Với cách làm mứt cà rốt vừa nhanh vừa chi tiết này, bạn sẽ có thêm 1 món ăn vặt thơm ngon mà lại nhẹ nhàng để nhâm nhi hoặc dùng làm quà biếu tặng, sử dụng trong các dịp đặc biệt như lễ tết…
Nếu là người yêu thích các loại mứt hoa quả thì bạn không thể bỏ qua món mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. Món ăn này vừa ngon lại vừa dẻo, chắc chắn sẽ khiến bạn và mọi người thích mê. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu tham khảo cách làm chi tiết theo công thức này nhé!
Nguyên liệu
- Cà rốt (chọn củ có màu đỏ cam sậm, không bị sần sùi, vỏ nhẵn).
- Nước vôi trong.
- Đường
- Phèn chua.
- Vanilla.
Món mứt cà rốt vừa ngon vừa đẹp (Ảnh: internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Cà rốt mua về bạn đem rửa sạch, để ráo rồi cắt dày khoảng 0,5cm thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thành những hình khác theo ý thích của mình.
Sau khi cắt xong, bạn đem ngâm cà rốt vào một âu nước vôi trong với thời gian ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Ngâm xong, bạn vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước cho hết mùi vôi và để ráo. Việc ngâm nước vôi trong này sẽ giúp cho miếng cà rốt trở nên cứng hơn, giòn hơn, khi sên sẽ làm cho phần mứt cà rốt không nát.
Bước 2: Luộc cà rốt
Sau khi để ráo cà rốt, bạn chuẩn bị một nồi sạch, cho vào 1,5 lít nước và 1 thìa café phèn chua, tiếp đó bạn cho cà rốt vào luộc khoảng 4 phút. Lưu ý không nên luộc lâu quá, sẽ làm cà rốt bị chín quá. Luộc xong, bạn vớt cà rốt ra, rửa nhiều lần bằng nước lạnh, rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Cho đường vào, ướp cà rốt trong khoảng 5 tiếng cho đường thấm vào cà rốt. Cứ 1 lớp cà rốt bạn lại cho 1 lớp đường, cuối cùng bạn xóc đều. Với lượng 1 kg cà rốt thì bạn dùng khoảng 500gr đường là đủ.
Cà rốt là loại rau củ rất bổ dưỡng (Ảnh: internet)
Bước 4: Chuẩn bị một cái chảo sạch, cho lên bếp, sau đó đun cà rốt đã ướp đường. Bạn đảo đều liên tục cho đến khi nào thấy đường khô lại. Lưu ý là không nên đun lửa quá to mà chỉ ở mức vừa phải, dùng đũa to đảo đều để mứt ngấm đường.
Bước 5: Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn cho nhỏ lửa liu riu, đảo đến khi miếng cà rốt khô, có bám đường thì cho một ít vani vào đảo nhanh tay cho thơm rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo cho mứt khô hơn, bạn cũng có thể cho mứt cà rốt vào trong lò vi sóng sấy khô lại thêm lần nữa cho khô hoàn toàn.
Sau khi mứt cà rốt nguội, bạn dùng lọ thủy tinh để bảo quản mứt. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài, dễ bị kiến và dễ bị hỏng, miếng mứt bị ỉu.
Vậy là món mứt cà rốt đã hoàn thành rồi. Thật đơn giản đúng không nào. Mứt cà rốt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, giúp bạn nhâm nhi, thưởng thức cùng mọi người. Chúc bạn thành công với món ăn vặt thơm ngon này nhé!
Ý kiến của bạn