Mở Cửa Thiên Đường Ẩm Thực Đất Mỹ Tho

Ai ơi cùng về Mỹ Tho chèo xuồng vớt lục bình mùa nước nổi, về trải chiếu nghe bà ngân câu vọng cổ, về thưởng thức cả những món ăn bình dị mà thấm đẫm tình quê. Thế giới ẩm thực nơi đây với những đặc sản Mỹ Tho nổi tiếng như bức tranh nhỏ gói gọn văn hóa miền sông nước, thể hiện phần nào tính cách giản dị, chân tình của người dân nơi đây. Ghé Mỹ Tho, ăn no những món này mà bạn chẳng phải lo tiếc chuyến đi.

Bát hủ tiếu nóng hổi

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho mềm dai ẩn mình bên dưới bát nước dùng ngọt thanh hầm từ xương quyện cùng một ít nước chấm có vị chua nhẹ đã để thương để nhớ trong lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Không chỉ thế, hủ tiếu Mỹ Tho cũng trở thành “hình ảnh đại diện” của cả ẩm thực Tiền Giang. Cũng không lạ gì khi bạn nghe mọi người truyền tai nhau câu nói bông đùa mà thật: “Chưa ăn hủ tiếu Mỹ Tho, xem như chưa đặt chân đến Tiền Giang”. Chính vì thế, bát hủ tiếu thơm ngon, nóng hổi còn là niềm tự hào của người dân Mỹ Tho.

Người Mỹ Tho cho rằng hương vị đặc biệt của hủ tiếu Mỹ Tho được tạo nên từ chính bánh hủ tiếu làm từ gạo Gò Cát tại xã Mỹ Phong. Bởi có giả thuyết đặt ra, mảnh đất Mỹ Phong có con kinh Mỹ Tho chảy ngang qua đem lại 6 tháng mặn, 6 tháng ngọt tạo nên hương vị đặc trưng của hạt gạo so với những vùng khác. Phải chăng vì vậy mà sợi hủ tiếu chế biến từ gạo Mỹ Phong cũng dai, trong, ngọt và tuyệt đối không có mùi chua?

Hủ tiếu là món ngon Mỹ Tho
Hủ tiếu là món ngon Mỹ Tho nổi tiếng xa gần (Ảnh: Internet)

Bánh bèo nước cốt dừa béo ngậy

Khu chợ Hàng Bông tại Mỹ Tho cũng như bao góc chợ quê bình dị khác ở khắp cả nước nhưng lại nổi tiếng xa gần món bánh bèo nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thơm. Những gánh hàng rong đơn sơ, hàng quán vỉa hè giản dị với vài chiếc ghế đẩu luôn thu hút đông nghịt người mỗi khi chiều về. Hình ảnh bánh bèo trắng muốt hay xanh mượt xếp trên mẩu lá chuối hay đĩa nhỏ phủ lớp nước cốt dừa trắng ngần bên trên đi vào tâm tưởng thực khách ngay từ lần đầu chạm mắt.

Bánh bèo nước cốt dừa Mỹ Tho dẻo, chắc và không bị nhão thường có thêm một ít nhân đậu xanh vàng mịn ở giữa. Đặt vào miệng miếng bánh bèo mịn, thơm vị béo của đậu xanh, nước cốt dừa, bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đồng nội dung dị. Thưởng thức qua một lần cũng đã đủ để hương vị ấy phảng phất trong lòng bạn sau khi đặt đũa, rời đi.

Bánh bèo nước cốt dừa
Bánh bèo nước cốt dừa – đặc sản Mỹ Tho, hạ gục người ăn ngay đầu lưỡi (Ảnh: Internet)

Bún gỏi già

Với độ nổi tiếng của mình, bún gỏi già có lẽ đã không còn là cái tên quá xa lạ với thực khách phương xa. Bún gỏi già Mỹ Tho là món ăn đậm vị sông nước khi sử dụng thành phần nguyên liệu dân dã như bún, tôm (hoặc tép) tươi, thịt ba chỉ, sườn, giá đỗ, nước lèo đậm đà… Mà có lẽ đọng lại trong lòng thực khách nhiều nhất là vị chua thanh của me hòa lẫn cùng ít tương xay, dừa khô nạo.

Ăn bún gỏi già cũng không thể nào thiếu rau muống, bông chuối bào sợi cùng lá hẹ cắt khúc ngắn. Đặc biệt, thành phần nhỏ nhưng lại là nhân tố bí ẩn quyết định hương vị của bún gỏi già chính là bát nước chấm cốt mắm cá linh nguyên chất đậm vị.

Bún gỏi già
Bún gỏi già là món ăn dân dã không thể nào bỏ qua khi đến Mỹ Tho (Ảnh: Internet)

Ốc gạo Tân Phong

Nhắc đến món ngon Mỹ Tho, bạn cũng không thể nào từ chối món ốc gạo Tân Phong. Cù lao Tân Phong nổi tiếng ốc gạo trên lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rái… Thông thường, ốc gạo sản sinh vào tháng 7 năm trước đến tháng 3, 4 năm sau là đủ lớn để người dân bắt. Cái tên ốc gạo xuất phát từ hình dạng vỏ ốc màu trắng xanh xoáy tròn, khi nấu dưới phần yếm lòi ra một hạt mỡ trắng trông như hạt gạo.

Ốc gạo Tân Phong luộc vừa chín đổ ra rổ chấm cùng bát nước mắm chanh ớt thêm vài lát gừng là ngon hết sẩy. Ốc gạo luộc vàng ươm có vị béo lại giòn giòn trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Gọi vài đĩa ốc gạo vừa nhâm nhi vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân thì còn điều gì hấp dẫn bằng.

Ốc gạo Tân Phong
Ốc gạo Tân Phong kích thích vị giác người ăn (Ảnh: Internet)

Giới thiệu một vài món ngon như phác thảo dăm ba đường cơ bản về ẩm thực Mỹ Tho trên trang giấy. Nếu muốn cảm nhận hết cái hương vị, hiểu hết giá trị món ăn trong tư tưởng người Mỹ Tho, bạn phải một lần đặt chân đến vùng đất này. Hãy cùng đánh thức vị giác bằng những phong vị miền quê qua đặc sản Mỹ Tho nhé!

Điểm: 4.43 (21 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn