Nước chấm, linh hồn ẩm thực Việt Nam

Từ ngàn xưa, ẩm thưc Việt Nam đã được biết đến với các món ăn đa dạng, đậm đà hương vị được nhấn nhá bởi chén nước chấm thơm ngon đặc trưng của 3 vùng miền. Nước chấm không chỉ đi sâu vào tiềm thức người Việt Nam như một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình mà còn là linh hồn của món ăn Việt. Cho dù là trong bữa cơm chân quê giản dị hay trong các bữa tiệc sang trọng, cầu kỳ thì món ăn ngon hay dở đều được quyết định bởi chất lượng của chén nước chấm kèm theo, thức nào đi với nước chấm ấy.

Tuy nhiên, để làm nên chén nước chấm thơm ngon, đúng vị, phù hợp với từng món ăn là điều không hề đơn giản. Mấy ai nhận ra sự khác biệt tinh tế giữa nước chấm của các vùng miền? Mấy ai biết được cùng nguyên liệu là nước mắm, giấm, đường, tỏi, ớt, dùng để ăn với món gì thì tỷ lệ các thành phần pha chế lại khác nhau? Ví dụ như khi dùng chấm rau sống thì pha nhạt; ăn với bún chả thì thêm chua; với món vịt, ốc thì nước chấm không thể thiếu gừng; nước mắm thắm cho đồ nướng; tương hoisin cho gỏi cuốn, nem nướng, chạo tôm…Có một người được giới đầu bếp than phục bởi tài pha chế các loại nước chấm đó là cô Lê Thị Vân, còn được gọi với tên thân mật là Cộ Sáu Cây Dừa hay Má Sáu

cô lê thị vân

Cô Lê Thị Vân

Má Sáu, hay còn gọi là Cô Sáu Cây Dừa, tên thật là Lê Thị Vân. Má sinh ra tại vùng đất anh hùng Củ Chi và đã lớn lên với nghiệp Bếp luôn tuôn chảy trong tim từ tấm bé. Từ năm 1975, Má Sáu được vinh danh là một trong 15 Vua bếp ghi dấu ấn cho nền ẩm thực Sài Gòn và một trong số ít những đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam nắm rõ hàng trăm công thức pha chế nước chấm dành riêng cho từng loại món ăn đến từ các vùng miền khác nhau. Qua bàn tay khéo léo của Má Sáu, các món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hương vị đến ngất ngây lòng người.

Không chỉ là một nữ tướng trong bếp, Má Sáu còn là người Thầy tuyệt vời trên bục giảng. Má tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo nghề bếp, tích cực truyền nghề cho các thế hệ đầu bếp trẻ. Mà luôn mong ước sẽ có những thế hệ đầu bếp Việt trẻ trung, năng động, sáng tạo, đạo đức nghề nghiệp và lối sống tốt để phát huy và đưa nền Ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới. Đặc biệt, vào ngày 16/05/2014 vừa qua, các bạn học viên xuất sắc của Trường Bếp Trưởng Edu đã vinh dự được tham gia buổi giao lưu về 10 loại nước chấm với Má Sáu. Đây là một trong những lớp đặc biệt do Hội Đầu Bếp Á Âu và Nguồn Nhân Lực phối hợp tổ chức nhằm tiếp nối chuỗi hoạt động trong “Chương Trình Đồng Hành”, giúp các bạn học viên có cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong nghề Bếp với những đầu bếp đã thành đạt.

má sáu cùng các học viên

Má Sáu cùng các bạn học viên Bếp Trưởng

Đến với chương trình, Má Sáu tận tâm chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn của Má về các phương pháp pha chế nước chấm sao cho ngon, đẹp mắt và phù hợp với từng món ăn khác nhau. Tuy sức khỏe đã yếu nhưng Má vẫn nhiệt tình hướng dẫn các bạn thực hành 10 món nước chấm độc quyền của mình. Má mong rằng sau buổi giao lưu này, các bạn học viên Trường Bếp Trưởng Edu có được một nền tảng vững chắc về nghệ thuật pha chế nước chấm và hy vọng các bạn sẽ vươn tới thành công trên con đường đến với nghề Bếp của mình.

má sáu hướng dẫn học viên

Má Sáu hướng dẫn các bạn học viên thực hành làm nước chấm

10 loại nước chấm

10 loại nước chấm độc quyền của Má Sáu trong buổi giao lưu với Học viên xuất sắc

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn