Cách Nấu Cá Bống Kho Tiêu Đậm Đà Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Ngon

Cá bống kho tiêu với hương vị đậm đà khó có thể nhầm lẫn là món ăn đặc trưng cho nét ẩm thực đồng quê dân dã của Việt Nam. Món ăn ngon này được rất nhiều người yêu thích, là một trong những món gây hao cơm hàng đầu cho bữa ăn gia đình. Nếu như trời đang mưa hay thời tiết hơi se lạnh, bạn hãy thử chế biến món cá bống trứng kho tiêu theo công thức mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây, chắc chắc ai thưởng thức qua cũng sẽ hết lời khen ngon.

Cách Nấu Cá Bống Kho Tiêu

Cá bống kho tiêu dễ nấu mà rất bắt cơm (Ảnh: Internet)

Cá bống là loại cá đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi và Quảng Nam, trong đó không thể không nhắc đến loại cá bống nhỏ vùng Sông Trà – một thương hiệu nức tiếng của người Quảng Ngãi. Nguyên liệu kho cá bống không cầu kỳ, chỉ cần rim với tiêu là hợp nhất. Hôm nay, BTAAu sẽ giới thiệu đến bạn cách kho cá bống thấm vị, cực kỳ thích hợp để dùng kèm với cơm trắng.

Cách nấu cá bống kho tiêu đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cá bống
  • Hành tím
  • Ớt
  • Hành phi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay

Nguyên liệu làm cá bống kho tiêu

Nguyên liệu đơn giản cho món cá bống kho tiêu (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống mua về bóc bỏ mang và ruột cá, dùng kéo cắt sạch phần vây và đuôi cá. Sau đó rửa cá qua nước muối pha loãng và nước lạnh cho sạch hết nhớt rồi để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập.
  • Ớt cắt bỏ cuống, để nguyên trái, rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá bống

Cho cá bống đã sơ chế sạch sẽ vào tô, ướp vào 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 3: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun dầu nóng rồi cho 1 muỗng đường vào đảo đều để tạo màu. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, cho hành tím vào phi, đổ thêm 2 muỗng nước lọc, khuấy đều rồi bật bếp trở lại.

Kế đến, xếp cá bống vào chảo, thêm ớt trái và hạ lửa nhỏ liu riu để kho cá. Kho trong khoảng 1 tiếng thì nêm nếm lại gia vị, rắc thêm nửa muỗng tiêu xay, hành phi rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Lưu ý: Trong quá trình kho cá, nếu thấy nước xốt cạn thì bạn châm vào ít nước sôi và tiếp tục kho cho đủ thời gian, tuyệt đối không đổ nước lạnh vào vì sẽ khiến cá bị tanh.

Các bước kho cá bống với tiêu

Các bước kho cá bống với tiêu (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Chảo cá bống kho tiêu thành phẩm sẽ có màu vàng óng ánh đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng của cá bống và vị the cay hấp dẫn của tiêu và ớt. Thưởng thức món ăn ngon nhất khi vừa mới kho xong, thịt cá săn chắc, thấm đẫm gia vị, mặn mặn cay cay rất đưa cơm.

Món cá bống kho tiêu

Món cá bống kho tiêu rất thích hợp để ăn kèm cơm nóng (Ảnh: Internet)

Tính đồ yêu thích món cá kho bạn không nên bỏ lỡ các công thức kho cá ngay đây:

Cách làm món cá bống kho tiêu thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g cá bống
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 trái dừa tươi
  • 30g tiêu hạt
  • Hành tím, hành lá
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt

nguyên liệu cho món cá bống kho thịt ba rọi

Đầy đủ nguyên liệu cho món cá bống kho thịt ba rọi (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sau khi đã bóc bỏ mang và ruột thì đem rửa qua nước muối hòa với giấm để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt. Sau đó rửa lại nước lạnh cho sạch rồi vớt cá lên rổ để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng và nước lạnh, xắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Tiêu hạt cho vào cối, giã dập.

Bước 2:Ướp cá

Cho cá bống vào bát, ướp với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Đeo bao tay, xoa bóp và trộn đều cho gia vị thấm vào thịt cá rồi để yên trong vòng 20 phút.

Bước 3: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi. Trút thịt ba chỉ vào xào cho ra mỡ và vàng thơm cháy cạnh. Sau đó vớt thịt ra bát để riêng.

Tận dụng chảo dầu xào thịt, bạn đun sôi trở lại rồi cho cá bống vào chiên sơ cho thịt cá được săn chắc, khi kho sẽ không bị nát. Chiên đến khi cá ngả sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra. Lưu ý, bạn nên chiên cá với lửa nhỏ, không nên lật cá nhiều lần vì cá bống rất dễ nát.

Bắc chảo khác lên bếp, làm nóng chảo rồi cho 1 muỗng đường vào đun nóng chảy để làm nước màu kho cá. Thắng với lửa vừa, khi đường đã lên màu cánh gián và sủi bọt thì tắt bếp. Nêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, gốc hành lá xắt nhỏ. Bật lửa trở lại và phi thơm hỗn hợp hành tỏi, sau đó xếp cá và thịt ba chỉ xen kẽ vào chảo kho.

Kế đến, đổ nước dừa vào và nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt. Tiến hành kho cá với lửa vừa trong khoảng 45 phút.

Kho đến khi phần nước xốt sánh đặc lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm nửa muỗng tiêu, ớt xắt và hành lá nữa là tắt bếp.

Các bước kho cá bống kho tiêu

Các bước kho cá bống kho tiêu đậm đà thấm vị (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món cá bống kho tiêu thịt ba chỉ không những thơm ngon mà còn có màu sắc rất hấp dẫn. Thịt cá mềm ngọt kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy, thấm đẫm gia vị đậm đà ăn kèm với cơm nóng nữa là ngon hết ý.

Cá bống kho thịt ba chỉ ngon

Cá bống kho thịt ba chỉ ngon nhất khi ăn kèm cơm trắng và rau luộc (Ảnh: Internet)

Bí quyết lựa chọn cá bống tươi ngon

  • Hương vị đúng chuẩn của món cá bống kho tiêu là phải được nấu từ cá bống sông tự nhiên.
  • Chọn những con cá bống có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, phần da cá có màu trong suốt nhất định.
  • Khi cầm cá lên cảm nhận được độ săn chắc, màu mắt cá vẫn còn sáng trong.
  • Không nên mua cá đã bị mềm nhũn, có mùi hôi khó chịu hoặc bị dập nát.

Những lưu ý khi thực hiện món cá bống kho tiêu

  • Món cá bống kho tiêu sẽ ngon hơn khi được nấu trong nồi đất.
  • Có rất nhiều cách sơ chế để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá bống như rửa với muối và giấm, ngâm trong nước vo gạo, chà xát với bột mì.
  • Kích thước cá bống nhỏ, rất nhanh chín, bạn không nên cho nhiều nước khi kho và kho với lửa nhỏ để cá chín từ từ, dễ thấm gia vị hơn.
  • Kho cá đến khi phần nước xốt sánh đặc dưới đáy nồi là được, không nên kho quá khô sẽ khiến thịt cá hôi mùi khét và mất đi hương vị đặc trưng.
  • Món cá bống kho tiêu ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng, rất thích hợp làm món ăn chính cho bữa cơm gia đình.

Qua bài viết, hy vọng bạn sẽ nắm vững 2 cách kho cá bống kho tiêu ngon đúng điệu, chuẩn hương vị đặc sản miền Trung. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của BTAAu để sở hữu thêm nhiều món ăn đặc sắc và hấp dẫn cho bữa cơm hằng ngày.

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn