Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Trở Thành Barista?

Những điều cần biết để trở thành Barista ngay sau đây sẽ giúp bạn trở thành người pha chế café chuyên nghiệp và là người thổi hồn vào những ly café với hương vị sáng tạo, mới mẻ. Kiến thức bổ ích không thể bỏ qua dành cho những bạn trẻ đã và đang theo đuổi con đường trở thành Barista trong tương lai.

Kỹ thuật Latte Art trong Barista

Kỹ thuật Latte Art là kỹ năng quan trọng dành cho Barista

Nghề Barista – hay còn gọi là người pha chế café hoặc nhân viên pha chế café. Để theo đuổi con đường này, không ít bạn đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đáng nhớ, nhiều trải nghiệm khó quên để đứng vững ở hiện tại. Hiện nay, bên cạnh café truyền thống, sự phát triển của café take away đã hình thành nên một loạt các chuỗi cửa hàng. Khiến cho nhiều bạn trẻ lựa chọn học Barista là xu hướng học nghề mới.

Kiến thức vững chắc, am hiểu về cafe

Khái niệm về Barista đã dần thay đổi, họ không chỉ là những người dừng lại ở mức độ biết và làm, mà còn là người hiểu rõ kiến thức liên quan đến café. Những điều Barista cần biết như cách phân biệt các loại hạt cafe, đặc điểm của từng loại, quá trình rang xay để café đạt chuẩn, cho đến cách pha chế ra hương vị đậm đà, vừa miệng. Nếu như bạn nắm rõ những kiến thức trên, đảm bảo bạn sẽ dễ dàng vượt qua những “cửa ải” còn lại.

“Đa nhiệm” pha chế cafe và thức uống hiện đại khác

Bởi vì xu hướng thức uống trên thị trường ngày một đa dạng, mới mẻ mà còn yêu cầu chất lượng rất cao. Dẫn đến tính “đa nhiệm” tích cực trong công việc hơn là điều vô cùng cần thiết. Bạn không chỉ pha chế những dòng café Ý, café phin, café hiện đại hay biết cách sử dụng ly/tách đúng, trình bày đẹp mắt mà còn nhuần nhuyễn sử dụng các công cụ, máy móc phục vụ quá trình pha chế để cho ra những thành phẩm theo yêu cầu. Chính điều đó đã giúp cơ hội nghề nghiệp và mức lương Barista ngoài mong đợi.

Công việc hằng ngày của Barista

Công việc hằng ngày của Barista là pha chế nhiều tách café hấp dẫn

Tỉ mỉ và cẩn thận

Để có được những tách cẩn thận đong café chính xác, đảm bảo nhiệt độ máy pha thường xuyên, đến cả sự tinh ý khi vệ sinh khu vực làm việc gọn gàng,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống. Điều này giúp bạn rèn luyện được sự kỷ luật đối với bản thân, vừa tạo ra phong thái làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

Sáng tạo và luôn đổi mới

Sự khác biệt giữa Barista và những thợ pha café truyền thống đó là thành phẩm nghệ thuật. Mặc dù để làm được điều đó, đòi hỏi bạn có năng khiếu, khéo léo để biến hóa từ bọt sữa thành nhiều hình thù độc đáo, đẹp mắt. Thường xuyên thay đổi nhiều phong cách pha chế phù hợp với nhu cầu. Nhưng chính những điều đó sẽ làm nên thành công của bạn trong nghề này, tạo ra cho bạn hướng đi lâu dài hơn mà bạn chưa nghĩ đến.

Sáng tạo và luôn đổi mới

Tỉ mỉ, cẩn thận khi học Barista tạo cho bạn phong cách làm việc chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, còn một số yếu tố từ chính bản thân bạn như đảm bảo sức khỏe, chịu áp lực trong công việc, siêng năng học hỏi thêm nhiều điều bổ ích khác,… Học nghề barista không quá khó nhưng cần cả một quá trình phấn đấu lâu dài. Hy vọng Bếp Trưởng Á Âu sẽ là nơi giúp bạn rút ngắn thời gian trở thành Barista, định hướng đam mê của bạn.

Điểm: 3.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn