Biết cách làm món ngon ngày mưa sẽ giúp bạn có những buổi cơm ấm cúng, hợp thời tiết. Các món ăn phù hợp với tiết trời chẳng những giúp bạn trở thành người nấu ăn tinh tế mà còn tạo được cảm hứng cho người thưởng thức. 2 món ngon ngày mưa dễ làm được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bữa cơm ngày mưa thêm phần hấp dẫn.
Những cơn mưa bất chợt hay những ngày mưa dầm khiến người ta mong lắm những bữa cơm gia đình ấm cúng với đầy đủ món ăn hấp dẫn. Đừng nghĩ thực đơn cho ngày mưa phải cầu kì, bạn chỉ cần làm một số món ăn đơn giản thôi cũng đủ gắn kết mọi người lại với nhau. Nấu được một bữa cơm ngon cũng là cách gắn kết mọi người lại với nhau. Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn hoàn toàn có khả năng làm được 2 món ăn giới thiệu bên dưới.
Sườn heo chiên xào ớt chuông
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non: 500gr
- Ớt chuông Đà Lạt: 90gr
- Hành lá, hành tây mỗi loại 10gr
- Xốt cà chua: 15gr
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, bột bắp, dầu ăn,…
Sườn heo chiên xào ớt chuông là lựa chọn không thể bỏ qua trong bữa cơm ngày mưa
(Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch ớt chuông, hành tây sau đó cắt hạt. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Sườn non rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng chảo và dầu ăn, cho sườn non vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm nóng 1 chảo khác và cho một lượng dầu vừa đủ vào, khi dầu nóng thì cho ớt chuông vào xào vừa chín tới. Sau đó, cho phần vừa xào ra dĩa.
Bước 5: Tiếp tục dùng chảo vừa xào ớt chuông xong để sốt cà chua cùng sườn non, nêm thêm một ít đường, muối.
Bước 6: Đun sôi xốt với sườn non khoảng 2 phút, sau đó cho phần ớt chuông vào chung, đảo đều tay rồi tắt bếp, cho ra dĩa. Nếu muốn nước xốt sánh sệt, bạn cho thêm một ít bột bắp vào khuấy đều là được. Nếu muốn tăng vị chua ngọt của món ăn, bạn có thể cho thêm một ít thơm cắt miếng vào xào chung.
Thịt heo được chiên trước khi cho vào xào không những làm cho màu sắc thịt đẹp mắt hơn mà còn là cách tăng độ thơm ngon. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên xào thịt heo vừa vàng chứ không chiên quá lâu gây cứng thịt.
Mực hấp chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực ống: 5 con
- Thịt xay: 150gr
- 50gr miến
- 10gr nấm mèo
- Hành, ngò
- Nguyên liệu pha nước chấm: Nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc, đường cát, ớt, tỏi,…
Mực ống sốt chua ngọt thơm ngon, không ngán (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấm mèo, miến ngâm nước cho nở mềm sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Cho thịt xay, nấm mèo, miến, gia vị vào tô trộn đều.
Bước 3: Mực rửa sạch để ráo. Để nguyên con sau đó dồn phần thịt xay vào rồi ghim tăm cố định. Lưu ý không nên dồn quá đầy, tránh khi hấp làm thịt lòi ra.
Bước 4: Hấp mực khoảng 15 phút sau đó lấy ra, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân mực.
Bước 5: Cho nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, hành, ngò, đường cát, nước lọc vào chung với nhau rồi khuấy đều. Nếu muốn nước mắm sệt lại có thể cho lên bếp thắng khoảng 2 – 3 phút.
Bước 6: Xếp mực đã hấp ra dĩa, sau đó chan đều phần nước mắm chua ngọt vừa pha lên trên. Có thể trang trí một ít xà lách, dưa leo, cà chua. Nếu không muốn để nguyên con, bạn có thể cắt khoanh sau đó chan nước mắm chua ngọt lên trên, trang trí thêm một vào cọng ngò rí để tăng độ hấp dẫn.
Mâm cơm ngon cho ngày mưa giờ đây đã không còn quá khó khăn. Ngoài 2 món được gợi ý như trên, bạn có thể tham khảo thêm một số các món ăn lạ hấp dẫn khác hoặc dựa trên cách làm vừa được gợi ý để biến tấu thành món mới. Điểm chung của 2 món ngon ngày mưa trong bài là điều có vị chua ngọt dễ ăn, không ngán nên rất đưa cơm. Nguyên liệu tươi ngon, thực hiện đúng phương pháp và dùng nóng ngay sau khi làm xong góp phần mang đến bữa cơm thơm ngon cho cả gia đình.
Ý kiến của bạn