Cách Làm Thịt Heo Áp Chảo Giòn Ngon Ai Cũng Mê

Thịt lợn áp chảo là món ăn mang tới hương vị mới mẻ cho bữa cơm của bạn. Với phương pháp áp chảo đặc biệt sẽ giúp giữ lại hương vị tự nhiên của thịt heo, mang tới trải nghiệm ăn uống rất thú vị. Cách làm thịt áp chảo ngon không quá phức tạp, cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu để thực hiện ngay món ngon này cho bữa tối của bạn nhé.

Cách làm thịt áp chảo ngon

Món thịt lợn áp chảo mọng nước, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Thịt heo áp chảo

Nguyên liệu

  • Thịt heo nạc vai: 800gr
  • Tỏi: 20gr
  • Gia vị: ngũ vị hương, bột tỏi, bột nêm, đường, muối, nước tương, dầu ăn, tiêu…

Cách chọn mua thịt nạc vai ngon

  • Thịt nạc vai ngon thường dày và đầy đặn, có độ dai giòn, tỉ lệ nạc mỡ đan xen cân bằng với nhau. Sử dụng thịt nạc vai để làm thịt heo áp chảo sẽ giúp món ăn ngon và không bị khô.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt vai có màu hồng nhạt tươi sáng, phần mỡ trắng ngà.
  • Không mua những miếng thịt có mùi lạ, thịt không còn độ đàn hồi hoặc cảm thấy dính, nhớt khi chạm vào.

Thịt nạc vai heo

Thịt nạc vai heo (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm thịt heo áp chảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mang rửa sạch với muối và nước. Thái thịt thành các miếng dày khoảng 1cm. Dùng khăn giấy để thấm khô thịt.

Tiếp theo, bạn dùng mũi dao hoặc 1 cái dĩa để đâm nhẹ lên miếng thịt, điều này sẽ giúp miếng thịt không bị co lại khi chiên.

Tỏi bóc vỏ, cho vào một túi nilong và đập dập.

Thái thịt thành miếng mỏng

Thái thịt thành miếng mỏng, có kích thước bằng bàn tay (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách ướp thịt áp chảo

Để ướp thịt áp chảo ngon, đầu tiên bạn cần pha gia vị ướp ngon. Cho vào bát con 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, nửa muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương. Trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, bạn cho hết thịt heo vào một tô lớn, rắc đều gia vị lên từng miếng thịt. Sau khi gia vị đã phủ hết các miếng thịt, bạn cho hết gia vị ướp còn lại vào và trộn thật đều.

Cho tiếp 2 muỗng cà phê nước tương vào và trộn đều lần nữa. Ướp thịt từ 5 đến 10 phút.

Mẹo: nếu không thích cho nhiều ngũ vị hương, bạn có thể tự gia giảm lại lượng gia vị để cho ra thành phẩm ưng ý nhất.

Nước tương sẽ làm thịt dạy mùi rất thơm

Nước tương sẽ làm thịt dạy mùi rất thơm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách áp chảo thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hết phần tỏi đập dập vào. Cháy tỏi trên chảo tới khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu ăn để áp chảo thịt.

Cho thịt vào và xếp thịt kín mặt chảo. Thịt hơi xém vàng thì bạn lật mặt thịt còn lại. Sau đó, đậy kín chảo thịt lại và hạ lửa trung bình.

Sau 5 phút, bạn mở chảo thịt ra và lật mặt thịt thêm một lần nữa. Lúc này chảo thịt sẽ có rất nhiều nước. Tuy nhiên, chỉ cần đậy nắp và nấu thêm 10 phút thì nước sẽ được thấm hết vào thịt.

Sau 10 phút thì nước thịt đã rút bớt, bạn mở vung ra và tiếp tục áp chảo tới khi nước cạn hết, miếng thịt vàng đều và cháy xém là được.

Cách nấu thịt áp chảo

Cách nấu thịt áp chảo (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt áp chảo đơn giản và cực kì hấp dẫn rồi. Thái thịt thành các miếng vừa ăn và xếp ra đĩa cho đẹp mắt. Thịt áp chảo ngũ vị hương sẽ cho ra miếng thịt đậm đà, mọng nước không hề bị khô. Thưởng thức thịt áp chảo cùng cơm trắng, chuẩn bị thêm một ít dưa leo hoặc đồ chua ăn kèm là bạn đã có một bữa ăn ngon miệng rồi.

Thịt áp chảo xong không bị cháy

Thịt áp chảo xong không bị cháy và vẫn mọng nước (Ảnh: Internet)

Thịt heo áp chảo giòn bì

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1.5kg
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: bột ngũ vị hương, tiêu, bột nêm, đường, bột ngọt, bột tỏi…

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

  • Bạn chọn miếng thịt ba chỉ có màu hồng nhạt tươi sáng với phần nạc mỡ đan xen. Với món thịt ba chỉ áp chảo giòn bì này, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có 3 – 5 lớp nạc mỡ đan xen và liền một khối là ngon nhất.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên các thớ thịt, nếu thịt còn săn chắc, có độ đàn hồi thì thịt đó là thịt tươi ngon.
  • Không nên mua những miếng thịt tím tái, có mùi lạ, khi chạm vào có cảm giác dính vì thịt để đã lâu, không còn đảm bảo chất lượng.

Công thức làm thịt heo áp chảo giòn bì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu thịt ba chỉ mua về có lông thì bạn đem cạo sạch, ngâm rửa với nước muối rồi để ráo. Tiếp theo, dùng dao khứa phần mặt thịt, chỉ cắt thịt chạm tới lớp mỡ chứ không cắt đứt hẳn, làm như vậy để ướp gia vị nhanh thấm hơn.

Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.

Hành tím bóc vỏ và đập dập.

Cắt thịt thành miếng như hình

Cắt thịt thành miếng như hình (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chần sơ thịt

Cho lên bếp nồi nước, thêm vào gừng thái lát mỏng và hành tím đã đập dập. Cho 2 miếng thịt vào và luộc trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt nếu không thấy ra nước đỏ nữa thì thịt đã chín. Vớt thịt ra và để nguội bớt.

Không chần thịt quá lâu

Không chần thịt quá lâu tránh thịt bị khô sau khi chiên (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha gia vị ướp thịt

Xốt ướp thịt gồm: 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả gia vị vào bát và trộn đều. Cuối cùng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lần nữa.

Mẹo: nếu không có bột tỏi, bạn dùng tỏi xay nhuyễn vắt lấy nước để ướp. Không nên ướp thịt với tỏi băm sẽ khiến bị cháy khét khi chiên.

gia giảm lại gia vị cho phù hợp

Bạn có thể gia giảm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị (Ảnh: Internet)

Bước 4: Ướp thịt ba chỉ áp chảo

Bạn lấy gia vị ướp và chà xát miếng thịt. Thoa thật đều gia vị lên kín bề mặt và 2 bên miếng thịt.

Mẹo: chỉ ướp gia vị lên phần thịt, phải giữ lớp bì được khô ráo.

Bước 4: Ướp phần bì heo

Sau khi đã ướp xong phần thịt, bạn lật ngược phần bì lên, dùng khăn giấy thấm thật khô bề mặt miếng bì.

Tiếp theo, bạn dùng 1 cái dĩa để đâm đều vào phần bì heo. Vừa đâm vừa dùng khăn giấy để thấm hết phần mỡ đã tiết ra.

Bạn pha hỗn hợp dấm muối gồm 2 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh muối và hòa tan.

Sau đó, bạn thoa đều hỗn hợp muối giấm lên miếng bì.

Để mặt bì khô hoàn toàn, bạn cần bọc miếng thịt lại và và để ít nhất 2 tiếng trước khi đem thịt đi chiên.

Mẹo ướp bì heo:

  • Nếu không có dấm, bạn có thể sử dụng hỗn hợp muối chanh để ướp bì heo.
  • Có nhiều cách để làm khô mặt bì, bạn có thể đem phơi nắng to hoặc đơn giản hơn dùng máy sấy khô phần bì.

Mẹo ướp bì heo

Muốn bì giòn bạn phải hong bì thật khô trước khi chiên (Ảnh: Internet)

Bước 5: Làm thịt quay áp chảo

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 700ml dầu ăn. Cho vào 2 muỗng canh bột nếp để khi chiên dầu không bị văng.

Dầu sôi, bạn cho miếng thịt vào chảo và cho phần bì quay xuống dưới để chiên trước.

Chiên khoảng 8 phút thì bì heo sẽ vàng giòn. Bì heo vàng giòn bạn lật miếng thịt lại và chiên thêm 5 -7 phút.

Miếng thịt vàng giòn đều 2 mặt thì bạn vớt ra, để trên vỉ để dầu ráo.

Cách làm thịt quay áp chảo giòn

Cách làm thịt quay áp chảo giòn bị không bị văng dầu (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món thịt ba chỉ áp chảo giòn bì đã hoàn thành. Bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn và trình bày ra đĩa. Miếng thịt có lớp bì giòn rụm, không bị cứng, phần thịt mọng nước thấm gia vị. Chuẩn bị thêm bánh hỏi, rau thơm và nước chấm để ăn cùng món thịt áp chảo giòn bì này sẽ cực kì hấp dẫn.

Thịt ba chỉ giòn rụm, đậm đà

Thịt ba chỉ giòn rụm, đậm đà cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách nấu thịt lợn áp chảo đơn giản cho bạn. Bạn có thể áp dụng được ngay và có một bữa ăn ngon miệng cho mình và gia đình. Đừng quên thực hiện theo những mẹo hay đi cùng để cho ra thành phẩm tuyệt vời nhất nhé. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức chế biến các món ăn ngon đơn giản ngay tại nhà.

Điểm: 4.54 (24 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn