4 Yếu Tố Không Nên Bỏ Qua Nếu Muốn Đồ Uống Ngon Hơn

Thưởng thức đồ uống không còn dừng lại ở việc giải khát mà đã trở thành một nét văn hóa gắn liền với đời sống hàng ngày. Chính vì thế, pha chế đồ uống trở thành một nghề được nhiều người theo đuổi. Làm sao để pha chế thức uống ngon hơn và thu hút được nhiều khách hàng hơn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thức uống hấp dẫn
Thức uống hấp dẫn cả về hương vị lẫn cách trình bày

Pha chế đồ uống không phải là chuyện đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà đòi hỏi một quá trình dài luyện tập để nắm bắt được những yếu tố quan trọng chi phối đến chất lượng thức uống. Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chất lượng thức uống, không kể đến các yếu tố khách quan không kiểm soát được thì 4 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn định hình được nên làm gì để nước uống được ngon hơn.

Luôn chọn nguyên liệu chất lượng

Nguyên liệu chất lượng được xem là yếu tố quan trọng giúp thức uống có hương vị thơm ngon. Dù là pha cà phê hay các loại thức uống thông dụng khác thì bước chọn nguyên liệu luôn cần được chú trọng. Hơn nữa, nguyên liệu chất lượng còn đảm bảo an toàn cho khách hàng và đảm bảo được uy tín cho người pha chế. Đánh giá được tác động của nguyên liệu đến chất lượng thức uống nên trước mỗi buổi học pha chế, giảng viên đều dành thời gian giới thiệu nguyên liệu cần dùng và cách lựa chọn nguyên liệu chuẩn.

Nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon, chất lượng giúp thức uống trọn vị

Áp dụng công thức pha chế chuẩn

Các nguyên liệu pha chế đều có nguyên tắc kết hợp riêng, liên quan đến cả định lượng lẫn tính chất. Công thức pha chế từng loại thức uống là sự đúc kết về việc cân đối định lượng thành phần của một loại đồ uống nhất định. Chính vì thế, trước khi pha chế, bạn cần biết được công thức để làm ra được thức uống có hương vị tiêu chuẩn. Từ công thức chuẩn, sau một thời gian pha chế thành thạo, bạn có thể tự tìm tòi và phát triển những công thức đồ uống độc đáo của riêng mình.

Thực hiện thao tác chính xác

Nhiều người thường hay thắc mắc vì sao cùng làm theo một công thức nhưng hương vị của thức uống đôi khi không giống nhau. Điều này chứng tỏ thao tác là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng thức uống.

Thực hiện đúng thao tác
Thực hiện đúng thao tác giúp thức uống giữ được hương vị chuẩn

Để làm cho thức uống ngon hơn, các thao tác khi pha chế như khuấy, lắc, lược đá,… đều cần thực hiện đúng kỹ thuật. Ví dụ chỉ cần thao tác lắc không chính xác, thức uống chưa đủ độ lạnh hoặc độ hòa tan thì nước uống cũng khó có được hương vị như mong muốn.

Phối hợp khéo léo các nguyên liệu phụ

Trong pha chế, có một số nguyên liệu phụ sẽ giúp đẩy màu, đẩy mùi, đẩy vị cho thức uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là nguyên liệu phụ hỗ trợ phù hợp, nếu không sử dụng đúng cách, nguyên liệu phụ có thể làm biến mùi nước uống. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành Pha chế, giảng viên tại các lớp pha chế đồ uống sẽ mang đến cho học viên bí quyết thêm nguyên liệu kích mùi – màu – vị chuẩn.

Các sách dạy pha chế đồ uống có thể đảm bảo một phần kiến thức nhưng khó giúp bạn thực hành pha được những món thơm ngon vì không có sự so sánh, đối chiếu với thành phẩm mẫu từ giảng viên. Lưu ý 4 yếu tố trên đây sẽ phần nào giúp bạn pha chế đồ uống ngon hơn, thu hút được khách hàng cho quán. Dù bất cứ dòng thức uống nào thì trên đây vẫn là 4 yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Hơn nữa, bạn có thể đăng ký một khóa học pha chế chuyên nghiệp để biết thêm nhiều bí quyết pha chế cũng như được thực hành thường xuyên dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm.

Điểm: 4.8 (20 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn