Lưu Ý Để Làm Bánh Ngon

Để làm ra được những loại bánh thơm ngon, bạn hãy tham khảo những lưu ý do các chuyên gia làm bánh chia sẻ được học làm bánh sưu tầm dưới đây nhé!

lưu ý để làm bánh ngon

Làm thế nào để làm bánh ngon?

Thời gian là tất cả

Đối với làm bánh, thời gian không chỉ áp dụng trong việc đánh trứng, hấp bánh hay nướng bánh bao lâu mà còn là trình tự cho và trộn các nguyên liệu lại với nhau. Chẳng hạn như để đỡ tốn thời gian, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm bánh vào cùng một lúc và trộn chúng lên mà không tuân thủ nghiêm túc việc cho nguyên liệu theo trình tự và thời gian cho nguyên liệu theo như công thức đó yêu cầu thì đó là một sai lầm làm cho bánh làm ra không có độ thơm ngon, đạt yêu cầu như mong muốn. Vì vậy hãy tôn trọng khái niệm thời gian trong khi làm bánh nhé!

Nhiệt độ của bơ cũng phải chú ý

Nhiệt độ của bơ cũng có vai trò rất lớn đối với việc làm nên một mẻ bánh thành công. Cụ thể như nếu bạn làm bánh quy hoặc bánh ngọt thì bơ phải để ở nhiệt độ phòng thì bánh mới có độ nở như mong muốn, còn đối với các loại bánh có vỏ như bánh mì thì bơ phải lạnh để vỏ bánh đạt độ giòn.

Hãy tận dụng ngăn đông hoặc tủ đông

Các chuyên gia làm bánh chia sẻ, để tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị sẵn một lượng bột bánh nhiều hơn một lần làm và để phần bột đó vào ngăn đông hoặc tủ đông để lần sau làm loại bánh đó, bạn chỉ cần lấy phần bột bánh đó ra là được. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian như đã nói mà còn giữ vững được hương vị và chất lượng bánh.

Các loại bột mì không phải đều giống nhau

Có nhiều loại bột mì với thành phần dinh dưỡng khác nhau và mỗi loại bột này sẽ thích hợp để làm những loại bánh nhất định. Vì vậy, bạn cần biết thành phần dinh dưỡng của từng loại bột mì để chọn đúng loại bột cho loại bánh bạn muốn làm. Ví dụ, với bánh quy, bạn sẽ cần loại bột mì có nhiều protein để tăng độ giòn của bánh nên bột mì đa dụng là lựa chọn thích hợp. Còn với bánh ngọt như bánh bông lan thì bạn nên chọn loại bột mì không chứa nhiều protein để bánh xốp và mềm hơn.

Sử dụng thời gian nhào bột ít hơn

Với những loại bánh cần nhào bột trước khi tạo hình và nướng, bạn nên lưu ý đến thời gian nhào bột nhé! Khi nhào bột không nên nhào quá lâu và nhiệt độ trong phòng cũng phải mát mẻ để bột không bị nhão. Khi nhào bột nên dùng các ngón tay chứ không nên dùng lòng bàn tay vì lòng bàn tay nhiệt độ lúc nào cũng cao hơn ở các ngón tay. Và một lưu ý nữa là trước khi nhào bột, bạn nên bật lò nướng để bột nhào xong, tạo hình rồi là có thể cho vào lò ngay trừ một số loại bánh cần ủ bột.

Dụng cụ sẽ hỗ trợ trong quá trình làm bánh

Có những dụng cụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong khi làm bánh nhằm giúp bạn tiết kiệm công sức cũng như thời gian. Chẳng hạn như miếng silicon để xếp bánh quy đem nướng, dụng cụ này sẽ giúp bánh không bị cháy xém và lấy bánh ra rất dễ dàng.

Chú ý nhiệt độ của lò nướng

Nhiệt độ của mỗi lò nướng là không giống nhau, và thay đổi theo thời gian. Vì vậy để bánh đạt yêu cầu khi nướng, bạn cần phải xác định được chính xác nhiệt độ của lò nướng mà bạn đang dùng và viêc mua một chiếc nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ lò nướng là cần thiết nếu bạn không đủ tự tin.

Đo lường bằng trọng lượng

Việc sử dụng lượng nguyên vật liệu bằng cách đong đếm sẽ không chính xác bằng việc bạn dùng cân để cân chúng.

Thay thế bằng một nguyên liệu khác

Tuân thủ theo công thức để làm ra mẻ bánh đúng chuẩn là cần thiết nhưng đôi lúc bạn cũng cần linh hoạt một tí khi thiếu hoặc không có một loại nguyên liệu nào đó là lưu ý rất quan trọng. Điển hình như khi thiếu bơ hoặc không có bơ bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu; thay bột mì đa dụng kết hợp với bột nở, bột bắp cho bột mì chuyên dụng nếu không có hoặc thiếu.

Đừng quên thử nghiệm

Từ những công thức làm bánh chuẩn, bạn hãy biến đổi và thử nghiệm để cho ra một công thức mới phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình để cảm nhận được sự thú vị từ việc làm bánh nhé!

Hi vọng 10 lưu ý trên đây sẽ giúp cho việc học làm bánh của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn