Tết Đoàn viên là dịp cả gia đình lại được quây quần bên nhau, bạn hãy nhân cơ hội này học cách làm bánh Trung thu nhân trứng muối để thưởng thức cùng những người thân yêu. Món bánh hấp dẫn này chắc chắn sẽ giúp đêm Rằm tháng tám của bạn thêm trọn vẹn và ý nghĩa.
Trung thu rau câu – món bánh vừa quen thuộc lại vừa mới lạ với cách chế biến khá đơn giản ở phần nguyên liệu nhưng lại cầu kỳ trong phương pháp làm khi phải tách riêng giữa phần nhân bánh và vỏ bánh. Tuy nhiên, cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh trứng muối sau đây của Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn chinh phục món ăn thú vị và hấp dẫn này chỉ sau vào bước đơn giản. Cùng xắn tay áo lên và vào bếp thôi nào!
Bánh Trung thu trứng muối lạ miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh Trung thu trứng muối
Nhân bánh
- Đậu đỏ
- Đậu xanh đã cà vỏ
- Bột trà xanh: 1 muỗng café
- Lòng đỏ trứng muối
- Gia vị: đường, dầu ăn
- Rượu mai quế lộ: một ít
Vỏ bánh rau câu
- Bột Aagar: 25 gram
- Sữa đặc: một ít
- Nước cốt dừa đặc: 1 bát
- Siro dâu, cam, bạc hà…: tùy vào sở thích
- Cafe hoặc cacao
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm khuôn nhựa để tạo hình cho bánh.
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trứng muối
Sên đậu xanh và đậu đỏ
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng. Riêng đậu đỏ ngâm nước tối thiểu 5 tiếng, nếu được thì để qua đêm. Sau khi ngâm xong, đãi đậu xạnh thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp chín mềm.
Đãi sạch đậu xanh (Ảnh: Internet)
Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho đường, dầu ăn và 1/2 lượng đậu xanh đã xay vào sên trên lửa liu riu.
Khuấy đều hỗn hợp để không bị cháy. Khi thấy đậu xanh bắt đầu nóng lên, sờ vào không còn dính tay thì tắt bếp, múc ra đĩa và để nguội. Làm tương tự những bước trên với phần đậu xanh còn lại nhưng thêm bột trà xanh để nhân có màu bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn.
Đậu đỏ ngâm cho mềm rồi ninh nhừ, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Đổ đậu đỏ ra chảo, bắc lên bếp, sên với một ít đường giống như đậu xanh và cũng để ra đĩa.
Sơ chế trứng muối
Ngâm lòng đỏ trứng muối với một ít rượu mai quế lộ trong bát nhỏ rồi vớt ra, mang đi hấp chín.
Ngâm trứng muối trong rượu để khử mùi tanh
Hoàn thiện nhân bánh Trung thu
Chia đậu xanh thành nhiều phần bằng nhau, cho trứng muối vào giữa, khéo léo gói lại sao cho đậu xạnh bao bọc hoàn toàn trứng muối.
Làm vỏ bánh
Bắc nồi lên bếp, cho bột agar vào nấu cùng 2 lít nước, khuấy liên tục đến khi sôi 10 phút thì tắt bếp. Chia hỗn hợp nước rau câu đã nấu thành nhiều phần để tạo màu theo ý thích, pha thêm nước cốt dừa, bột café hoặc si rô để tạo màu cho đẹp mắt.
Hoàn thiện thành phẩm
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, đổ rau câu vào khuôn, đợi cho rau câu hơi đông lại rồi cho nhân bánh vào, tiếp tục đổ thêm một lớp rau câu cho đầy khuôn. Cho bánh vào tủ lành, chờ đông lại là có thể thưởng thức.
Riêng phần nhân đậu đỏ, bạn làm tương tự như đậu xanh nhưng không cho trứng muối.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung thu nhân trứng muối không chỉ hấp dẫn bởi tạo hình đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Một chút béo ngọt của nhân đậu xanh hòa quyện cùng vị đậm đà của trứng muối, thêm một chút sần sật mát lạnh của rau câu khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ món ăn ngon lành này.
Bí quyết làm bánh Trung thu rau câu ngon
- Nếu trong quá trình sên thấy đậu xanh hơi khô thì bạn thêm vào một chút dầu ăn là được.
- Rau câu sau khi nấu xong cần được đổ vào khuôn ngay nếu không sẽ bị đông lại.
- Nếu rau câu có dấu hiệu bị đông khi chưa kịp cho vào khuôn, bạn có thể bắc lại lên bếp, nấu liu riu lần nữa. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy để rau câu không bị đông.
Đã có rất nhiều người áp dụng và thành công với cách làm bánh trung thu nhân trứng muối ở trên, còn bạn thì sao? Làm bánh tưởng rất khó, rất phức tạp nhưng chỉ cần bạn chú tâm và khéo léo một chút là có thể tạo ra được những thành phẩm hấp dẫn của riêng mình. Chúc các bạn thành công và sẽ có một ngày Tết Đoàn viên thật hạnh phúc, vui vẻ bên những người mình yêu thương nhé!
Ý kiến của bạn