Kimchi được xem là “linh hồn” trong bữa ăn của người Hàn Quốc bởi trong tất cả banchan (các món ăn phụ) của các gia đình, hầu như đều có một đĩa kimchi. Kimchi ở đây có đến gần 200 loại, phổ biến nhất là kimchi cải thảo và kimchi củ cải muối. Vậy, chonggak là gì? Thực chất, chonggak là tên gọi của loại kimchi củ cải vô cùng nổi tiếng.
Người Hàn Quốc thuở xưa thường muối rồi ủ kimchi vào sâu dưới lòng đất và sử dụng cho cả năm. Ngày nay, kimchi đã phổ biến ra toàn thế giới và chúng ta cũng có thể muối kimchi vào bất cứ thời gian nào, chỉ sau 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức và bảo quản được trong khoảng 3 tuần đến 1 tháng. Riêng đối với chonggak, đây cũng là 1 trong 2 loại kimchi được thưởng thức phổ biến nhất ở nước ta, bên cạnh loại được muối từ cải thảo.
Kimchi chonggak là tên Hàn Quốc của kimchi củ cải muối
Kimchi chonggak – “tiểu nhân sâm mùa đông”
Chonggak hay kimchi củ cả muối là một loại kimchi được làm củ cải trắng. Tuy nhiên, ngon nhất phải là loại củ cải non, cuống dài, cầm lên thấy chắc tay và trắng muốt. Củ cải non được ưa chuộng nhiều hơn để làm món ăn này vì dù có muối chua hay để lâu ngày vẫn còn giữ được độ giòn và màu sắc đẹp mắt.
Ở nhiều quốc gia châu Á, củ cải trắng còn được mệnh danh là “tiểu nhân sâm mùa đông” vì ngày xưa vào mùa đông lạnh giá, khi thực phẩm trở nên khan hiếm hơn, các gia đình hầu như đều có dự trữ củ cải để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt hơn, khoa học đã chứng minh củ cải trắng cũng đồng thời là một trong những loại củ tốt nhất với các đặc tính Đông Y rất tốt cho sức khỏe như tiêu thực, kháng viêm, trừ lỵ, long đờm… Vì thế, người dân còn “ưu ái” gọi loại củ này là “tiểu nhân sâm”.
Kimchi củ cải ngày nay chúng ta thấy thường có 2 loại: củ cải trắng hoặc củ cải muối vàng. Thực chất, loại củ cải muối vàng cũng sử dụng loại củ cải non, cuống dài và ngâm cùng với hỗn hợp bột nghệ, giấm gạo để cho màu sắc khác và ăn cũng có mùi thơm hơn, cay the hơn.
Loại kimchi củ cải muối vàng
Cách làm kimchi củ cải trắng đơn giản
Cách làm kimchi củ cải đơn giản tại nhà không khó. Với một vài nguyên liệu quan trọng như củ cải non, lá củ cải, bột nếp, ớt bột cùng hành lá, tỏi băm, muối, đường, gừng… là bạn hoàn toàn có thể chế biến được món kimchi nhâm nhi ăn cả tuần rồi.
Để làm được chonggak ngon, trước hết bạn sơ chế trước các nguyên liệu tươi cho sạch, củ cải thái thành từng khoanh tròn (đôi khi người Hàn cũng để nguyên củ, cuống, lá và muối).
Quan trọng nhất là bước làm xốt nền. Đầu tiên, bạn đun sôi hỗn hợp bột nếp trộn với nước và để nguội. Sau đó trộn hỗn hợp này với ớt bột, tôm muối băm nhuyễn thật mạnh và đều tay. Đây chính là phần xốt nền, bạn chỉ việc rưới xốt lên củ cải và trộn đều, bóp nhẹ hoặc nén vào vại/ bình, để trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
Tại các nhà hàng món Hàn hiện nay, củ cải muối là một loại banchan không thể vắng mặt nếu bạn gọi các món nướng hoặc cơm trộn. Các đầu bếp tại đây có những bí quyết độc đáo để làm chonggak chuyên nghiệp với màu sắc và hương vị không thua kém bất kì người Hàn Quốc nào tự muối. Chính vì thế, bạn có thể học cách muối kimchi chuyên nghiệp bằng cách thông qua lớp dạy nấu món ăn hàn quốc tại Bếp Trưởng Á Âu. Chỉ trong 1 buổi học duy nhất, chắc chắn bạn sẽ học được những bí quyết hay để muối nhiều loại kimchi thật chuẩn vị và hấp dẫn.
Ý kiến của bạn