Là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa văn hoa ẩm thực Nhật, bánh Wagashi đã khiến trái tim bao thực khách “rung động” bởi sự tinh tế có một không hai. Nhiều người còn ví món bánh này như một tượng đài nghệ thuật ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc, không chỉ tuyệt hảo trong hương vị mà còn có vẻ đẹp tinh xảo, độc đáo trên từng chiếc bánh.
Nhắc đến bánh ngọt Nhật Bản Wagashi là nhắc đến một trong những món bánh độc đáo và nổi tiếng nhất tại xứ sở hoa anh đào. Không chỉ chinh phục những thực khách khó tính nhất bằng hương vị bánh ngọt ngào, Wagashi còn có tạo hình vô cùng ấn tượng và bắt mắt. Mỗi chiếc bánh ra đời đều được ví như một tác phẩm nghệ thuật dưới bàn tay điêu luyện của những thợ làm bánh tài ba.
Wagashi – món bánh của sự tinh tế
Những điều thú vị về bánh Wagashi
Trong văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản, Wagashi là tên gọi dùng để chỉ những loại bánh ngọt được làm từ bột gạo. Có rất nhiều loại Wagashi khác nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là được trình bày đẹp mắt, người Nhật đã vô cúng khéo léo và tỉ mỉ khi thực hiện món bánh này, biến Wagashi trở thành đỉnh cao nghệ thuật độc đáo trên thế giới.
Ban đầu, bánh Wagashi có tên là Kashi và chỉ có giới quý tộc và người giàu có mới được thưởng thức món bánh này. Trải qua hơn 1300 năm, Wagashi mới dần được phổ biến và được biết đến rộng rãi. Điểm đặc biệt nhất của món bánh này là để cảm nhận được hết sự tinh tế của Wagashi, thực khách phải sử dụng cả 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khướu giác và vị giác. Bất cứ ai đã một lần nếm thử Wagashi cũng khó lòng quên được hương vị tuyệt vời của món bánh này.
Tạo hình độ đáo, ấn tượng của bánh Nhật
Cách làm bánh Wagashi Nhật Bản
Nguyên liệu
- Bột nếp: 200 gram
- Đậu đỏ: 300 gram
- Đường kính: 40 gram
- Bột năng, nước, vani, siro, phẩm màu, bột gạo
Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đã rửa sạch vào nồi với nước, nấu đến khi đậu chín nhừ thì vớt ra, để ráo.
Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đậu ra.
Lấy một chiếc nồi khác bắc lên bếp, cho đường và đậu đã xay nhuyễn vào cùng với vani và một chút muối, thêm siro rồi tiến hành sên đậu. Khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt bếp.
Dùng tay nặn hỗn hợp nhân bánh thành các viên nhỏ, kích thước tùy thuộc vào ý định của bạn.
Sên nhân đậu
Làm vỏ bánh Wagashi
Trộn bột nếp và bột gạo ngọt vào trong một chiếc âu lớn, thêm nước rồi dùng thìa gỗ trộn lên để bột kết dính thành một khổi đồng nhất và mềm mịn là được. Bí quyết ở đây là bạn hãy cho từng chút nước vào để tránh việc bột bị nhão.
Dùng tay nhào bột đến khi thấy khối bột có độ dẻo dai ưng ý rồi cho vào tô, mang đi hấp trong khoảng 20 phút, nhớ đậy nắp kín.
Hết 20 phút, lấy tô bột ra cho vào một chiếc nồi khác, thêm 1/3 lượng đường vào, trộn đều rồi cho hết phần đường còn lại vào trộn cùng. Lưu ý ở bước này là bạn chỉ để lửa vừa để đường tan hết và trở thành một khối kết dính.
Chuẩn bị khay nướng, rắc một ít bột ngô lên rồi đổ hỗn hợp bột vào khay. Đợi bột nguội rồi lấy ra, chia thành nhiều phần nhỏ.
Cho nhân bánh vào chính giữa các viên bột và nặn thành các hình khác nhau theo sở thích và sự sáng tạo của mình.
Bạn có thể tạo hình bánh tùy vào sự sáng tạo của mình
Yêu cầu thành phẩm
Bánh ngọt Nhật Bản Wagashi sau khi làm xong sẽ có vị ngọt thanh, hương thơm thoang thoảng cực kỳ dễ chịu. Bạn có thể thưởng thức bánh vào những buổi tiệc trà thanh đạm hoặc trong những bữa tiệc nhỏ cùng với người thân và bạn bè của mình.
Với công thức làm bánh Wagashi này, hi vọng bạn sẽ có những mẻ bánh thật ngon và hấp dẫn từ hình thức đến hương vị. Hiện nay có rất nhiều người đang băn khoăn không biết học làm bánh Wagashi ở đâu? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy tham khảo lớp học làm bánh Nhật tại Bếp Trưởng Á Âu nhé. Khóa học không chỉ giúp bạn có được kiến thức tổng quan về bánh Nhật mà còn tự tin làm được những thành phẩm tinh tế, độc đáo và trở thành thợ làm bánh Nhật chuyên nghiệp.
Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn