Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Hấp Dẫn Mọi Lứa Tuổi

Trà sữa trân châu luôn là thức uống được nhiều người lựa chọn đặc biệt là giới trẻ, bởi lẽ hương vị thơm ngon, độc đáo khó có thể chối từ. Hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cách làm trà sữa trân châu không thua kém gì hàng quán. Trưa nắng nóng, thưởng thức ngay một ly trà sữa mát lạnh thì thật là tuyệt vời. Với nguyên liệu dễ tìm mua, công thức đơn giản sẽ là một lợi thế khi bạn mong muốn trổ tài pha chế để chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Món trà sữa trân châu

Món trà sữa trân châu làm mê mẩn lòng người

Trà sữa là gì?

Trà sữa là thức uống được kết hợp giữa trà và sữa. Trà sữa trân châu được biết đến là trà sữa Đài Loan hay trà sữa boba. Sau này, phổ biến hơn ở Châu Á, loại nước uống này còn gọi là “bubble tea”. Tên gọi này xuất phát từ việc các hạt trân châu nhìn tựa như những quả bong bóng nhỏ trong ly.

Trà sữa xuất hiện lần đầu vào năm 1980 tại Đài Loan và du nhập vào Việt Nam năm 2002, nhưng thật sự phát triển mạnh từ năm 2012. Thức uống này xuất hiện từ thành thị đến thôn quê, từ các quán sang trọng đến các quán bình dân.

Điều đó cho thấy sức hút và độ hấp dẫn của trà sữa là vô cùng lớn. Theo thời gian trà sữa ngày càng đa dạng hương vị và phong phú chủng loại: trà sữa chocolate, trà sữa hạnh nhân, trà sữa đậu đỏ,…

Trà sữa xuất hiện từ lâu đời

Trà sữa xuất hiện từ lâu đời và vẫn hấp dẫn cho đến hiện tại

Trà sữa có những vị gì?

Vị trà sữa sữa truyền thống với trân châu đen/trân châu trắng

Là vị được nhiều người chọn lựa thưởng thức nhất vì dễ uống, kết hợp với trân châu đen dai mềm hay trân châu trắng giòn sần sật rất kích thích vị giác. Do vậy, đây được xem là loại phổ biến nhất và xuất hiện ở menu hầu hết các quán lớn nhỏ.

Trà sữa truyền thống chuẩn vị

Trà sữa truyền thống chuẩn vị được nhiều người lựa chọn

Vị trà xanh (matcha)

Sự kết hợp với matcha như một bước tiến của món nước uống này. Bột trà xanh tạo màu xanh mướt mát, vị thơm nhẹ nhàng như tăng thêm sức hấp dẫn. Trà sữa matcha thường uống kèm với pudding, đậu đỏ,…

Trà sữa matcha có màu xanh

Trà sữa matcha có màu xanh đẹp mắt

Vị trà sữa kem cheese (kem mặn phô mai)

Trước đây, trà sữa có lớp bọt mỏng là do được lắc đều với bình shaker, sau này được sáng tạo thêm lớp bột kem cheese béo ngậy. Vị chát của trà, vị ngọt của sữa và chút mặn của kem phô mai khiến món trà sữa trở nên lạ miệng và cuốn hút hơn bao giờ hết.

Trà sữa kết hợp với lớp kem phô mai

Trà sữa kết hợp với lớp kem phô mai béo mịn

Ngoài ra, trà sữa còn hiện hữu với muôn vàn hương vị khác như: trà sữa khoai môn, trà sữa hoa đậu biếc, trà sữa than tre,… kết hợp với vô số loại topping như: sương sáo, pudding, thạch trái cây, khúc bạch, thạch củ năng,…

Cách làm trà sữa trân châu đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

Nguyên liệu pha trà sữa

  • 15g trà (trà đen/trà ô long/trà xanh)
  • 70ml sữa tươi
  • 20ml sữa đặc
  • 10ml nước đường phèn

Nguyên liệu làm trân châu:

  • 130g bột năng
  • 10g bột ca cao
  • 95g đường đen Hàn Quốc

Dụng cụ để pha chế trà sữa

  • Bình to ủ trà
  • Ly thủy tinh
  • Bình lắc (shaker)
  • Nồi nhỏ
  • Muỗng, tô
  • Ống hút

Các bước pha chế trà sữa trân châu

Bước 1: Pha chế trà sữa

Ủ 15g trà đen với 500ml nước sôi để ra nước cốt. Khoảng 15 phút sau, bạn lọc trà qua rây, lấy phần nước, bỏ bã đi. Cho lần lượt 20ml sữa đặc, 70ml sữa tươi, 10ml nước đường phèn và 30ml nước cốt trà vào ly và dùng muỗng khuấy đều cho tan. Bạn có thể gia giảm lại định lượng các nguyên liệu để có độ ngọt phù hợp với khẩu vị.

Kết hợp nước cốt trà và sữa

Kết hợp nước cốt trà và sữa để cho ra món thức uống thơm ngon

Bước 2: Cách làm trân châu

Bạn trộn 125g bột năng với 10g bột ca cao. Cho vào nồi 60g đường đen Hàn Quốc, 5g bột năng và 70ml nước lọc, khuấy cho tan và bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Khi nước đường sệt lại, bạn tắt bếp và cho hỗn hợp bột năng ca cao vào. Trộn đều bột, đường thành khối và cho ra mặt phẳng, dùng tay nhồi cho đến khi dẻo mịn.

Các bước trộn bột làm trân châu

Các bước trộn bột làm trân châu. Ảnh: Internet

Chia bột thành 4 phần, lăn bột thành sợi dài. Dùng dao hoặc miếng cắt bột chia bột thành những từng viên nhỏ khoảng 0,5cm và vê tròn lại. Sau khi tạo hình, bạn áo trân châu qua lớp bột năng mỏng để không bị dính vào nhau.

Tạo hình trân châu đẹp mắt

Tạo hình trân châu đẹp mắt. Ảnh: Internet

Đun nước sôi già và thả phần trân châu vào, luộc khoảng 20 phút với lửa vừa. Thỉnh thoảng, bạn lại khuấy trân châu một lần để không bị cháy đáy nồi. Tiếp đến, bạn tắt bếp, đậy kín nắp và ủ trong vòng 30 phút. Sau đó, lọc bỏ phần nước luộc qua rây. Cho phần trân châu đã ủ vào nồi khác với 50ml nước lọc, 35g đường đen và đun lần 2 đến khi đường tan và hỗn hợp sánh lại.

Nấu chín và tạo vị ngọt

Nấu chín và tạo vị ngọt cho trân châu. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành trà sữa trân châu

Bạn rót trà sữa vào bình lắc, cho thêm trân châu và đá viên đầy 2/3 bình. Đậy nắp và lắc đều tay khoảng 30 giây. Đổ trà sữa ra ly, cắm ống hút và hoàn thành món trà sữa trân châu tại nhà.

Rót trà sữa và cho trân châu ra ly

Rót trà sữa và cho trân châu ra ly. Ảnh: Internet

Ly trà sữa là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chát nhẹ của trà, thơm béo của sữa, lẫn vào đó là những hạt trân châu đen bóng, mềm dai và ngọt vừa phải. Các nguyên liệu tạo nên hương thơm tự nhiên và rất đặc trưng.

Video hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu bảo quản được bao lâu?

Bạn chỉ nên dùng trà sữa khoảng 8 tiếng ở môi trường bình thường, hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được từ 2 – 3 ngày mà không sợ bị hư. Nếu quá ngày, trân châu sẽ bị sượng cứng, ảnh hưởng tới hương vị chung và không còn thơm ngon. Khi không dùng ngay, bạn không nên cho đá hay trân châu vào để tránh làm giảm chất lượng trà sữa.

Cách bảo quản hạt trân châu và trà sữa

Hạt trân châu

Trân châu tươi, chưa luộc

Cho trân châu tươi vào túi zipper hoặc lọ thủy tinh sạch, bịt kín miệng túi/lọ để tránh sự xâm nhập của nấm mốc. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.

Khi trân châu bắt đầu xuất hiện các đốm xám, màu sắc lạ, mùi hôi và có chảy nhớt là đã hư, không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Bảo quản trân châu tươi trong túi kín. Ảnh: Internet

Trân châu đã chín

Cho trân châu vào một hộp kín, đậy nắp hoặc trùm kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được trong 3 – 4 ngày. Khi dùng bạn chỉ cần quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút là được.

Trà sữa

Trà sữa chỉ nên dùng khoảng 8 tiếng với nhiệt độ phòng từ 20 – 30 độ C, hoặc cho trà sữa vào chai giữ từ 3 – 4 ngày với nhiệt độ 10 – 15 độ C trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu trà sữa của bạn đã cho thêm trân châu thì hãy vớt hết ra rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ nên pha lượng trà sữa vừa đủ dùng để giữ hương vị thơm ngon.

Quan sát thấy trà sữa bị tách nước, kết tủa và có mùi hôi chua thì đã hư, bạn nên bỏ đi, tuyệt đối không dùng.

Bảo quản trà sữa trong chai kín

Bảo quản trà sữa trong chai kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

Uống trà sữa có béo không?

Trong một ly trà sữa 470ml chứa 180 kcal, tính riêng phần trân châu cứ 100g là có 358 kcal. Vậy ước lượng một ly trà sữa trân châu chứa khoảng từ 350 – 500 calories. Đây là con số khá cao vì chiếm 17% so với 2000 calories tối đa mà mỗi ngày con người nạp vào cơ thể.

Như các số liệu đã nêu, bạn sẽ thấy nếu uống trà sữa vượt quá mức cho phép hoàn toàn có thể gây béo phì. Không chỉ vậy, trà sữa còn gây thừa canxi, ẩn chứa nguy cơ đái tháo đường. Do đó, bạn chỉ nên uống trung bình từ 1 – 2 lần/tuần và kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao calories nạp vào. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế dùng trà sữa vào buổi tối, sẽ gây nặng bụng, ảnh hưởng quá trình chuyển hóa năng lượng.

Chỉ với cách làm trà sữa trân châu đơn giản, bạn đã có ngay cốc trà sữa trân châu mát lạnh vừa ngon vừa an toàn vệ sinh tại nhà. Nếu thành công, hãy nhớ chia sẻ thành phẩm và công thức này với bạn bè cùng biết nhé!

Bạn có thắc mắc hay quan tâm đến khóa học pha chế trà sữa, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

Điểm: 3.73 (11 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn