Tổng Hợp Những Dụng Cụ Cần Thiết Khi Làm Bánh

Bạn đam mê làm bánh, muốn khám phá và thực hiện được tất cả các loại bánh nhưng bạn đã nắm vững được các công cụ dụng cụ hỗ trợ để thực hiện ra một chiếc bánh ngon chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức căn bản về các công cụ, dụng cụ cần thiết trong quá trình làm bánh. Cùng khám phá nhé!

Lò nướng

Trong ngành bánh, lò nướng là một công cụ quan trong nhất vì thường hay sử dụng với đa số các loại bánh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lò nướng, bạn có thể chọn loại lò lớn gắn vào tủ bếp, hoặc loại có thể để trên bàn, tùy thuộc vào diện tích bếp và khả năng tài chính của bạn.

Lò nướng bánh

Để làm được bánh ngon cần phải có lò nưỡng

Hiện nay có nhiều bài viết dạy làm bánh chỉ bạn nướng bánh bằng lò vi sóng, nồi cơm điện, … Tuy thành công nhưng tất nhiên mùi vị không thể thơm ngon bằng sử dụng lò nướng đâu nhé. Vì thế nếu muốn học làm bánh lâu dài, tốt nhất bạn nên đầu tư hẳn cho mình một lò nướng bánh chất lượng luôn nhé

Máy đánh trứng

Trứng là nguyên liệu thường sử dụng để làm bánh nên máy đánh trứng là dụng cụ cần thiết thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến. Máy đánh trứng có 2 loại chính:

Máy đánh trứng cầm tay (hand mixer): thường có thêm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột, đánh bơ lạnh cứng.

Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): kèm theo chân quay dẹt (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng..), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng..) và chân quay xoắn (nhồi bột bánh mỳ..)

Các loại thìa, phới trộn

Phới trộn bột:Có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon (silicon thì tốt hơn rất nhiều). Phới mềm không chỉ giúp trộn bột mà còn giúp vét thành và đáy âu “sạch” và gọn hơn.

Các loại thìa phơi trộn

Trọn bộ các loại thìa cần thiết

Thìa gỗ: Không thật sự bắt buộc nhưng sẽ rất tiện khi nấu các loại sốt, kem, quấy bột choux, quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mỳ

Phới lồng cầm tay: Mặc dù có máy đánh trứng rồi nhưng phới lồng cầm tay vẫn là dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh, để trộn nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu bông nhẹ như kem tươi, trứng đánh bông…

Dụng cụ cân, đong

Cân

Học làm bánh đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về định lượng của các nguyên liệu sử dụng, nên cân là thứ không thể thiểu. Nếu dùng cân thì các bạn nên chọn loại cân có sức chịu nặng ít (1-3kg) thì cân sẽ chính xác hơn. Còn tốt hơn là đầu tư một cái cân điện tử có thể đong đến 1gram hoặc 0,1gram.
Cốc đong theo đơn vị cup/ oz

Cốc đong thường là những loại ca lớn có chia vạch. Ngoài việc đong chất lỏng thì những chiếc cốc dạng này cũng rất có ích khi các bạn học làm bánh theo các công thức của Mỹ, thường hay sử dụng đơn vị cup hoặc oz thay cho gram, ml.

Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon

thìa đong theo đơn vị teaspoon

Trọn bộ thìa  để đong theo đơn vị tính teaspoon hoặc tablespoon 

Trong nhiều công thức dạy làm bánh với các nguyên liệu có lượng nhỏ (VD: bột nở, vanilla..) thì đơn vị đong thường dùng là 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspoon hoặc tablespoon chứ không chuyển ra gram hay ml. Bản thân teaspoon và tablespoon cũng là đơn vị đong tiêu chuẩn, đôi khi các công thức tiếng Việt dịch là “thìa cafe/ thìa canh” làm mọi người lầm tưởng và sử dụng thìa cafe thông thường để đong. Điều này sẽ tạo ra sự không chính xác khiến cho thành phẩm bánh cuối cùng không được như ý nhưng bạn không biết được mình sai ở bước thực hiện nào.

Trên đây là một vài loại dụng cụ làm bánh cơ bản nhất cần phải có trong quá trình theo đuổi học làm bánh. Ngoài ra còn còn nhiều loại công cụ, dụng cụ khác cũng không kém phần quan trọng. Các bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo tại Bếp Trưởng Á Âu để hoàn thiện thêm vốn kiến thức về học làm bánh cho mình nhé!

Điểm: 4.4 (18 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn