Cơ Hội Nghề Nghiệp Khi Tốt Nghiệp Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Nhu cầu tuyển dụng nghề bếp ngày càng cao đã mở ra nhiều cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, những chương trình hỗ trợ giới thiệu việc làm tại trường học cũng giúp sinh viên có những định hướng việc làm cụ thể hơn trong tương lai.

Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong hai chuyên ngành hiện đang được đào tạo tại trường trung cấp Kinh tế – Du lịch CET – một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu. Chương trình Kỹ thuật chế biến món ăn được xây dựng với mục tiêu đào tạo ra những đầu bếp chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn về ẩm thực và tay nghề vững vàng. Cùng với nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động nghề bếp số lượng lớn, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tự tin vào kiến thức, kỹ năng của mình và mạnh dạn ứng tuyển vào nhiều vị trí, công việc khác nhau với mức lương xứng đáng.

Trường trung cấp CET

Trường trung cấp CET hiện nay là một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu

Quan niệm về việc học nghề hiện nay

Trước đây, nhiều người cho rằng chỉ nên học nghề khi không có khả năng thi đậu cao đẳng hay đại học. Song, nhiều năm trở lại đây, quan niệm này đã có nhiều sự thay đổi. Nhiều sinh viên, học viên học trung cấp nghề vẫn hoàn toàn có thể xin được việc sau tốt nghiệp một cách dễ dàng, thậm chí mức lương khởi điểm không hề kém cạnh so với cử nhân trong khi áp lực đầu vào “dễ thở” hơn và thời gian đào tạo nhanh hơn.

Ưu điểm chung của trường trung cấp nghề hiện nay là chú trọng vào dạy thực hành giúp người học có cái nhìn trực quan, dễ tiếp thu và nhanh chóng ứng dụng được ngay vào thực tế. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên cho những lao động có bằng cấp đi đôi với có tay nghề, chuyên môn vững vàng, đã va chạm với môi trường làm việc thực tế trong quá trình thực tập ở trường nghề. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết khoảng 90% số lượng sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề xin được việc làm ngay sau khi ra trường. Vì thế, nhiều phụ huynh cũng như học sinh sau khi tốt nghiệp trung học các cấp cũng đã có cái nhìn mở hơn, lạc quan hơn về việc học nghề tại các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Hiện nay nước ta có hơn 600.000 cửa hàng ăn uống. Trong đó, số lượng nhà hàng được đầu tư, xây dựng chuyên nghiệp, quy mô lớn sắp chạm mốc 100.000, chưa kể nhà hàng trong khách sạn. Con số đã chứng minh sự phát triển của ngành F&B là rất mạnh mẽ, tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng cho nghề bếp lại chưa thực sự nhiều và đảm bảo chất lượng. Vì thế, các nhà tuyển dụng hiện nay rất chú trọng và ưu tiên hàng đầu cho những ứng viên học nghề bếp được đào tạo chuyên nghiệp từ các trường học hoặc trung tâm dạy nghề đầu bếp chất lượng cao. Tốt nghiệp với tấm bằng trung cấp nghề chuyên nghiệp cùng sự tự tin, có năng lực, khả năng xin việc là hoàn toàn nằm trong “tầm với”.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET đều là những người được đào tạo một cách bài bản, chính quy trong trường học theo giáo trình chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm, vì thế cơ hội việc làm cũng rộng mở và thuận lợi hơn.

Từ kiến thức và những kinh nghiệm học được, các sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong bộ phận bếp của các nhà hàng – khách sạn và nhanh chóng trở thành những trưởng ca, bếp phó hoặc thậm chí là bếp trưởng sau một thời gian làm việc. Không dừng lại ở đó, các tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, hàng không… hiện nay cũng cần một số lượng đầu bếp rất lớn, mở ra nhiều hơn cơ hội tìm kiếm việc làm cho người học. Không những có kỹ thuật nấu ăn tốt, nắm chắc nghiệp vụ, có khả năng quản lý Bếp, kiến thức về các nền ẩm thực và am hiểu tâm lý khách hàng cũng là yếu tố rất quan trọng mà các sinh viên được đào tạo để phục vụ thực khách của mình tốt hơn.

Ngoài công việc là đầu bếp chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật chế biến món ăn cũng hoàn toàn có thể sử dụng kiến thức chuyên ngành của mình để đứng ra tự kinh doanh riêng. Kinh nghiệm làm đầu bếp, quản lý bếp, am hiểu thị hiếu và các xu hướng ẩm thực là một lợi thế rất lớn để mở quán ăn hay nhà hàng riêng.

Nhu cầu tuyển dụng nghề bếp

Nhu cầu tuyển dụng nghề bếp hiện nay rất lớn và rộng mở

Chương trình hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp tại CET

Trong chương trình của chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, trường trung cấp CET luôn chú trọng vào chất lượng đào tạo để tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ cho khối ngành Dịch vụ – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn đồng hành và sát cánh cùng các bạn trong việc hỗ trợ và giới thiệu việc làm, đảm bảo đầu ra chất lượng cao cho sinh viên.

Hiện nay, chương trình học lớp Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn được chia thành 3 hệ đào tạo tương ứng với thời gian học từ 1 – 2 năm. Trong đó, bất cứ chương trình nào cũng có học phần thực tập. Trường sẽ trực tiếp giới thiệu những địa điểm thực tập chuyên nghiệp cho sinh viên, giúp các bạn cọ xát với môi trường làm việc thực tế và có cơ hội rèn luyện thêm những kỹ năng nghề nghiệp của mình. Đây là cơ hội quý báu giúp các bạn được học tập và trải nghiệm. Không ít sinh viên sau kì thực tập đã được giữ lại làm việc chính thức với mức lương hậu hĩnh.

Chưa dừng lại ở đó, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều được hỗ trợ giới thiệu việc làm ở nhiều vị trí như : Phụ bếp, Quản lý bếp, Đầu bếp đến Ca trưởng, Ca phó, Tổ trưởng… Trường cũng thường xuyên tổ chức các chương trình workshop với nhà tuyển dụng, ngày hội tuyển dụng với quy mô lớn. Đây là cơ hội tốt giúp các bạn sinh viên tìm hiểu cặn kẽ hơn về tính chất nghề nghiệp, môi trường làm việc, thông tin về nhà tuyển dụng giúp các bạn có thể chuẩn bị hành trang một cách đầy đủ nhất để “chinh phục” nhà tuyển dụng và tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt nhất cho mình.

Khi việc làm vẫn còn nỗi lo của rất nhiều sinh viên mới ra trường, kể cả những cử nhân đại học hay thạc sĩ, việc “đầu quân” vào một trường dạy nghề chuyên nghiệp và “thênh thang” đầu ra được xem là lựa chọn phù hợp. Hiện nay, khoa Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường trung cấp CET thuộc Hướng Nghiệp Á Âu vẫn đang tuyển sinh và khai giảng các khóa học mới. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi hoặc điền thông tin vào form đăng kí dưới đây để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Điểm: 4.3 (19 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn