1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Cách nấu nước phở trong, ngon đậm đà là điều không hề đơn giản đối với nhiều người. Vì vậy, để chế biến thành công, bạn đòi hỏi bạn phải nắm bắt cách thực hiện đúng quy trình và một số bí quyết bỏ túi. Với công thức dạy nấu phở gia truyền thực hiện dưới đây, bạn có thể tự tin nấu nước dùng phở thơm ngon đúng điệu, chuẩn vị phở truyền thống.

Nấu nước dùng phở
Nước phở là thành phần quan trọng quyết định đến thành công của bát phở

Nguyên liệu nấu nước phở

  • 1kg xương chân bò
  • 30 – 50g gừng tươi
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím

Một số nguyên liệu khác: hoa hồi, thảo quả, sá sung, thanh quế, muối, nước mắm, đường phèn, bột nêm, giấm ăn.

Cách làm nước dùng phở bò

Sơ chế xương bò

Đầu tiên, bạn rửa sạch xương ống mua về nhiều lần với nước. Bạn có thể giữ nguyên khúc xương bò hoặc đập dập, chặt thành từng miếng nhỏ tùy theo ý thích. Lưu ý, bạn nên loại bỏ phần tủy để nước dùng không bị ngấy. Sau đó, bạn ngâm trong nước muối pha loãng cùng một ít giấm ăn trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Tiếp đó, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong nồi xương và thêm 15g muối. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp nấu trong vòng khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và để cho ráo. Đây là cách nấu nước dùng ngon đơn giản, khử sạch mùi tanh của xương bò.

Chần sơ xương bò với nước sôi
Chần sơ xương bò với nước sôi trong vòng 5 phút

Ninh xương nấu nước dùng

Kế đó, bạn cho xương bò vào nồi cùng với 3 lít nước và 1 thìa muối, bắc lên bếp ninh trong vòng  5 – 6 tiếng với lửa nhỏ. Bạn nên áp dụng cách làm nước dùng mà nhiều người chia sẻ là thường xuyên mở nắp vung và vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng thêm trong, đẹp mắt hơn.

Ninh xương bò
Ninh xương bò trong vòng 5 – 6 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên của nước dùng phở

Sau khoảng thời gian ninh, bạn mở nắp vung nồi và chỉ đậy bằng rổ, đợi 1 tiếng để nước dùng nguội. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm vào và bật bếp để nước dùng phở trở nên đậm đà hơn.

Thêm nguyên liệu vào nồi nước dùng

Lúc này, bạn nướng miếng gừng, cạo sơ lớp vỏ cháy bên ngoài rồi đập dập. Với hành tây và hành tím, bạn cũng đem nướng sơ qua rồi loại bỏ lớp vỏ cháy. Còn hoa hồi, thảo quả bạn rang trên chảo. Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào trong túi vải buộc chặt rồi thả vào nồi nước dùng. Bước này nhằm tạo nên hương vị đặc trưng phở truyền thống.

Dùng gừng, hoa hồi, thảo quả, hành để tạo hương thơm đặc trưng của nước dùng phở

Sau khi ninh được 2 tiếng, bạn cho gia vị gồm muối, hạt nêm, đường phèn sao cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, bạn vẫn tiếp tục vớt bọt thường xuyên.

Nêm nếm gia vị
Nêm nếm gia vị để tạo vị thơm ngon, đặc biệt của nước dùng phở

Lưu ý khi nấu nước phở, ngon đậm đà

Khi thực hiện cách nấu nước dùng này, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Thứ nhất, khi hoàn thành các công đoạn nấu nước dùng phở, bạn bỏ túi vải ra ngoài và lọc nước dùng sang một nồi khác.

Thứ hai, bạn phải vớt bọt thường xuyên trong suốt quá trình ninh xương. Hoặc bạn có thể áp dụng cách làm nước phở trong được nhiều người chia sẻ là dùng lòng trắng trứng gà. Bạn chỉ cần thả lòng trắng trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng gà sẽ hút các chất cặn bã, từ đó nước dùng sẽ trong hơn.

Thứ ba, để tăng thêm hương vị đậm đà của nước dùng, bạn nên dùng xương đuôi bò hoặc xương ống tươi.

Thứ tư, bạn cũng có thể sử dụng thêm mực khô hoặc sá sùng nướng để nước dùng phở thêm vị ngọt tự nhiên.

Thứ năm, nếu sử dụng không hết, bạn có thể chia nước dùng vào từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Trên đây là cách nấu nước dùng phở ngon cùng với một số bí quyết để nước dùng thêm trong, ngon đậm đà. Để nấu nước phở có hương vị ngon đậm đà đúng chuẩn truyền thống, đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo kết hợp kiến thức và kinh nghiệm. Hi vọng, thông tin bài viết có giúp bạn vào bếp tự tin chế biến phở chiêu đãi người thân.

Chúc bạn chế biến thành công!

Recipe Name: Nấu Nước Phở Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2018/12/nau-nuoc-dung-pho.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Bật mí bí quyết nấu nước dùng phở trong, ngon đậm đà đầy lôi cuốn chỉ với vài bước đơn giản được chia sẻ từ đầu bếp chuyên nghiệp. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: xương chân bò , gừng tươi , củ hành tây, củ hành tím Rating Value: 3.5 Total Reviews: 5 Reviews

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!