Bạn có thích ăn chè tự nấu không? Bạn có muốn mang thêm một món chè mới vào quán ăn của mình không? Bếp Trưởng Á Âu gửi tặng bạn công thức nấu chè sen nhãn nhục ngon hoàn hảo. Chắc chắn bạn sẽ làm hài lòng tất cả thực khách của mình với món chè ngọt ngọt thanh thanh, tươi mát và bổ dưỡng này nữa đấy!
Chè hạt sen tươi nhãn nhục đường phèn nấu cực dễ
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục
- Hạt sen: 200gram
- Lá dứa:1 – 2 lá dứa tươi
- Đường phèn: 200gram
- Đường cát: 150gram
- Nhãn nhục: 50gram
- 1 chút cà phê.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Sơ chế hạt sen tươi
Hạt sen để nấu chè phải là sen tươi thì mới ngon. Để bóc vỏ nhanh và dễ dàng, Bếp Trưởng Á Âu có mẹo cho bạn như sau:
+ Khi mua hạt sen về, bạn rửa qua nước sạch. Hòa nước trắng với chút muối, nấu sôi và thả hạt sen vào nấu trong 10 phút. Vừa nấu vừa dùng đũa đảo nhẹ nhàng, đều tay.
+ Sau khi nấu xong, bạn lấy hạt sen ra xả lại với nước lạnh. Lúc này, vỏ đã cứng lại, bạn có thể bóc ra rất dễ dàng.
Dùng tăm đẩy nhẹ vào phần giữa của hạt sen để lấy tâm sen ra. Bạn lưu ý tâm sen là một mảnh màu xanh, vô cùng đắng. Tâm sen này nếu đem phơi khô, sao lên rồi đem nấu nước thì chữa chứng mất ngủ cực kỳ có hiệu quả.
Hầm chè
Đun sôi 1 lít nước. Khi nước đã sôi, bạn cho 5gram lá dứa vào nồi nấu chung. Cho lá dứa vào trực tiếp chứ không xay, lấy nước ép là vì chúng ta chỉ cần lấy hương thanh của lá dứa, không cần lấy màu nên có thể thả vào nồi nấu luôn.
Sau khi cho lá dứa, bạn cho tiếp 200gram đường phèn và 150gram đường cát trắng vào nồi luôn. Mỗi khi cho đường vào thì bạn khuấy cho tan. Cuối cùng là trút toàn bộ hạt sen vào, đun sôi 2 phút rồi đậy nắp nồi và hầm tiếp với lửa nhỏ từ 15 – 20 phút (thời gian nào bạn thấy hạt sen mềm vừa ý thì tắt bếp).
Hết 15 phút, bạn tắt bếp và vẫn đậy nắp nồi như thế, ủ trong 30 phút nữa.
Ở bước cuối cùng, bạn chỉ việc cho nhãn nhục vào nữa là cách nấu chè nhãn nhục hạt sen đã xong.
Lần lượt cho lá dứa, đường, hạt sen vào nấu
Cho nhãn nhục vào cuối cùng
Cho thêm cà phê tạo mùi thơm
Mẹo cực hay để món chè thơm, ngon hơn
Trong công thức vô cùng hấp dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một mẹo mà chắc chắn chưa nhiều người áp dụng. Đó là sau khi đã cho nhãn nhục vào chè, bạn cho tiếp thêm khoảng 10ml cà phê đen nữa (khoảng 1 muỗng cà phê). Cà phê đen sẽ làm cho chè dậy một vị thơm thoảng dịu nhẹ, rất dễ chịu. Ngoài ra, có thêm một chút vị đắng của cà phê thì chè sẽ bớt hậu quá ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy thích sự kết hợp này thì có thể bỏ qua nguyên liệu này nhé!
Cách đơn giản để làm long nhãn
Thông thường nhãn nhục có thể tự mua được rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự làm với số lượng nhiều để ăn dần cho an toàn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm như sau:
Cách 1
+ Nhãn bạn chọn loại nhãn tươi, cơm dày. Bóc vỏ. Dùng loại dao chuyên cắt tỉa để lấy hột nhãn ra.
+ Lần lượt xếp nhãn lên khay nướng (có lót 1 lớp giấy nến). Sau đó bạn cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng, bật 130 độ C và nướng trong 5 – 6 tiếng.
Cách 2
+ Đem phơi 2 – 3 nắng (hoặc sấy ở khoảng 400 độ C để tiết kiệm thời gian) đến khi nào cầm trái nhãn lên lắc nhẹ cảm giác hạt chạy bên trong hoặc nghe tiếng.
+ Tách cùi nhãn ra và đem sấy ở nhiệt độ 60 độ C. Đem chưng cách thủy khoảng 3 tiếng và sây nhẹ lại thêm một lần nữa cho đến khi nhãn khô hẳn. Lúc này thì nhãn nhục đã được hoàn thành.
Một chén chè Handmade bổ dưỡng, một chén chè ngọt lành cho những ngày đang nóng dần hơn, bạn thấy sao? Chúc bạn sẽ có được thành phẩm tuyệt ngon và đừng theo đón đợi những công thức nấu các món chè ngon giải nhiệt khác từ chúng tôi bạn nhé!
Ý kiến của bạn