Trà Xoài

Cách làm trà xoài tươi đã không còn quá xa lạ với các tín đồ trà trái cây. Để làm mới thức uống này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách kết hợp trà Earl Grey với các loại syrup trái cây và đặc biệt là phần sorbet xoài mát lạnh.

Trà trái cây vẫn đang tiếp tục được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa món trà quen thuộc với các loại nước uống làm mát cơ thể giàu vitamin. Bạn có thể dùng nhiều nền trà khác như như trà đen, trà oolong,,… hoặc nếu muốn thức uống có hương vị thơm ngon đặc biệt có thể sử dụng trà Earl Grey như cách làm trong bài viết dưới đây. Đào, vải, dưa hấu, xoài, nhãn,… là những loại trái cây quen thuộc được sử dụng trong pha chế. Để pha chế trà trái cây, bạn có thể sử dụng phương pháp dầm, khuấy hoặc lắc. Cách là trà xoài đá xay sắp được bật mí vận dụng khéo léo phương pháp xay với khuấy.

Trà Xoài
Phiên bản trà xoài mới lạ

Phiên bản mới của trà xoài truyền thống

Trà xoài truyền thống được thực hiện bằng cách cho trực tiếp miếng xoài tươi vào để hương vị tự nhiên hòa quyện vào trà. Nếu muốn thức uống thêm phần đậm vị có thể dầm xoài ra trước khi rót trà vào. Sorbet là tên gọi chung của dòng trái cây xay nhuyễn với đá, không thêm đường sữa. Khi kết hợp sorbet xoài với phần trà Earl Grey, bạn có thể cảm nhận được vị xoài mát lạnh, tan đều trên đầu lưỡng cùng những ngụm trà Earl Grey thơm lừng tinh chất bergamot.

Nguyên liệu làm trà xoài

  • 80gr xoài chín
  • 5 gói trà Earl Grey túi lọc
  • 10ml nước đường
  • 20ml syrup chanh dây
  • 15ml syrup đào
  • Lá mint
  • Đá viên
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, muỗng, ly thủy tinh,…

Hướng dẫn thực hiện trà xoài

Sơ chế và làm sorbet xoài

– Chọn mua xoài cát chín vàng đều. Xoài sau khi mua về gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông.

cắt xoài thành khối vuông
Những miếng xoài chín được cắt thành khối vuông

– Cho xoài, syrup chanh dây, syrup đào vào máy xay sinh tố với 1 ít đá viên và xay nhuyễn mịn. Bạn chú ý cân đối lượng xoài với lượng đá phù hợp để tránh đá làm nhạt vị chua ngọt tự nhiên của xoài. Syrup chanh dây và syrup đào giúp thức uống thơm nồng hương trái cây hơn, đúng chuẩn trà xoài nhiệt đới.

Thêm syrup vào xoài trước khi xay
Thêm syrup vào xoài trước khi xay

Pha trà

Ngâm 5 gói trà Earl Grey vào khoảng 500ml nước nóng khoảng 80 – 85 độ C. Ủ trà trong khoảng 15 phút sau đó vớt các túi trà ra để riêng. Mỗi ly trà xoài, bạn sử dụng 60ml trà.

Ủ trà túi lọc trước khi pha chế
Ủ trà túi lọc trước khi pha chế

Pha chế trà xoài

– Cho vào ly nước trà, dùng muộng khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.

– Cho đá viên vào để phần trà dâng lên khoảng 2/3 ly.

– Phần xoài vừa xay xong, dùng muỗng nhẹ nhàng tạo hình thành những viên bầu dục, sau đó thả nhẹ lên mặt ly trà. Lần lượt múc đến khi phần xoài xay đầy ly sau đó trang trí bằng lá mint.

Pha chế trà xoài
Những muỗng xoài tựa như lòng đỏ trứng gà nổi trên ly trà

Yêu cầu thành phẩm

– Trà có màu trong, đẹp mắt và thoảng được hương thơm đặc trưng của trà Earl Grey.

– Phần sorbet xoài có độ sệt vừa phải, nổi đều trên mặt ly trà.

– Nên thưởng thức món trà xoài ngay khi làm xong để phần sorbet xoài không bị tan đá.

Ngoài cách pha trà xoài túi lọc như vừa gọi ý, bạn có thể ủ trà từ trà khô sau đó lọc bỏ phần xác trà. Dù chọn làm theo cách nào, bạn cũng nên chú ý gia giảm nguyên liệu theo tỷ lệ để đảm bảo được hương vị của món trà xoài.

Điểm: 4.92 (13 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn