Chè Bưởi Vĩnh Long

Chè bưởi miền Tây có điểm đặc biệt không thể nào thiếu được, đó chính là nước cốt dừa và nước hoa bưởi. Nước cốt dừa béo béo, thơm ngậy và sóng sánh không chỉ giúp món chè đậm đà hơn mà còn hương thơm cho món ăn. Ngoài ra, chè bưởi Vĩnh Long cũng có cách nấu độc đáo giúp chè thơm, vỏ bưởi mềm và giòn chứ không bị đắng.

Chè Bưởi Vĩnh Long
Ngày hè mà có sẵn vài ly chè bưởi Vĩnh Long “trữ” trong tủ lạnh quả là lý tưởng
(Ảnh: Internet)

Chè bưởi ở đâu ngon? Hiện nay, không khó để tìm được một quán chè. Thế nhưng, không phải ở đâu cũng có được vị chè thơm lành, ngọt mát vừa ý với khẩu vị. Nếu bạn đang thèm chè bưởi và cũng muốn học thêm vài công thức nấu ăn hay ho, vậy hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và học cách nấu chè bưởi Vĩnh Long dưới đây bạn nhé! Quy trình nấu chè không khó, thế nhưng cần tỉ mỉ và nhiều bước nhỏ. Ngoài ra, trước khi nấu chè bưởi, bạn cũng ngâm trước cùi bưởi và đậu xanh theo hướng dẫn dưới đây để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Nguyên liệu nấu chè bưởi

  • Vỏ bưởi: 200gram
  • Đường trắng: 200gram
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Đậu xanh không vỏ: 100gram (ngâm trước khi nấu 2 – 3 tiếng cho nở)
  • Bột năng: 100gram
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối, nước hoa bưởi.

Cách nấu chè bưởi Vĩnh Long

Sơ chế vỏ bưởi

Vỏ bưởi trước hết bạn phải gọt bỏ phần vỏ xanh đi. Bạn lưu ý gọt sát để hoàn toàn chỉ còn lại phần cùi trắng, mềm.. rồi đem đi thái hạt lựu.

Vỏ bưởi cắt sát phần cùi trắng
Vỏ bưởi cắt sát phần cùi trắng rồi đem thái hạt lựu, rửa và bóp thật ráo nước nhiều lần
(Ảnh: Internet)

Bạn tiếp tục ngâm cùi bưởi trong nước lạnh và cho vào đó thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối. Ngâm trong 4 – 5 tiếng.

Sau đó, bạn vắt ráo cùi bưởi và rửa tiếp qua thêm 5 – 6 lần nước lạnh nữa để cùi bưởi bớt đắng. Cứ mỗi lần nước, bạn lại vắt thật ráo rồi mới rửa bằng nước mới, cứ rửa đến khi bạn cắn thử cùi bưởi thấy không còn vị đắng và đã chuyển sang màu trong là được.

Chần sơ cùi bưởi với nước phèn chua

Đun nước sôi với phèn chua và cho vỏ bưởi vừa sơ chế ở bước 1 vào chần sơ trong 10 – 15 giây. Nếu không có phèn chua thì bạn có thể thay thế bằng nước muối cũng được. Đây là một mẹo nhỏ giúp cùi bưởi trắng hơn và cũng giòn hơn.

Chần với phèn chua
Chần với phèn chua
(Ảnh: Internet)

Sau khi chần xong, bạn cũng xả lại với nước lạnh thêm vài lần và bóp nhẹ (lúc này bạn ko cần bóp quá mạnh nữa) cho đến khi cùi bưởi hết vị chua (hoặc mặn) thì thôi.

Sên cùi bưởi với đường

Cho cùi bưởi vào chảo khô, thêm 100gram đường vào cùng và đảo đều trên ngọn lửa vừa cho cùi bưởi khô, săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh nước lọc vào, tiếp tục đảo trong khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp. Lúc này, đường đã kịp tan hết và ngấm vào trong cùi bưởi giúp cùi bưởi ngọt hơn.

Sên với đường cho khô
Sên với đường cho khô
(Ảnh: Internet)

Sau khi sên cùi bưởi với đường xong, nhân lúc chảo còn đang nóng, bạn cho luôn 50gram bột năng vào và dùng đũa đảo đều. Sau đó, bạn xóc chảo nhẹ và đều sao cho lớp bột phủ đều lên cùi dừa và cùi dừa cũng khô lại là được.

Áo một lớp bột năng mỏng
Áo một lớp bột năng mỏng cho cùi bưởi sau khi đã sên đường
(Ảnh: Internet)

Bạn bắc một nồi nước lên đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi tất cả đều nổi lên thì bạn dùng muôi lủng để vớt cùi bưởi ra và ngâm vào nước đá. Cách làm này giúp cho cùi bưởi giòn và dai hơn.

Đậu xanh đã ngâm nở bạn cho vào hấp khoảng 15 – 20 phút là chín.

Bạn hòa tan 100 gram đường + 200gram bột năng + 500ml nước trong nồi và nấu với lửa nhỏ, quậy đều tay cho đến khi bột trong thì cho cùi bưởi và đậu xanh vào. Nấu khoảng 1 – 2 phút thì bạn cho vài giọt nước hoa bưởi vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

Cho đậu xanh vào nấu
Cho đậu xanh vào nấu cùng với cùi bưởi
(Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Khi ăn chè bưởi, bạn múc chè ra chén hoặc ly, rưới thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm vài viên đá hoặc ướp lạnh trước sẽ ngon hơn.

Bên cạnh chè bưởi, Vĩnh Long còn có một số món chè ngon “mệt mỏi” khác mà bạn nên thử ngay khi đến với nơi đây như chè thạch, sâm bổ lượng và đặc biệt là chè hột gà… Vị ngọt của chè rất thanh chứ không gắt, vị dừa đặc sản miền Tây béo thơm cùng cách nấu chè khéo léo khiến người ăn chẳng thể dừng lại cơm thèm.

Chúc bạn thành công với món ăn này! Bạn có thể biết thêm nhiều công thức nấu chè ngon khác bằng cách tham gia lớp dạy nấu chè bưởi cùng Bếp Trưởng Á Âu khi hoàn thành Form đăng ký bên dưới.

Điểm: 4.2 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn