Cũng tương tự như kinh doanh nhiều món ăn khác, những “hành trang” bạn chuẩn bị để mở quán bít tết (beefsteak) trước hết cần có vốn, dự tính về địa điểm – giá cả, phương thức quảng cáo – khuyến mãi trong thời gian đầu khai trương… Tuy nhiên, với đặc điểm là một món Âu, bạn cũng cần nắm thật vững những kiến thức về chế biến, phục vụ và bảo quản bít tết để quán ăn luôn đông khách.
Mở quán bò bít tết không còn lạ lẫm ở một vài thành phố lớn. Song, với những thành phố nhỏ hoặc ở các tỉnh thành lại vẫn chưa thực sự phổ biến. Vì thế, thị trường dành cho những quán bít tết bình dân, hướng đến đại đa số khách hàng là những người có thu nhập trung bình, vừa là rất rộng lớn. Tuy nhiên, cầm một số vốn trong tay, chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một vài gợi ý về kinh nghiệm mở quán bít tết giúp bạn hình dung cụ thể và bắt tay vạch ngay một kế hoạch mở quán của riêng mình.
Bít tết là món ăn nổi tiếng của châu Âu được yêu thích ở Việt Nam
Cần bao nhiêu vốn để mở quán bít tết bình dân?
Ở thời điểm mới lần đầu mở quán, nếu số vốn chưa nhiều, bạn không cần đầu tư vào quán có diện tích quá lớn. Không gian được khoảng 7 – 10 bàn, đủ để phục vụ khoảng 20 – 30 khách một lúc là đã có thể “vô tư” mở quán. Số vốn bạn cần có lúc này là khoảng 50 – 100 triệu. Trong đó:
+ 80% số vốn bạn dùng để thuê mặt bằng, mua sắm bàn ghế, dụng cụ nấu ăn và phục vụ món ăn cần thiết, trang trí lại quán đơn giản.
+ 20% số vốn bạn dùng để mua nguyên liệu nấu bít tết mỗi ngày và dự trù những khoản phí phát sinh.
Có thể tận dụng nhà riêng hoặc thuê một mặt bằng nhỏ để mở quán
3 Yếu tố quan trọng nhất định phải chuẩn bị khi mở quán
Nhiều người kinh doanh và đã thành công trong lĩnh vực mở quán bít tết chia sẻ rằng, có 3 yếu tố mà nhất định chủ quán phải đầu tư thật kỹ lưỡng để lấy lòng khách mới, duy trì khách cũ, sớm thu hồi vốn và mở rộng kinh doanh chính là: dịch vụ, chất lượng và giá cả. Dù là một quán ăn bình dân, không cần sự sang trọng hay quá cầu kỳ nhưng sự chăm chút từng dịch vụ và chất lượng nhỏ nhất, kết hợp với lợi thế vô cùng lớn về giá cả thấp chính là một trong những công cụ cạnh tranh mạnh mẽ và hiệu quả nhất.
+ Về dịch vụ: bạn nên chuẩn bị các dịch vụ nhỏ, miễn phí như: trà đá, gửi xe, khăn giấy…. Là một quán ăn bình dân, những khoản phí như thế dù không lớn nhưng dễ khiến thực khách cảm thấy không thoải mái. Ngược lại, sự miễn phí dù rất nhỏ cũng khiến họ hài lòng.
Ngoài ra, bạn hãy tận dụng những dịp khai trương hoặc lễ lớn để mở những chương trình khuyến mãi nho nhỏ như miễn phí suất ăn cho trẻ em dưới 10 tuổi, giảm 20%…
+ Về giá cả: Những suất ăn bít tết ở nhà hàng hoặc quán ăn lớn hiện nay có giá bậc giá trung bình khoảng 100 – 120 – 150.000 đồng/phần chưa bao gồm nước uống. Mở quán với phân khúc bình dân, bạn có thể chỉ bán bằng một nửa hoặc 1/3 mức giá trung bình như trên. Thực tế, bít tết không mới nhưng nhiều người chưa có cơ hội thưởng thức vì giá thành quá cao hoặc những quán có tính bình dân dành cho đại đa số thực khách có thu nhập vừa lại chưa nhiều. Chính vì thế, giá cả hợp lý sẽ là yếu tố “đắt” giúp bạn thu hút được đông đảo khách hàng.
+ Về chất lượng: Đây là yếu tố vừa có tính thu hút, vừa có tính giữ chân khách hàng. “Hữu xạ tự nhiên hương”, những gì vừa tốt lại vừa có giá thành phải chăng sẽ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khách hàng. Chất lượng ở đây quan trọng nhất chính là chất lượng món bít tết ngon, sạch sẽ, tiếp sau đó mới là thái độ phục vụ chu đáo, niềm nở, nhiệt tình.
Bít tết với ốp la lòng đào và bánh mì
Giải pháp nào cho người chưa có kinh nghiệm làm bít tết?
Đối với việc chế biến bít tết, có một vài lưu ý bạn cần lưu ý như sau:
+ Biết bí quyết làm bò bít tết ngon chín ở những cấp độ phổ biến: rare (chín nhưng thịt bên trong vẫn còn hồng, mọng nước), midium (gần như đã chín hoàn toàn, chỉ hơi hồng và hơi mọng nước), medium – well (đã chín và thịt không còn nước) và welldone (thịt có màu nâu, chín hoàn toàn và ráo nước nhưng không bị cứng hay khô).
+ Biết cách chế biến các loại xốt an kèm bít tết cơ bản và dễ ăn như: xốt phô mai, xốt tiêu xanh, xốt nấm, xốt BBQ, xốt chanh dây và một chút cao cấp hơn như xốt rượu vang.
+ Biết cách lựa chọn và ướp hoặc chế biến thịt bò/cừu cho thật ngon.
Đối với những quán bít tết bình dân, yêu cầu của thực khách không quá khắt khe, nhưng nếu không tạo được dấu ấn về một món Âu ngon, hấp dẫn, đặc biệt thì quán ăn của bạn cũng nhanh chóng “rơi vào quên lãng”. Vì thế, phải đầu tư và chuẩn bị thật chú đáo cho khoản chế biến món ăn này.
Nếu đã có kinh nghiệm chế biến bít tết, đó là một lợi thế lớn. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể đầu tư bằng cách tìm hiểu và tham gia những lớp chuyên đề hoặc lớp yêu cầu mở quán kinh doanh, chỉ học 1 món bít tết trong thời gian rất ngắn chỉ 1 – 3 buổi. Tất cả những công thức, bí quyết làm bít tết, một số loại xốt ăn kèm cũng như lưu ý về cách phục vụ, lựa chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm bạn đều được học tại những lớp học này.
Trên đây là một vài kinh nghiệm Mở quán bít tết cần chuẩn bị những gì mà Bếp Trưởng Á Âu muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn sớm có được một kế hoạch mở quán thật cụ thể và tiến hành mở quán thành công!
Ý kiến của bạn