Nước Xốt Bò Bít Tết

Có rất nhiều cách làm nước sốt bò bít tết đơn giản đến phức tạp. Phổ biến trong số các loại xốt phải kể đến xốt nấm, xốt tiêu đen và xốt vang tiêu đỏ. Bếp Trưởng Á Âu cũng giới thiệu đến bạn cách làm 3 loại xốt này. Hãy tham khảo và thực hiện để tăng thêm độ hoàn hảo cho món bò bít tết của mình bạn nhé!

Bò bít tết xốt tiêu đỏ
Bò bít tết xốt tiêu đỏ

Xốt tiêu đỏ rượu vang

Nguyên liệu

  • 25gram bơ lạt
  • 50gram hành tím
  • 50gram cần tây
  • 50gram hành boa rô
  • 10gram bột bò nâu (bạn mua ở các cửa hàng bán thực phẩm đóng hộp)
  • Nước dùng bò (bạn mua ở các cửa hàng bán thực phẩm đóng hộp)

Cách chế biến xốt

Cho bơ vào đun tan chảy, sau đó bạn cho hành tím + cần tây + hành boa rô vào xào thơm. Khi đã cảm nhận được hương thơm bốc lên đậm đà, bạn cho 100ml rượu vang đỏ vào và nấu trong khoảng 5 – 10 phút cho xốt cô đặc lại.

Cho bột bò nâu vào 200ml nước dùng bò, khuấy đều và cho vào nấu cùng với xốt vang thêm khoảng 10 phút nữa. Khi bạn nấu xốt như vậy, chất cồn trong rượu vang sẽ bốc hơi, chỉ còn lại hương thơm và một chút chát của vang.

Khi thấy xốt đã cô đặc lại, bạn tắt bếp, lọc lại chỉ để lấy nước xốt mịn. Lúc này bạn mới cho hạt tiêu đỏ vào là hoàn thành nước xốt bò bít tết.

Xốt nấm rượu vang ngọt, hậu chát và thơm

Nguyên liệu

  • 100gram nấm mỡ
  • Rượu vang đỏ
  • 500gram xương bò hầm lấy nước (hoặc bạn có thể mua nước dùng xương bò có bán ở các tiệm ăn đã được chế biến sẵn để đỡ mất thời gian).
  • Xốt BBQ worcestershire: loại xốt này có vị cay, ngọt, một chút chua và có màu nâu sẫm, thường được dùng để trộn salad hoặc bánh mì kẹp thịt.
  • Bơ lạt
  • Lá húng tây nhuyễn
  • Một số loại gia vị thường dùng như hạt nêm nấm chay, bột canh, muối, bột ngọt…

Bò bít tết xốt nấm
Bò bít tết xốt nấm nhẹ nhàng
(Ảnh: Internet)

Sơ chế nấm

Nấu xốt nấm để ăn bít tết phù hợp nhất là nấm mỡ. Tuy nhiên loại nấm này tương đối khó mua nên bạn có thể chọn nấm rơm thay thế. Bạn rửa sạch nấm và để cho ráo nước, ½ số nấm đem đi chẻ đôi, ½ số nấm còn lại bạn thái thành từng lát mỏng, nhỏ.

Phi thơm một ít tỏi băm, sau đó trút số nấm chẻ đôi vào xào thơm khoảng 2 phút thì bạn trút 200ml nước dùng bò vào. Nước dùng bò ngọt, thơm nên khi rưới lên bít tết vừa làm tăng vị đậm cho món ăn, vừa làm cho thịt không bị khô. Bạn nấu nước xốt bò bít tết này trong khoảng 5 phút thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm chay và ½ muỗng cà phê hạt nêm vào.

Xay nhuyễn và làm cô đặc xốt

Bạn vớt nấm trong chảo, cho vào máy xay nhuyễn, sau đó trút vào chảo, đồng thời cho phần nấm thái sợi mỏng nhỏ vào cùng. Bạn tiếp tục hạ lửa nhỏ liu riu và đậy nắp chảo nấu xốt trong khoảng 5 phút.

Hết 5 phút, bạn cho thêm vào chảo 1 miếng bơ lạt nhỏ, 1 muỗng cà phê lá húng nhuyễn. Khi bơ tan hết và xốt cũng đã sánh lại, bạn cho khoảng 20ml rượu vang đỏ vào, nấu cho sôi trở lại là có thể tắt bếp.

Xốt tiêu xanh cay thơm, nồng nàn

Nguyên liệu

  • 2 cọng tiêu xanh
  • Hành tím băm nhỏ
  • ½ muỗng canh bơ lạt
  • Xốt nâu (bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng bán thực phẩm khô).

Bò bít tết xốt tiêu xanh
Bò bít tết xốt tiêu xanh
(Ảnh: Internet)

Chế biến xốt tiêu xanh trong vòng 5 phút:

Cho bơ lạt vào chảo đun cho tan chảy rồi cho hành tím vào phi thơm.

Hạt tiêu xanh bạn tách hết ra khỏi cọng, sau đó dùng loại dao lớn để làm dập tiêu. Khi hành đã phi thơm, bạn cho vào khoảng 10 muỗng canh xốt nâu, sau đó trút tiêu xanh vào và nấu cho đến khi xốt hơi cô đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm một chút tiêu, một chút lá thyme vào để làm dậy thêm hương thơm của nước xốt.

Đối với xốt nâu thì đây là một loại xốt bạn có thể mua sẵn, được bán khá nhiều ở các cửa hàng thực phẩm. Xốt nâu có vị bò và cũng thường được dùng để làm xốt nền dùng cho món bít tết, phổ biến nhất ở đây chính là xốt tiêu xanh. Cách làm xốt tiêu xanh ăn bò bít tết vậy là đã hoàn thành.

Các loại nước sốt ngon ăn bò bít tết như trên rất ngon và cũng thường được phục vụ trong các nhà hàng bít tết. Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể tự chế biến một món ăn ngon nhà hàng ngay tại gia bếp của mình? Bạn có thể ĐĂNG KÝ tham gia lớp dạy làm bò bít tết để biết thêm nhiều bí quyết từ Bếp Trưởng chuyên nghiệp.

Điểm: 4.5 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn