hương vị chua, mặn, đặc biệt là hương thơm và vị cay nồng, giòn sần sật của rau, củ muối chua đã trở thành một vị đặc trưng mà không một món ăn nào có thể thay thế được trong ẩm thực của đất nước này. Năm 2013, UNESCO đã công nhận văn hóa muối Kimchi (còn gọi là Kimjang) là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

văn hóa muối Kimchi

Kimchi đã ra đời từ cách đây hơn 3.000 năm và muối Kimchi được công nhận
là văn hóa phi vật thể

187 loại Kim chi Hàn Quốc

Đa số thực khách nước ngoài đều chỉ biết đến “phiên bản” Kimchi được làm từ cải thảo muối chua cùng ớt bột và một vài nguyên liệu, gia vị khác. Đây là loại Kimchi phổ biến nhất và cũng được xem là nổi tiếng nhất của người Hàn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng Kimchi cải thảo chỉ là 1 trong số 187 loại Kimchi có mặt ở quốc gia này.

Không chỉ có cải thảo, người dân Hàn Quốc còn sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả khác để muối chua như su hào, cà rốt, củ cải trắng, củ cải vàng, dưa chuột… Việc muối Kimchi có sử dụng ớt bột chỉ mới thực sự phổ biến vào khoảng thế kỉ thứ 19 và từ đó ngày càng có nhiều loại ra đời.

Bên cạnh Kimchi cải thảo, một số loại Kimchi sau cũng rất nổi tiếng như: Nabak Kimchi (làm từ bắp cải), Beachu Kimchi (làm từ bắp cải), Yeolmu Kimchi (làm từ củ cải non), Oi Sobagi (làm từ dưa chuột), Insam Kimchi (làm từ nhân sâm), Gat Kimchi (làm từ lá cây mù tạt), Bossam Kimchi (làm từ nhiều nguyên liệu và được bọc trong bắp cải), Chonggok Kimchi(làm từ củ cải có cả lá), Geotjeori Kimchi (một loại kim chi làm từ xà lách và ăn liền)…

Mỗi nguyên liệu khác nhau được sử dụng làm Kimchi đều mang đến những hương vị và cảm giác riêng khác nhau. Song, đã là Kimchi thì đều có đặc điểm chung là phải được thực hiện bằng cách muối chua, hoặc cho lên men, có hương thơm và cay nồng, có màu đỏ tươi rất đặc trưng. Màu đỏ và vị cay này được làm từ ớt bột – một loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực nước Hàn.

Gạt Kimchi

Gat Kimchi

Một số món ăn ngon được làm từ Kim chi

Có thể xem Kimchi là một món ăn “đa năng” bởi lẽ chúng ta có thể thưởng thức trực tiếp, dùng như một loại Banchan (món phụ trên bàn ăn của người Hàn) và ăn kèm với cơm trắng, thịt nướng hoặc sử dụng Kimchi như một nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ngon khác.

Những món ăn ngon, hấp dẫn được làm từ Kimchi như: mì Kimchi, canh Kimchi đậu hũ, canh Kimchi cá thu, cơm chiên Kimchi và tôm, lẩu Kimchi thịt bò, bánh kếp nhân Kimchi hoặc sủi cảo nhân Kimchi…

Ngày nay, không khó khăn để có dịp được thưởng thức Kimchi bởi lẽ món ăn này cũng đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Kimchi cũng được chế biến lại, chủ yếu là giảm độ cay để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân. Nhiều nhà hàng cũng ngày càng nâng cao chất lượng và làm phong phú hơn thực đơn món Hàn từ những món ăn ngon được làm từ Kimchi.

Muối Kimchi cần có những kỹ thuật và bí quyết nhất định để Kimchi ngon, đậm đà, giòn và bảo quản được lâu. Nhằm phục vụ nhu cầu học nấu món Hàn, trở thành đầu bếp Hàn chuyên nghiệp hoặc mở quán kinh doanh, nấu ăn gia đình, Hướng Nghiệp Á Âu chiêu sinh khóa Học nấu món Hàn dành cho tất cả mọi đối tượng với thời gian học nhanh, hiệu quả chỉ từ 3 tháng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và nắm được những công thức nấu món Hàn ngon tuyệt đỉnh, hãy liên hệ với Hướng Nghiệp qua hotline 18006148 hoặc để lại thông tin để được liên hệ lại bạn nhé!

Name of Reviewed Item: Kimchi Là Gì? Một Số Loại Kim Chi Phổ Biến Rating Value: 5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/van-hoa-muoi-kimchi.jpg Review Author:Review Date:

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *