Nước Dừa Tắc

Nước dừa tắc là món giải khát quen thuộc của người Sài Gòn. Nước dừa thanh mát, ngọt nhẹ hòa cùng vị chua chua của tắc mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái tức thì. Học ngay cách làm nước dừa tắc đơn giản ngay tại nhà.

Nước dừa tắc
Nước dừa tắc là đồ uống giải khát cực kỳ sảng khoái (Ảnh: Internet)

Nước dừa tắc là thức uống rất được ưa chuộng trong những ngày nóng bởi hương vị thanh mát và tác dụng giải nhiệt của chúng. Để pha được nước dừa tắc ngon, quan trong nhất là cần chọn dừa xiêm có vị ngọt thanh, không bị chua, khi kết hợp với nước cốt tắc sẽ đẩy vị dừa ngon hơn. Với những ai yêu thích món thức uống này chắc chắn không thể bỏ qua công thức làm nước dừa tắc mát lạnh sau đây. Để biết thêm nhiều món thức uống bổ dưỡng khác bạn có thể tham khảo lớp dạy pha chế đồ uống của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách hoàn thành form đăng ký bên dưới, hoặc theo dõi Website để có thể tự học pha chế đồ uống, giờ thì bắt tay vào thực hiện món nước giải nhiều này thôi nào!

Nguyên liệu làm nước dừa tắc

  • Dừa xiêm tươi: 1 quả
  • Tắc tươi: 2-4 quả
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Đá viên

Cách làm nước dừa tắc

Bước 1: Dừa xiêm sau khi mua về chặt bỏ phần chóp, bạn cũng có thể nhờ người bán chặt phần này trước, khi về nhà chỉ cần tách ra, rót nước dừa vào tô lớn. Chặt quả dừa ra làm đôi, dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa.

Tách riêng cơm dừa và nước dừ
Tách riêng cơm dừa và nước dừa (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế tắc tươi đem rửa sạch, chia thành 2 phần: Một phần vắt lấy nước cốt tắc, nhớ lược bỏ phần hạt tắc, để nước không bị đắng. Phần còn lại đem thái lát mỏng. Ướp vỏ tắc với 30gr đường để làm giảm vị chát và tạo độ ngọt tự nhiên.

Sau khi ngâm vỏ tắc khoảng 1 – 2 tiếng, bạn rim vỏ tắc và nước cốt tắc trên lửa nhỏ. Rim khi vỏ tắc chuyển màu vàng trong và nước siro sệt là được.

Bước 3: Bước tiếp theo, để pha nước dừa tắc bạn rót nước dừa xiêm từ từ vào ly thuỷ tinh cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào ly, dùng thìa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn trong nước dừa, cho tiếp phần cơm dừa đã nạo vào chung với nước dừa.

Bước 4: Rót từ từ nước cốt tắc vào ly nước dừa, khuấy đều rồi nêm nếm độ chua ngọt của nước dừa tắc cho vừa miệng. Bạn có thể cho thêm một ít muối để làm dịu hương vị.

Bước 5: Cho đá viên vào ly, rồi cho tiếp tắc thái mỏng vào cùng, có thể trang trí thêm một quả tắc ở miệng ly cho thức uống hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể thêm mứt tắc, hoặc làm trân châu dừa từ củ năng để làm mới ly nước dừa trở nên hấp dẫn, lạ miệng hơn.

Công dụng của nước dừa tắc là gì?

Theo một nghiên cứu của tổ chức Medicine & Science in Sports & Exercise, nước dừa là nước giải khát tự nhiên, có hiệu quả tốt cho cơ thể, bù lại nước đã mất. Nước dừa là thức uống lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân mà còn lại đẹp gia. Lisa Cohn, chuyên gia tư vấn thẩm mĩ cho biết “Chất béo trong nước dừa giúp bạn có thêm nhiều sức sống, cung cấp lượng đường vừa phải, tăng năng lượng nhanh chóng, ngăn cơn đói và thèm ăn”.

Bên cạnh đó, nước dừa chứa nhiều vitamin, giúp bạn giảm căng thẳng và sự thay đổi tâm trạng theo hướng tiêu cực. Magnesium trong nước dừa có thể sản xuất ra serotonin mà thiếu hụt trong hormone này có thể gây ra trầm cảm.

Những lưu ý khi uống nước dừa

  • Không nên uống nước dừa liên tục nhiều ngày.
  • Không nên uống nước dừa vào buổi tối.
  • Khi cơ thể yếu thì hạn chế uống nước dừa thường xuyên.

Với nhiều công dụng tuyệt vời như nước dừa, nay có thêm cách pha chế là công thức làm nước dừa tắc, bạn dễ dàng pha chế tại nhà vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi các loại nước ép tốt cho sức khỏe ngay đây.

Điểm: 4.1 (19 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn