Cách Chế Biến Đu Đủ Trên Thế Giới (Phần 1)

Cứ ngỡ là loại quả đặc sản chỉ phổ biến ở vùng nhiệt đới, song đu đủ lại có mặt trên khắp thế giới với nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau rất thú vị. Cùng khám phá xem những điều thú vị ấy là gì nhé!

Là một loại trái cây dân dã, dễ mua, dễ ăn và có giá thành khá rẻ, đu đủ được rất nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, liên quan đến đu đủ vẫn còn rất nhiều thông tin, kiến thức hữu ích mà có thể bạn vẫn chưa biết, chưa từng nghe tới, đặc biệt là cách mà các đầu bếp thế giới chế biến món ăn từ đu đủ. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ “vén màn” những bật mí cực hấp dẫn về đu đủ dành cho bạn.

Đu đủ là loại quả ngon

Atchara: Là tên của tập hợp một nhóm món ăn rất phổ biến tại Philipine. Chúng được chế biến bằng cách lên men đu đủ trong một loại sirô làm từ giấm và đường, kết hợp cùng hành tây, tỏi, gừng và pimeto đỏ ngọt lịm cực kì hấp dẫn. Atchara đặc biệt được người dân quốc đảo yêu thích khi sử dụng cùng các loại thực phẩm chiên.

Brandy: Brandy là tên của một loại rượu cực kì phổ biến tại bang Ohio (Mỹ) được làm từ một nguyên liệu có tên là pawpaw – một trong số những cách gọi thông thường của đu đủ.

Chichihualtzapotl: Đây là tên gọi cổ xưa của trái đu đủ theo tiếng Nahualt – một loại ngôn ngữ cổ, trước khi có sự xuất hiện của người châu Âu. Nghĩa đen của từ chichihualtzapotl có nghĩa là “một loại quả có vị ngọt”.

Dieng: Dieng là một vùng cao 2400m so với mực nước biển ở trung tâm đảo Java (Indonesia), cũng đồng thời là quê hương của loài đu đủ mang tên moutain papaya.

European explorers: Người châu Âu đầu tiên nếm thử trái đu đủ là Cortez khi ông đến và tiếp xúc với nền văn minh của Aztec (một dân tộc sinh sống tại Mexico hiện nay). Câu chuyện được kể lại rằng những người Aztec tin rằng Cotez là hiện thân của Chúa và được ông tặng cho một bữa ăn xa xỉ với món tráng miệng được phục vụ là một loại trái cây. Đó chính là “apapai”, loại quả mà ngày nay chúng ta vẫn thường gọi là “papaya” – đu đủ.

Flowers: Hoa đu đủ nấu chín là một món ăn tiêu biểu của vùng đất Manado thuộc Sulawesi của Indonesia. Chúng được chế biến bằng cách chiên với dầu dừa, có vị hơi đắng và cay. Ngoài ra, hoa đu đủ cũng có tác dụng trị ho đờm rất tốt.

Hoa đu đủ

Hoa đu đủ một bài thuốc dân gian tốt và cũng làm món ăn của người dân Indonesia

Green papaya: Green papaya không phải là một giống đu đủ khác mà thực chất là đu đủ chưa chín. Đây là một loại nguyên liệu rất phổ biến được dùng để chế biến món “som tam” của Thái Lan. “Som tam” là đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ sở chùa vàng bởi nó kết hợp được 5 vị tiêu biểu của người Đông Nam Á: vị chua của chanh, cay của ớt, nồng của tiêu, vị mặn được chắt chiu từ nước cốt cá và vị ngọt của đường làm từ cọ. Cũng tương tự như “som tam” được làm từ đu đủ xanh của Thái Lan là “bok l’hong” của Capuchia, “tam maak hong” của Lào và gỏi đu đủ đến từ Việt Nam. Ngoài ra, người Thái còn có một loại cà – ri khá phổ biến được gọi là “kaeng som” cũng được làm từ đu đủ xanh.

gỏi đu đủ nổi tiếng

Món “som tam” – gỏi đu đủ nổi tiếng của xứ sở chùa vàng

Hermophrodite: hermophrodite là một thuật ngữ trong sinh học chỉ giống lưỡng tính. Dựa vào “giới tính” của cây đu đủ mà có thể chia thành 3 loại: đực, cái và lưỡng tính. Sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ cũng giữ một vai trò nhất định quyết định đến việc hình thành giống của cây.

India: Ấn Độ là nơi tuyệt vời nhất để trồng đu đủ. Trên thực tế, đất nước này thu hoạch đến 6 triệu tấn đu đủ mỗi năm, vượt cả Brazil, Indonesia, Cộng hòa Dominican, Nigeria…

Jam: Rất nhiều loại mứt và thạch ngon trên thế giới được chế biến từ đu đủ nghiền với nhiều “biến thể” khác nhau. Loại mứt được làm từ đất nước Cameroon khá đơn giản khi chỉ gồm đu đủ nghiền với một ít nước chanh, trong khi đó, người Ấn lại có công thức chế biến phức tạp hơn khi kết hợp cùng bạch đậu khấu (một loại thuốc quý từ thảo dược). Ở Philiphine cũng có một loại mứt khác khá phổ biến được làm từ đu đủ và nước ép calamondin (loại quả khá giống với cam hay quýt ở nước ta), có vị hơi đắng. Ẩm thực vùng Andean (thuộc Argentina) lại có một loại mứt được gọi là “dulce de papayeula” với cách chế biến đầy thú vị khi cho cả vani và quế thơm vào đu đủ đã xay nghiền.

Mứt đu đủ

Mứt đu đủ khá phổ biến với bữa sáng hay bữa lót dạ của người phương Tây

Kapaho: Kapaho là tên của một giống đu đủ được trồng tai vùng đảo Hawaii và ở cả Costa Rica. Đu đủ này có kích thước trung bình, thịt vàng ươm và có vị rất ngọt. Ngoài ra, Hawaii cũng nổi tiếng với một giống đu đủ khác có thịt quả màu cam – vàng, vị khá ngọt được gọi là Kamiya. Cả hai giống cây đu đủ này đều thuộc một trong những loại cây đươc trồng từ lâu đời nhất ở Hawaii.

Leaves (Lá): Lá của cây đu đủ là một bài thuốc tuyệt vời và thường hay xuất hiện trong bữa ăn của người Tây Ấn. Lá sau khi rửa sạch sẽ được đem phơi khô và pha chế thành một loại trà có tính giải độc cực tốt. Ngoài ra, chúng còn có khả năng phòng ngừa bệnh sốt rét hiệu quả.

Vẫn còn nhiều thông tin thú vị khác xoay quanh quả đu đủ sẽ tiếp tục được giới thiệu trong phần 2 “26 điều thú vị từ A – Z về đu đủ trên thế giới”. Cùng đón xem bạn nhé!

Điểm: 4.2 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn