Cách nấu chè đậu ngự hạt sen tươi là một công thức hấp dẫn mà chắc chắn rất nhiều người muốn học để chế biến tại nhà. Chè đậu ngự kết hợp với hạt sen, một ít lá dứa, đường phèn, nước cốt dừa không chỉ giải nhiệt mà tác dụng của đậu ngự mang lại cũng rất tốt như giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế các tác nhân gây ung thư, tăng cường hệ miễn dịch… Một món vừa ngon lại vừa bổ, “dại” gì bỏ lỡ đúng không nào?
Chè hạt sen đậu ngự ngọt mát tươi ngon
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè đậu ngự
- Đậu ngự tươi: 300gram
- Hạt sen: 200gram
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường phèn: 100gram (có thể thêm nếu bạn ăn ngọt hơn)
- ½ bó lá dứa thường mua ở chợ
- 1 ống nhỏ vani (hoặc có thể dùng thêm 1 – 2 giọt tinh dầu chuối sẽ rất thơm).
Cách nấu chè đậu ngự tươi
Chế biến đậu ngự
Đậu ngự muốn chế biến cần phải bóc vỏ và cách bóc vỏ đậu ngự cũng rất nhanh chóng. Đầu tiên, bạn lột sạch lớp vỏ có vân đỏ bên ngoài, sau đó đem ngâm nước khoảng 5 phút, lột sạch lớp vỏ lụa rồi đem hấp.
Đậu ngự tươi vốn không quá cứng nên bạn chỉ cần hấp khoảng vài phút là đậu mềm. Lưu ý bạn cần phải hấp chứ không luộc nhé. Vì hấp sẽ giữ được nguyên độ ráo của đậu, không làm nhũn đậu.
Hấp hạt đậu ngự
(Ảnh: Internet)
Chế biến hạt sen
Hạt sen bạn cũng chọn mua hạt sen tươi để đỡ mất thời gian ngâm, sẽ lâu hơn. Khi mua hạt sen về, bạn tách tim sen (phần màu xanh nhỏ, nhìn như cuống nằm ở giữa hạt sen). Tim sen có vị rất đắng, nhiều người thường dùng tim sen khô nấu nước uống để trị chứng mất ngủ rất hiệu quả.
Tách tim sen xong thì bạn ngâm hạt sen với nước muối khoảng 1 – 2 phút rồi cũng để ráo nước và thả vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho sen mềm. Tim sen chỉ cần nấu khoảng 3 – 5 phút là đã bắt đầu hơi mềm.
Hạt sen nấu chứ không hấp
(Ảnh: Internet)
Sơ chế lá dứa và làm nước cốt dừa
Lá dứa bạn rửa sạch và cắt bỏ đi những phần hơi vàng. Lá dứa nấu chung với đậu ngự và hạt sen sẽ giúp cho món chè có vị thanh, thơm hơn.
Nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn. Tuy nhiên nếu muốn tự làm, Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu đến bạn công thức nấu chè đậu như sau:
Dừa nạo (khoảng 100gram) bạn cho vào tấm vải mỏng sạch (hoặc khăn vải của em bé sạch), sau đó vắt mạnh để lấy nước. Nước lấy được lần đầu tiên là nước cốt dừa ngon. Để lấy nước dão, bạn cho thêm nước vào cơm dừa vừa vắt và vắt thêm 1 lần nữa. Nước dão bạn dùng để nấu ăn.
Hoàn thành món chè đậu ngự hạt sen
Khi hạt sen vừa chín tới, bạn cho đậu ngự (đã hấp mềm xong), đường phèn và cả lá dứa vào cùng nồi hạt sen. Lúc này bạn hạ lửa nhỏ bớt cho hạt ngấm đường và thấm hương lá dứa thanh dịu. Nếm thử thấy đường đã vừa ăn, bạn cho vào nồi 1 ống nhỏ hương vani và nấu chè thêm khoảng 15 phút nữa là có thể tắt bếp. Cách nấu chè đậu ngự tươi vậy là đã xong.
Khi tắt bếp, bạn vớt bỏ lá dứa đi và múc chè ra chén và dùng.
Thưởng thức món chè đậu ngự hạt sen
Món chè đậu ngự hạt sen dùng nóng cũng được, dùng lạnh cũng hấp dẫn vô cùng. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bạn thêm vào ly chè một ít thạch rau câu tự làm, chan một muỗng nhỏ nước cốt dừa và trên cùng là lớp đá bào mát lạnh. Vị ngọt, mềm của đậu, của hạt sen, vị giòn mát của rau câu ướp mình trong hương thơm của lá dứa và sự ngọt ngào của đường phèn, sự béo béo của nước cốt dừa có khiến bạn mềm lòng?
Cách nấu chè đậu ngự hạt sen rất dễ đúng không bạn? Học nấu chè không phức tạp lắm, vì thế hãy trổ tài ngay bạn nhé!
Xem thêm công thức nấu chè đậu hấp dẫn ngay đây :
Ý kiến của bạn