Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Đậm Đà Hao Cơm

Cá lóc kho tiêu là món ăn dân dã quen thuộc, với hương vị đặc trưng được tạo ra từ các gia vị truyền thống đã thành công chinh phục mọi thực khách gần xa. Món cá kho óng ánh bắt mắt, thơm phức mùi tiêu xay, đậm đà thấm vị ăn cùng cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời. Cùng Bếp Trưởng Á Âu tìm hiểu cách làm cá lóc kho tiêu để có thể thực hiện ngay cho bữa ăn hôm nay nhé.

cách làm cá lóc kho tiêu

Cách nấu cá lóc kho tiêu đơn giản, đậm đà (Ảnh: Internet)

Cá lóc kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc (cá quả): 650g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ớt: 5 quả
  • Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
Mẹo mua cá lóc tươi ngon:

  • Để làm món cá kho ngon nhất, hãy mua cá tươi sống về để tự sơ chế tại nhà. Đồng thời, chọn cá lóc đồng để kho vì thịt cá dày chắc, kho lâu cũng không bị bở, vỡ.
  • Bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài.
  • Cá lóc tươi khi chạm vào sẽ thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Tránh mua cá lóc đã bị mềm, có mùi hôi và phần bụng có quá nhiều mỡ. Bạn cũng có thể kiểm tra phần hậu môn của cá, thấy vẫn còn nhỏ và khít thì cá vẫn tươi, không bị tẩm ướp hay bị bệnh.

Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu

Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn nấu cá lóc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc đánh sạch vảy, cắt vây và loại bỏ phần nội tạng. Chà xát cá với chanh và muối hạt để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cắt cá thành từng khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Mẹo khử mùi tanh của cá:

  • Dùng muối: bạn có thể dùng muối để chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá rồi rửa sạch lại với nước.
  • Dùng dấm hoặc nước cốt chanh: bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm pha với nước ấm. Sau đó rửa cá lại với nước là được.
  • Dùng rượu trắng: để sơ chế cá sạch, hãy ướp cá với một ít rượu trắng pha loãng trong 2 phút rồi xả sạch với nước.
  • Dùng gia vị: trước khi chế biến, hãy ướp cá với các gia vị như gừng, riêng, hành, ớt, tiêu… sẽ khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể nấu cá với các nguyên liệu có vị chua như sấu, khế, me, mẻ… cũng giảm bớt mùi tanh của cá rất tốt.

Cắt cá thành khúc khoảng 1.5cm

Cắt cá thành khúc khoảng 1.5cm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách ướp cá lóc kho tiêu

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều và ướp cá trong 20 phút.

Bước 3: Kho cá lóc

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm.

Hành, tỏi thơm bạn cho cá vào chiên sơ để cá săn đều 2 mặt.

Cho thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến cho vào nửa bát nước sôi và hạ lửa vừa. Cho vào khoảng 2 thìa canh nước màu để cá lên màu đẹp. Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị cay, mặn của bạn.

Kho cá tới khi nước kho cạn và sánh lại, cá cũng đã lên màu đẹp bạn cho vào 3 – 4 quả ớt hiểm. Rắc thêm tiêu xay và hành lá là hoàn thành.

Mẹo kho cá ngon:

  • Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá lóc kho tiêu chắc thịt và giữ được hương vị đậm đà hơn.
  • Cá kho được kho bằng bếp củi và nồi đất sẽ ngon hơn. Càng kho nhiều lửa thịt cá sẽ càng chắc và dai ngon.
  • Sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh để kho cá, vì nước lạnh rất dễ khiến cá bị tanh.
  • Tùy sở thích ăn cay hay mặn mà bạn nêm lượng muối, ớt và tiêu xay cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Cách nấu cá lóc kho tiêu ngon

Cách nấu cá lóc kho tiêu ngon (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cá lóc kho tiêu hoàn thành có màu đẹp mắt và thơm phức vô cùng hấp dẫn. Miếng cá kho săn chắc, vị đậm đà, nước kho sánh sệt và thơm nức mùi tiêu xay. Ăn cá lóc kho tiêu ngay khi còn nóng, ăn kèm với cơm trắng, chuẩn bị thêm dưa leo hoặc rau luộc nữa là bạn đã có bữa ăn vô cùng ngon miệng rồi.

Cá lóc kho tiêu ngon miệng

Cá lóc kho tiêu ngon miệng, bắt mắt (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức kho tiêu khác ngay đây: Thịt kho tiêu, cá đối kho tiêu, cá bống kho tiêu, ….

Cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 900g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tiêu xanh: 6 chùm
  • Tiêu sọ: 5g
  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Ớt hiểm: 5 quả
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, nước màu đường, tiêu xay…

Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi

Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi (Ảnh: Internet)

Cách làm món cá lóc kho tiêu với thịt ba rọi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn cạo vảy, bỏ vây, bỏ phần nội tạng bên trong, rửa cá với muối hạt để khử nhớt và tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Cắt cá thành các khúc khoảng 5cm.

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, cắt thành miếng vuông dày khoảng 3cm. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm trước khi chế biến.

Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.

Gừng rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm gia vị ướp và ướp cá

Bạn cho vào cối giã hành tím, gừng thái nhỏ, 1 chùm tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm. Giã nhuyễn toàn bộ gia vị.

Cho cá ra tô lớn, cho vào 1 muỗng canh muối hạt, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để gia vị thấm vào cá.

Cho tiếp vào 2 muỗng canh hỗn hợp gia vị hành, gừng, tiêu vừa giã vào và đảo đều lần nữa.

Ướp cá lóc kho tiêu

Ướp cá lóc kho tiêu (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kho cá

Để kho cá, bạn sử dụng nồi đất hoặc một cái chảo sâu lòng bất kì. Đầu tiên, rải xuống đáy chảo phần gia vị ướp hành, gừng, tiêu đã giã, tiếp đến là một lớp thịt heo, lớp trên cùng là phần cá đã ướp. Rắc lên trên 3 – 4 chùm tiêu xanh và vài trái ớt sừng. Cho hết phần nước ướp cá vào.

Đặt chảo cá lên bếp và bắt đầu kho trên lửa lớn. Sau khoảng 10 phút, bạn cho 300ml nước dừa vào sao cho xấp mặt cá. Nước kho cá sôi lại lần nữa bạn hạ lửa, đậy vung và kho cá từ 60 – 90 phút.

Kho tới khi nước cá cạn và hơi sánh lại, cá lên màu đẹp, bạn nêm thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương.

Kho thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp.

Mẹo: trong quá trình kho cá, thi thoảng bạn mở vung và lật cá nhẹ nhàng đã cá được thấm đều gia vị.

Cách nấu cá lóc kho tiêu đơn giản

Cách nấu cá lóc kho tiêu đơn giản (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món cá kho thịt ba rọi đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức. Cá kho thấm vị, béo ngậy cùng thịt ba chỉ mềm, không hề bị bở. Vị cay tê nhẹ của ớt và tiêu xanh sẽ giúp đánh bay hoàn toàn vị tanh của cá. Ăn cá lóc kho tiêu cùng cơm trắng hay cháo trắng đều rất ngon.

Cá lóc kho tiêu là món ăn quen thuộc của người Việt. Hi vọng với 2 công thức trên, bạn có thể nấu thành công món cá lóc kho tiêu cực hấp dẫn này. Lưu lại những công thức trên đây và trổ tài ngay khi có dịp bạn nhé. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm công thức chế biến các món ăn đơn giản, chuẩn vị hấp dẫn khác.

Điểm: 4.8 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn