Cách Làm Chả Lụi Giòn Tan, Thơm Ngon Nức Tiếng Tại Nhà

Chả lụi Lagi luôn là cái tên góp mặt trong danh sách những món ăn đường phố được săn đón, chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản, chả lụi nướng chinh phục thực khách bởi hương vị dân giã đặc trưng. Có nguyên liệu chính là tôm tươi và thịt ba chỉ được cuốn trong bánh tráng rồi nướng lên, ăn cùng dĩa rau sống tươi mát, và chắc chắn không thể thiếu được bát nước chấm chua ngọt thần thánh. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học ngay cách làm chả lụi cho buổi nhâm nhi cuối tuần cùng bạn bè nhé.

Cách Làm Chả Lụi

Cách làm món chả lụi đơn giản, ngon chuẩn vị cho bạn (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc của món chả lụi

Khi nhắc tới các món đặc sản của Bình Thuận, không thể bỏ qua món chả lụi Lagi. Với phương pháp chế biến đơn giản cùng hương vị đặc trưng và giá cả cực kì phải chăng, chả lụi dần được biết đến rộng rãi và chiếm được cảm tình của du khách đến từ nhiều nơi.

Từ “lụi” xuất phát từ việc dùng que tre nhọn để xiên các miếng chả lại với nhau rồi nướng trên bếp than. Miếng chả nóng hổi, giòn rụm, vị ngọt của tôm và thịt khi được chấm cùng nước xốt sánh dẻo chua chua, ngọt ngọt, tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng riêng mà không thể tìm thấy được ở món ăn nào khác.

Cách làm chả lụi

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g
  • Thịt heo băm: 300g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Cà chua: 3 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Me: 10g
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Bánh tráng: 200g
  • Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, húng quế, kinh giới, dưa leo, xoài chua…
  • Gia vị: dầu màu điều, hạt nêm, tiêu xay, đường…

Nguyên liệu chính làm chả lụi

Nguyên liệu chính làm chả lụi (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm chả lụi cuốn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bỏ đầu, bóc vỏ, rạch dọc sống lưng tôm để lấy chỉ lưng. Rửa tôm lại thật sạch và để ráo. Tiếp theo mang tôm đi xay nhuyễn.

Cà chua chần sơ với nước sôi rồi bóc vỏ và bỏ hạt. Sau đó, cũng mang cà chua đi xay thật nhuyễn.

Me đem ngâm với nước nóng rồi chắt lấy nước cốt.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

Đậu phộng rang giã nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu làm chả lụi

Sơ chế nguyên liệu làm chả lụi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Trộn nhân chả lụi

Cho thịt xay và tôm xay vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu màu điều và nửa phần hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút.

Bước 3: Làm nước chấm chả lụi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng, bạn cho phần hành, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua xay nhuyễn vào chảo cùng 2 muỗng canh nước cốt me. Khuấy sơ hỗn hợp và nấu trên lửa vừa để hỗn hợp sôi từ từ.

Tiếp theo, cho vào 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy thật đều và nấu tới khi hỗn hợp xốt sôi lại lần nữa, cho đậu phộng rang đã giã nhuyễn vào là có thể tắt bếp.

Nước chấm chả lụi

Nước chấm chả lụi (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cuốn bánh tráng với nhân chả lụi

Bạn trải bánh tráng ra mặt phẳng, có thể làm ướt bánh tráng trước khi cuốn. Sau đó, cho một lượng nhân tôm thịt vừa đủ vào giữa, gấp 2 bên lại rồi cuộn tròn bánh, dùng tay nhấn nhẹ để cuốn tôm thịt dẹt xuống. Cứ thực hiện như vậy đến khi hết nhân chả đã chuẩn bị.

Cuốn bánh tráng chả lụi

Cuốn bánh tráng chả lụi (Ảnh: Internet)

Bước 5: Nướng chả lụi

Bạn dùng xiên que tre xiên qua giữa các miếng chả lụi đã cuốn để cố định các miếng chả lại. Cách nướng chả lụi ngon là bạn phải nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, bạn trở đều các mặt liên tục trong khoảng 15 phút thì chả sẽ chín đều. Trong khi nướng, bạn có thể phết lên các mặt của miếng chả một lớp dầu màu điều trước khi chả chín để chả lên màu bắt mắt hơn.

Mẹo: nếu không có bếp than, bạn có thể nướng chả lụi bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc chiên bằng dầu ăn.

Cách làm chả lụi nướng bằng bếp than

Cách làm chả lụi nướng bằng bếp than (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Chả lụi nướng nướng xong bạn xếp ra đĩa cùng các loại rau thơm ăn kèm, đặc biệt không thể thiếu nước chấm đã chuẩn bị. Miếng chả lụi thơm lừng, bắt mắt, giòn tan bên trong đầy ắp nhân thịt. Ăn cùng các loại rau thơm sẽ không hề bị ngán, chấm cùng nước xốt chua ngọt làm món chả lụi được bùng nổ hương vị. Đây là món ăn nhất định bạn phải thử qua khi tới Phan Thiết hoặc phải làm tại nhà để thưởng thức được hương vị tuyệt vời này.

Chả lụi lagi giòn rụm

Chả lụi lagi giòn rụm, đẫm nhân hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm chả lụi bằng lò nướng

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g
  • Thịt băm: 400g
  • Đậu xanh: 100g
  • Me: 30g
  • Hình tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 củ
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Bánh tráng: 200g
  • Rau thơm ăn kèm: xà lách, dưa leo, húng quế, kinh giới, xoài chua…
  • Gia vị: dầu màu điều, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, tiêu xay…

Hướng dẫn làm chả lụi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rạch phần sống lưng để lấy bỏ chỉ lưng. Bạn rửa tôm thật sạch rồi để ráo. Sau đó cho tôm vào máy xay và xay thật nhuyễn.

Đậu xanh ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, mang đậu đi luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Luộc tới khi cạn nước, đậu chín thì tắt bếp.

Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Đậu phộng rang giã nhuyễn.

Rau thơm các loại rửa nhiều lần với nước rồi để ráo.

Bước 2: Trộn nhân chả lụi

Bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn bao gồm: tôm xay, thịt heo xay, nửa phần tỏi, hành tím băm, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu màu điều, nửa muỗng canh nước mắm. Trộn đều và ướp nhân tôm thịt trong 30 phút.

Cách làm nhân chả lụi

Cách làm nhân chả lụi (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách làm nước chấm chả lụi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu màu điều, dầu nóng bạn cho hết phần tỏi, hành tím băm vào và phi thơm. Cho vào chảo 100ml nước và cho hết 30g me vào. Hạ lửa vừa và nấu cho me mềm ra.

Tiếp tục cho vào 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương cà chua, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy thật đều hỗn hợp và tắt bếp.

Bạn vớt hết hạt me bỏ đi. Sau đó, cho đậu xanh, nước xốt vừa nấu xong vào cối xay và xay thật nhuyễn.

Xay xong, nếu nước chấm quá đặc thì bạn cho thêm vào 20ml nước lọc. Cho nước chấm lên bếp nấu sôi, bạn cho đậu phộng rang đã xay nhuyễn vào khuấy đều là hoàn thành.

Pha nước chấm chả lụi

Nước chấm chả lụi (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cuốn chả lụi và nướng chả lụi

Đặt bánh tráng ra một mặt phẳng và quết sơ lên mặt bánh một ít nước để bánh mềm dễ cuốn hơn.

Cho một lượng nhân tôm thịt vừa đủ vào giữa bánh tráng, gấp ngang 2 đầu bánh tráng rồi gấp dọc bánh lại. Cuốn thành những cuốn hơi dẹt.

Làm như vậy tới khi hết nguyên liệu.

Làm nóng lò trước 15 phút ở 180 độ C.

Xếp chả lên khay nướng và cho vào lò. Nướng chả lụi lần thứ nhất ở 180 độ C trong 7 phút. Sau đó, lật mặt chả lụi và nướng thêm 7 phút tới khi chả vàng rụm là hoàn thành.

Cách làm chả lụi cuốn

Cách làm chả lụi cuốn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Chả lụi Lagi sau khi hoàn thành bên ngoài giòn rụm, bên trong đầy ắp nhân. Bạn chuẩn bị thêm rau sống để ăn cùng chả lụi. Hương vị giòn tan, ngậy thơm cuốn cùng rau sống, chấm với mắm me chua ngọt kích thích vị giác.

Chả lụi nướng vàng ươm, giòn rụm

Chả lụi nướng vàng ươm, giòn rụm (Ảnh: Internet)

Như vậy, bài viết đã gửi tới bạn 2 cách làm chả lụi mắm me đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay. Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu dễ mua và bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi cuối tuần là bạn sẽ thưởng thức được ngay món chả lụi thơm ngon mà không cần đi đâu xa nữa. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn biết thêm nhiều món ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao kỹ năng làm bếp để phục vụ cho công việc, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ ngay tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được đội ngũ nhân viên của Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết về khóa học phù hợp nhé.

Điểm: 4.94 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn