Cách gói bánh chưng vuông đơn giản thơm ngon cho tết thêm rộn ràng

Cách gói bánh chưng thơm ngon, vuông vức đẹp mắt được hướng dẫn từ Bếp Trưởng Á Âu ngay dưới đây sẽ giúp bạn mang không khí Tết thật rộn ràng về cho gia đình. Nếu bạn muốn kinh doanh món bánh đặc trưng cho mùa Tết này thì đây cũng là gợi ý đáng để bạn lưu tâm.

Nhắc đến Tết truyền thống Việt Nam thì không thể không nhắc đến bánh chưng có lịch sử lâu đời và khắc sâu trong tâm thức của người Việt, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món bánh này không chỉ dừng lại ở một món ăn mà còn vật phẩm dâng lên tổ tiên như một món quà của vũ trụ.

hình ảnh bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về

Chiếc bánh được làm từ những nguyên liệu chính là thành phẩm của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời. Gạo nếp bọc quanh nhân đậu xanh và thịt heo, bên ngoài lại được gói chặt bằng lớp lá dong xanh mướt, tất cả được luộc chín qua nhiều giờ. Món bánh được chế biến từ những nguyên liệu bình dị nhưng có cách làm khá công phu càng chứng tỏ sự chăm chút mọi thứ của người Việt để đón 1 cái Tết thật sung túc, rộn ràng…

Xem thêm: Mẹo cắt bánh chưng ngày tết đúng cách vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu (1 cái)

  • 400 gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã tách vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 4 lá dong
  • 200g thịt ba chỉ
  • Khuôn gói bánh chưng vuông
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Cách gói bánh chưng vuông

Bước 1: Sơ chế nếp

Nếp vo sạch rồi đem ngâm trong 8 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo, trộn đều cùng 4g muối.

ngâm nếp khoảng 8 tiếng
Ngâm nếp trong khoảng 8 tiếng

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Vo sạch 200g đậu xanh, đem ngâm trong 4 tiếng, vớt ra, để ráo, trộn đều với 4g muối.

trộn đậu xanh
Trộn đậu xanh cùng 4g muối và xóc đều lên

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng dài có chiều ngang khoảng 4cm, ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu trong 30 phút.

ướp thịt với hạt nêm
Ướp thịt với hạt nêm và tiêu

Bước 4: Chuẩn bị lạt tre

Ngâm lạt tre trong nước 8 tiếng. Sau đó xé thành những sợi có chiều ngang 0.5cm.

Ngâm lạt tre khoảng 8 tiếng

Bước 5: Chuẩn bị lá dong

Lá dong rửa sạch, lau khô cả 2 mặt, cắt gân lá và cuống. Tiếp theo, cắt bỏ 2 phần đầu, lấy phần giữa sao cho phần chiều dài lá còn khoảng 30cm là được.

Cắt phần 2 đầu của lá

Sau đó, bạn xếp lá dong lại để tạo thành góc vuông (Xem hướng dẫn từng bước trong hình bên dưới). Lưu ý là nên gấp mặt có màu đậm hơn vào bên trong để chiếc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt hơn.

Các bước gấp lá dong

Bước 6: Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Xếp 4 lá dong đã gấp thành góc vuông vào tương ứng với 4 góc vuông của khuôn và chồng lên nhau. Sau đó, lần lượt đổ 200g gạo nếp vào, rồi đến 100g đậu xanh, tiếp đến là thịt ba chỉ, tiếp nữa là 100g đậu xanh lên trên thịt và cuối cùng là 200g gạo nếp, dùng tay dàn đều nếp ra. Bạn lưu ý nên đổ đậu xanh, thịt vào chính giữa nếp.

xếp lá dong vào khuôn

Gấp 4 bên của phần lá lại, rút khuôn ra. Dùng dây lạt luồng xuống mặt dưới bánh rồi buộc chặt quanh bánh, bạn nên cố định bằng khoảng 6 sợi dây lạt.

Gấp các mép lá trên mặt
Buộc chặt bằng lạt

Bước 7: Luộc bánh chưng

Xếp những phần lá dong còn thừa hoặc không đẹp mắt xuống dưới đáy nồi, xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun sôi liên tục trong 8 tiếng là bánh đã chín.

Xếp lá dong dưới đáy nồi


Một số lưu ý khi làm bánh chưng

  • Lựa lá dong không bị rách, còn tươi, không quá to cũng không quá nhỏ, đừng chọn lá non cũng đừng chọn lá quá già, lá dong nên bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Bạn có thể ngâm lá trong nước 1 – 2 tiếng trước khi rửa để dễ dàng loại bụi bẩn bám vào.
  • Bạn nên chọn những hạt nếp bóng mẩy, đều nhau.
  • Nếu bạn muốn gạo nếp xanh hơn thì có thể pha với nước lá dứa (lá nếp) đã xay và lọc qua.
  • Đậu xanh cần vo cho thật sạch, vo cho đến khi nước vo không còn đục.
  • Bạn nên gấp 4 lá đều và bằng nhau để chiếc bánh chưng vuông vức hơn.
  • Độ dài của dây lạt khoảng 70 – 90cm là được. Ngoài lạt tre, bạn có thể chọn lạc giang.
  • Không nên ướp mắm vào thịt ba chỉ vì bánh sẽ nhanh hỏng.
  • Khi luộc, bạn nên chèn chặt bánh để bánh không bị vỡ.
  • Nên cho những phần thừa của lá dong hoặc những lá bị hỏng không dùng gói được xuống đáy nồi để thêm hương, giữ nhiệt, tạo màu xanh và không bị cháy dưới đáy.
  • Phải đảm bảo đủ lửa và nước luộc luôn sôi, không nên để thiếu nước và tiếp nước liên tục.
  • Sau khi xếp bánh vào nồi, bạn cũng có thể đặt 1 lớp lá dong lên trên mặt nồi để nước sôi không bị trào ra ngoài.
  • Sau khi đun đủ thời gian, bạn tắt bếp, ngâm bánh trong ngồi khoảng 30 phút rồi mới vớt bánh ra. Vớt bánh ra ngoài, để ráo nước.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Với cách làm bánh chưng và các lưu ý như trên, bạn chắc chắn sẽ có được những chiếc bánh thơm ngon cho ngày Tết thêm trọn vẹn. Nếu muốn học thêm các món ăn ngày Tết khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ.

Điểm: 4.1 (15 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn