Cách làm sữa chua đậu nành là biến tấu độc đáo từ cách làm sữa chua từ sữa tươi quen thuộc. Sự kết hợp giữa đậu nành có tác dụng giữ dáng, đẹp da cùng sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa sẽ mang đến cho bạn một món ăn tráng miệng thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng.
Sữa chua đậu nành thơm ngon lạ miệng lại giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Đậu nành là một trong những loại hạt được sử dụng phổ biến tại nước ta. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đậu nành đã được ứng dụng chế biến thành nhiều món ăn như đậu hũ, sữa đậu nành, dầu ăn… Trong đó, một ứng dụng của đậu nành được nhiều người yêu thích đặc biệt là sữa chua đậu nành. Cùng tham khảo cách làm sữa chua đậu nành ngay bên dưới nhé!
Chi tiết cách làm sữa chua đậu nành giữ giáng & đẹp da
Nguyên liệu
- 200gr hạt đậu nành
- 100gr đường cát trắng
- 200ml sữa đặc
- 1 hộp sữa chua làm men cái
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, âu lớn, lọ thủy tinh làm sữa chua có nắp đậy…
Các bước thực hiện
Ngâm và xay đậu nành làm sữa
- Đậu nành bạn chọn loại mới, hạt căng bóng, vỏ vàng, ít sâu để sữa đạt chất lượng ngon nhất.
- Đậu sau khi mua về, bạn ngâm với nước ấm khoảng 8 – 10 tiếng đồng hồ cho mềm. Bạn lưu ý là thời gian ngâm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, mùa đông sẽ ngâm lâu hơn mùa hè.
- Đậu ngâm mềm, vớt ra rổ, để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố, xay với 1 lít nước lọc. Bạn nhớ xay nhiều lần để đậu được nhuyễn mịn.
Đậu nành ngâm nước ấm trong 8 – 10 tiếng cho mềm (Ảnh: Internet)
Lọc sữa đậu nành
Ở bước này, bạn chuẩn bị âu lớn có vải lọc, cho phần đậu nành xay nhuyễn vào lọc lấy nước cốt. Bạn nên lọc nhiều lần để lấy được hết nước cốt đậu và sữa được mịn, không bị cặn.
Nấu sữa đậu nành
Trong quá trình nấu sữa đậu nành cần vớt bọt thường xuyên (Ảnh: Internet)
Đặt nồi lên bếp, cho sữa đậu nành vào nồi, thêm vào 100gr đường cát trắng, khuấy đều cho tan rồi đun sôi trên lửa nhỏ, vừa đun vừa vớt bọt. Sữa bạn nấu sôi khoảng 10 phút là được.
Làm sữa chua đậu nành
Sữa đậu nành đã nấu xong, bạn để nguội khoảng 30 – 40 độ C thì cho sữa đặc vào khuấy tan rồi tiếp tục cho sữa chua làm men cái vào.
Bí quyết ủ sữa chua thành công
- Bạn cho lần lượt sữa đã pha vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.
- Sau đó, bạn chuẩn bị nước ấm khoảng 40 – 45 độ C, xếp sữa chua vào thùng xốp rồi cho nước ấm vào ngập 2/3 lọ sữa chua. Cuối cùng, đậy kín nắp thùng xốp và ủ từ 8 – 10 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, bạn có thể ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua hoặc nồi cơm điện bật chế độ warn, lò vi sóng…
- Sữa chua sau khi ủ thành công, bạn cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
Có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện (Ảnh: Internet)
Mẹo làm
- Khi khuấy sữa đậu nành cùng sữa chua men cái cùng sữa đặc, bạn nên khuấy theo một chiều để tránh sữa chua bị tách nước sau khi ủ.
- Nhiệt độ nước ấm ủ sữa chua cần chính xác để đảm bảo sữa chua lên men thành công. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men cái, sữa chua không thể lên men.
Dinh dưỡng đáng kể trong sữa chua đậu nành
- Đậu nành là thực phẩm giàu protein nhưng ít calories, ít chất béo bão hòa và hoàn toàn không có cholesterol. Đối với phụ nữ, đậu nành còn có tác dụng tăng kích cỡ vòng 1 và ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú nguy hiểm. Cụ thể về thành phần dinh dưỡng của đậu nành mời bạn cùng xem ở bảng bên dưới:
- Khi đậu nành được sử dụng để làm sữa chua, món ăn ngoài những chất dinh dưỡng từ đậu nành còn có thêm những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, Vitamin B2, vitamin B12, vitamin E, vitamin D, kẽm, sắt,…cùng nhiều lợi khuẩn. Dùng sữa chua thường xuyên sẽ giúp đẹp da, giữ dáng, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt và ăn ngon miệng hơn.
Dành một chút thời gian để tự tay thực hiện cách làm sữa chua đậu nành là cách giúp bạn có món ăn tốt cho sức khỏe và cũng là một cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc. Còn rất nhiều cách làm sữa chua đơn giản tại nhà mà bạn có thể tự mình khám phá tại Bếp Trưởng Á Âu nhé!
Võ thị lan anh
- Cách đây 2 năm trước
Cách làm sữa chua không vị
Xuân Đào
- Cách đây 2 năm trước
Chào Lan Anh,
Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
Cảm ơn bạn.