Cà Phê Latte Art

Học pha chế cà phê Latte art cơ bản là bước khởi đầu cho những ai muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách pha chế cafe ngon Latte art và 3 cách tạo hình đơn giản nhưng đẹp mắt do chính các Barista chuyên nghiệp hướng dẫn.

cà phê Latte art
Latte với hương vị quyến rũ cùng tạo hình nghệ thuật đẹp mắt

Cà phê là thức uống quen thuộc và trở thành một phần văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia. Mùi thơm nồng nàn cả một khu phố, vị đắng và ngọt hậu của cà phê kết hợp cùng sữa không chỉ tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng mà còn giúp bạn tỉnh táo và tập trung làm việc suốt cả ngày dài. Tại Việt Nam, hiện nay, ngoài các món cà phê được pha chế theo cách truyền thống, các món cà phê được du nhập từ các nước phương tây cũng được nhiều thực khách, đặc biệt là các bạn trẻ ưa chuộng như Mocha, Cappuccino và tất nhiên không thể không nhắc đến Latte.

Latte là cà phê sữa có nguồn gốc từ Ý. Thức uống này được pha chế từ hai nguyên liệu chính là Espresso và sữa.  Trong đó, Espresso chiếm 1/3, sữa nóng chiếm 1/3, 1/3 cuối cùng là bọt sữa. Ngoài hương vị lôi cuốn, lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật đẹp mắt chính là điểm nhất của món thức uống này.

Nguyên liệu làm cà phê Latte art

  • 8 – 10gr bột cà phê nguyên chất
  • 250 – 300 sữa tươi tiệt trùng để lạnh
  • Dụng cụ: máy pha cà phê, máy đánh sữa, ca lạnh, cốc sứ, nhiệt kế…

Cách pha cà phê Latte art cơ bản

Chiết xuất cà phê Espresso chuẩn Ý

Sau khi chọn được hạt cà phê đạt chất lượng, bạn cho chúng vào máy và xay nhuyễn. Thời gian xay càng nhanh càng tốt để tránh cà phê tiếp xúc lâu với không khí dẫn đến bị đắng.

Chiết xuất cà phê Espresso
Espresso là nguyên liệu không thể thiếu của Latte

Bạn lấy khoảng 8 – 10gr bột cà phê, dùng tamper nén với lực 12 – 13kg và bắt đầu cho vào máy pha để chiết xuất khoảng 30 – 32ml nước cốt cà phê. Kết quả là bạn đã chuẩn bị xong 1 nguyên liệu chính cho món Latte.

Cách tạo bọt sữa sánh mịn

Cách tạo bọt sữa sánh mịn
Tạo bọt sữa là bước quan trọng quyết định một phần thành công của món Latte

Trước khi tạo bọt sữa, bạn cần xả vòi hơi, dùng khăn lau sạch hơi nước và cố định vòi.

Bạn cho khoảng 250 – 300ml sữa tươi tiệt trùng ướp lạnh vào ca, đặt ca sữa dưới vòi tạo bọt, để vòi lệch qua một bên, bật vòi tạo vòng xoáy và tạo bọt trong thời gian từ 10 – 15 giây, nhiệt độ sữa đạt 65 độ C thì tắt máy.

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế trong quá trình tạo bột để xác định chính xác nhiệt độ của sữa, đảm bảo phần bọt sữa sánh mịn, đạt chuẩn. Quan sát khi nhiệt độ đánh sữa đạt 50 – 55 độ C là tắt vòi hơi. Để vài giây, bọt sữa sẽ đạt nhiệt độ chuẩn 65 độ C.

Kế đó, bạn lắc nhẹ để bọt sữa quyện đều vào nhau.

Khi đã tạo bọt thành công, bạn chọn chế độ xả nước để vệ sinh vòi sạch sẽ.

3 tạo hình nghệ thuật Latte Art đơn giản

Quá trình rót sữa nóng
Quá trình rót sữa nóng cần kỹ thuật và độ khéo léo cao

Chuẩn bị cốc sứ màu trắng có dung tích chứa khoảng 300ml, cho cà phê Espresso vào cốc trước. Kế đó, nghiên cốc sang một góc 30 độ và rót từ từ sữa nóng đã tạo bọt vào.

Tiếp tục rót sữa đến khi bạn thấy phần bọt trắng bắt đầu nổi lên thì tiến hành tạo hình bông hoa, chiếc lá, trái tim… tùy thích cho ly Latte của bạn.

Một ly Latte Art chuẩn Barista pha chế với hương thơm nồng nàn, quyến rũ, tạo hình đơn giản nhưng bắt mắt sẽ là thành phẩm của bạn sau quá trình pha chế đầy tinh tế.

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn