Kỹ Năng Cơ Bản Về Bartender Mà Bạn Nên Biết

Bất cứ khi học một điều gì mới hoặc một vấn đề mới, bắt đầu từ cơ bản để xây dựng nền móng vững chắc vô cùng quan trọng. Nếu như bạn có đam mê theo đuổi nghề Bartender – nghề của những bậc thầy vị giác và sắc màu thì bạn cũng nên học bartender cơ bản trước tiên.

nghệ sĩ đầy tài năng

  Bartender – người nghệ sĩ đầy tài năng (Ảnh: Internet)

Hòa với sự phát triển của du lịch, các dịch vụ đi kèm phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc nhiều với những ngành nghề mới, đầy thử thách nhưng không kém phần sáng tạo, cũng như mang lại thu nhập hấp dẫn. Bartender chính là một trong những nghề đang được chào đón nhiều nhất hiện nay. Bạn có nắm hết về Bartender chưa?

Bartender cơ bản thì học gì đầu tiên?

Kiến thức cơ bản về cocktail không thể thiếu với bất kì một bartender nào. Để có thể nắm được chi tiết và rõ nhất về các loại cocktail, bạn có thể tìm hiểu qua sơ lược qua các trang web chuyên về pha chế, tuy rằng hầu hết đều bằng tiếng Anh nhưng khá chi tiết, cung cấp đủ những gì bạn đang cần.

Học công thức pha chế

Học công thức pha chế là bước bắt buộc phải có (Ảnh: Internet)

Khi xem các công thức pha chế cocktail cơ bản cũng như lịch sử của các loại cocktail, bạn sẽ học được những điều cơ bản nhất về pha chế như các loại rượu hay dùng, các phương pháp pha chế đơn giản và dễ sử dụng, phân biệt được một vài loại coctail cơ bản, những nguyên liệu thường xuất hiện trong công thức,….Đây chính là bước đầu tiên mà bạn có thể làm để tự học bartender. Tuy nhiên, bước tiếp theo lại không đơn giản như vậy.

Kỹ năng pha chế đồ uống

Khi đã nắm được lý thuyết cơ bản, bạn có thể tiến hành thực hành. Những công thức đơn giản và nguyên liệu không quá cầu kỳ hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà, đây có thể thử nghiệm đầu tiên để bạn biết được năng lực của mình đang ở mức nào.

Thế nhưng, tất cả chỉ dừng lại ở mức độ tự học và không thể tôi luyện tay nghề của bạn lên một tầm cao hơn nếu bạn không được thực hành thực tế và có người chỉ bạn đúng hướng. Lúc này, bạn cần phải làm gì? Tìm một nơi để học bartender cơ bản.

Bí quyết và mẹo pha chế có vai trò quyết định

Chắc bạn sẽ thắc mắc vì sao mình đã tự học bartender ở nhà rồi thì còn cần học bartender cơ bản làm gì nữa? Vậy nhưng, khóa học cơ bản này chính là nền tảng vững chắc để bạn tiến xa hơn. Khi đọc các trang web pha chế, bạn có tự hỏi tại sao rượu này phải pha với rượu kia, tại sao phải thêm bạc hà, tại sao phải ướp lạnh ly hay đơn giản tại sao lúc viền đường, lúc viền muối trên ly? Nếu đi học, giáo viên có thể giải thích rõ được cho bạn về vấn đề này. Ngoài ra, việc phân biệt các loại rượu, phân biệt hương vị, màu sắc cũng nên có người chuyên môn hướng dẫn thì sẽ dễ dàng hơn.

Làm sao để tay nghề có thể tốt lên?

Thực hành – đây là câu trả lời chính xác nhất dành cho những ai muốn nâng cao tay nghề bartender của mình. Vậy thực hành sao cho đúng?

thời gian rèn luyện không ngừng

Để biểu diễn chuyên nghiệp – cần thời gian rèn luyện không ngừng (Ảnh: Internet)

Bạn có xem các video pha chế trên internet? Bạn thấy họ pha chế như thế nào? Đơn giản, cầu kỳ, đầy mạo hiểm? Bạn nghĩ mình cũng có thể làm được như vậy? Đúng, bạn có thể làm được nhưng vấn đề đặt ra là bạn cần tốn thời gian bao lâu để có thể làm được như họ.

Khi đã quyết tâm sẽ theo đuổi nghề bartender, bạn cần phải chuẩn bị 200% sự kiên trì và nỗ lực để thực hành pha chế mỗi ngày, đôi tay của bạn có thể mỏi vì shake quá nhiều, những vết thương lặt vặt trong quá trình chế biến nguyên liệu, đôi chân tê cứng vì đứng quá lâu,…

Tất cả những khó khăn này là đánh đổi để bạn có thể trở nên giỏi hơn và tốt hơn mỗi ngày. Thành công bạn nhận lại chính là công việc như ý, mức lương hấp dẫn và hơn hết là nụ cười thỏa mãn của vị thực khách mà bạn phục vụ. Và quan trọng hơn nữa là hãy tìm đúng thầy để hỏi tránh đứng sai tư thế hay cầm sai bình shake nhé!

Trên đây là 3 chia sẻ nhỏ dành cho các bạn đang có ý định và mong muốn học bartender cơ bản. Chúc bạn có thể học thành tài và đạt được công việc như mong muốn!

Điểm: 4.41 (19 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn