Mỗi dịp gia đình, bạn bè sum họp mà thực đơn thiếu đi các món nướng như: sườn nướng muối ớt, thịt heo hay thịt ba chỉ nướng muối ớt… thì hẳn sẽ làm bầu không khí kém mất phần phần xôm tụ, ấm cúng. Xem ngay bài viết này để “bỏ túi” tuyệt chiêu cách ướp sườn nướng muối ớt cực lôi cuốn để chinh phục mọi người nhé!
Món sườn nướng muối ớt hấp dẫn
Cách làm sườn nướng muối ớt không hề cầu kỳ mà ngược lại còn rất đơn giản từ nguyên liệu đến các khâu chế biến. Chỉ cần khéo léo một chút và áp dụng đúng các bước hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món ăn hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Những miếng sườn nướng được ướp với muối ớt và gia vị cay nồng, thơm ngon đậm đà hứa hẹn sẽ “hạ gục” các tín đồ ẩm thực ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Nguyên liệu làm sườn nướng
- 500g sườn heo non
- Hành lá
- 2 củ tỏi
- Rau sống ăn kèm: xà lách, ngò rí…
- Gia vị: ớt bột, sa tế, hạt tiêu, muối, nước mắm, bột canh…
Cách làm sườn nướng muối ớt
Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn heo non bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại lần nữa, vớt ra để ráo nước.
Bạn đem sườn non cho vào nồi, đổ nước xăm xắp rồi luộc qua khoảng 5 phút. Sau đó chắt bỏ phần nước luộc đi để loại bỏ bọt bẩn, màng bẩn bên trong xương và giúp cách làm sườn nướng muối ớt ngon hơn.
Cách ướp sườn nướng muối ớt
Đầu tiên, bạn tạo hỗn hợp ướp sườn nướng muối ớt như sau: Cho vào chén 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê sa tế, hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê nước mắm, dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết, hòa quyện với nhau.
Tiếp đó, bạn cho sườn heo non vào tô to rồi trút hỗn hợp ướp sườn vào, trộn thật đều rồi đem ướp ít nhất 45 phút. Nếu có thời gian, bạn ướp càng lâu thì sườn càng ngấm gia vị càng ngon, có thể để ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Trộn sườn heo non với hỗn hợp gia vị ướp cho ngấm đều
Nướng sườn
Sườn sau khi ướp, bạn có thể nướng theo 2 cách sau
Nướng sườn bằng bếp than hoa
Với cách nướng này, sườn sẽ thơm ngon, đậm đà hơn. Đầu tiên, bạn đốt bếp than cho lửa đỏ hồng, rồi cho vỉ nướng lên trên bếp. Sau đó dùng đũa gắp từng miếng sườn dải lên trên vỉ và tiến hành nướng. Trong quá trình nướng, bạn chu ý lật sườn đều tay, sau mỗi lần lật sườn, bạn dùng nước ướp sườn rưới lên trên để sườn không bị khô và dậy mùi thơm cuốn hút.
Nướng sườn trên than hoa sẽ dậy mùi, thơm ngon hơn
Nướng sườn bằng lò nướng
Cách này sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhưng sẽ không có được mùi thơm hấp dẫn như nướng than hoa. Bạn chỉ cần cho sườn vào khay nướng rồi cho vào lò để ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó tăng nhiệt độ lên 200 độ C và nướng tới khi nào sườn chín vàng là có thể lấy ra.
Khi sườn chín, bạn bày ra đĩa rồi rắc một chút hành lá băm nhỏ lên trên để trang trí cho món ăn.
Món sườn nướng muối ớt nên ăn khi còn nóng và dùng kèm với các loại rau sống ăn kèm sẽ rất ngon miệng. Đặc biệt, vào những ngày mùa đông hoặc thời tiết se lạnh, làm món sườn nướng muối ớt ngồi xôm tụ cùng thưởng thức thì không còn gì tuyệt bằng. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn ngon lạ miệng này!
Phương
- Cách đây 4 năm trước
Có bị nhầm lẫn chỗ nhiệt độ nướng lò không đầu bếp? Mình chưa thấy là nào bật đến 1700C-2000C?
Xuân Đào
- Cách đây 4 năm trước
Chào Phương,
Do có sự nhầm lẫn về hiển thị ký tự độ C, nhiệt độ chính xác lần lượt là 170 độ C và 200 độ C nhé bạn.
Cảm ơn bạn đã theo dõi và góp ý.