Cách Trang Trí Món Ăn Đẹp Mắt, Hấp Dẫn

Cách trang trí món ăn rất quan trọng đối với một đầu bếp, những ai đang hoạt động trong lĩnh vực Food Stylist hoặc làm các công việc liên quan đến quảng cáo, in ấn ngành F&B… Bên cạnh hương vị thơm ngon, một món ăn đẹp sẽ là vũ khí đắc lực dẫn dắt thực khách đến với thương hiệu của bạn.

Cách Trang Trí Món Ăn
Khâu trang trí món ăn ngày càng được chú trọng

Đời sống con người ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng thay đổi nhiều. Thực khách không chỉ có nhu cầu ăn no, ăn ngon mà còn mong muốn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và được trình bày đẹp mắt. Mặt khác, tốc độ phát triển chóng mặt của các hình thức marketing đòi hỏi các thương hiệu F&B phải nâng cao chất lượng hình ảnh cho những quảng cáo của mình. Chính vì vậy, nghệ thuật trang trí món ăn càng được đầu tư và chú trọng nhiều hơn.

Tầm quan trọng của nghệ thuật trang trí món ăn

Một món ăn hoàn hảo luôn là sự kết hợp của hương vị thơm ngon và cách trang trí đẹp mắt. Những kiểu decor hài hòa, bố cục hợp lý làm món ăn trở nên sống động, khiến thực khách cảm thấy thích thú và làm hài lòng ngay cả vị khách khó tính nhất.

Có khi nào bạn sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để trải nghiệm một bữa ăn tại nhà hàng chỉ vì những hình ảnh quảng cáo đồ ăn, thức uống quá đặc sắc và ấn tượng thông qua nghệ thuật trang trí món ăn. Cách sắp xếp bố cục, phối màu, trình bày, trang trí đồ ăn… đẹp mắt, sinh động, kích thích còn giúp bạn đưa sản phẩm mình làm ra đến gần hơn với thực khách.

Tầm quan trọng nghệ thuật trang trí món ăn
Món ăn được trang trí đẹp mắt là cách để bạn thu hút khách hàng

Những cách trang trí món ăn đẹp

Tùy thuộc vào phong cách bữa tiệc mà đầu bếp có cách decor món ăn khác nhau cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo hình trang trí, phối màu tô điểm thêm cho món ăn. Bằng khả năng sáng tạo không ngừng, các đầu bếp còn tạo nên những phụ kiện trang trí cho món ăn từ các loại gia vị quen thuộc như đường, muối, bột ớt…

Trong ẩm thực Âu, bàn còn có thể dùng nước xốt để tạo màu sắc rực rỡ cho món ăn. Các loại xốt thường sử dụng trong món Âu có thể kể đến như Butternut Squash Puree Sauce, Balsamic Sauce, Red Wine Sauce, Passion Fruit Sauce… Ngoài ra, bạn có thể trang trí bằng nguyên liệu chính như sắp xếp tôm theo hình vòng tròn, tạo hình bông hoa trên thân mực, dùng dao khứa trên mình cá…

Dùng xốt vẽ trang trí món ăn
Dùng xốt vẽ trang trí món ăn

Lưu ý trong cách trang trí món ăn đãi tiệc

Kiểu trang trí phải phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh

Để nghệ thuật trang trí đạt đỉnh cao và phát huy hết ý nghĩa của chúng, bạn cần lưu ý đến đối tượng thưởng thức món ăn cũng như hoàn cảnh diễn ra bữa tiệc. Đối với tiệc cưới, bạn có thể tạo hình trái tim, đôi uyên ương…, còn đối với thực khách là trẻ nhỏ, cách tạo hình ngôi sao, bông hoa, thú cưng… sẽ làm các bé thích thú hơn nhiều.

Nguyên liệu trang trí đảm bảo sạch, tươi

Thông thường, nguyên liệu trang trí có thể ăn kèm với món ăn chính, vì vậy bạn cần lựa chọn sản phẩm tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự kết hợp giữa món ăn và họa tiết trang trí phải hài hòa

Tất cả họa tiết trang trí cần đảm bảo phù hợp với món ăn chính. Sự hài hòa này mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng, tránh tình trạng khách bị ngợp bởi quá nhiều hình thức trang trí trên một đĩa thức ăn.

Sự kết hợp giữa món ăn và họa tiết
Sự hài hòa cân đối rất quan trọng trong trang trí món ăn

Một số cách trang trí món ăn đơn giản áp dụng tại nhà

Trang trí món ăn đãi tiệc trên đĩa tròn

Bạn có thể áp dụng nhiều cách trang trí đối với đĩa tròn như: trang trí một góc, xung quanh, làm nổi bật món ăn bên trong, phân bố đều các mảng món ăn… Theo đó, các nguyên liệu để trang trí đẹp mắt như: dưa chuột màu xanh kết hợp với màu đỏ cà chua, màu cam tươi tắn của cà rốt tỉa hoa. Tuy nhiên, dùng các nguyên liệu này khi trang trí bạn nên chú ý đến kích thước đĩa, lượng thức ăn và cách tỉa hoa sao cho phù hợp.

Cách trang trí dĩa bầu dục

Khi sử dụng đĩa bầu dục bạn cần lưu ý một số cách trang trí phù hợp, bởi loại đĩa này thường khó trình bày hơn so với đĩa tròn. Dĩa bầu dục thường được dùng để trình bày các món cá đặt theo chiều dọc của thân đĩa và tập trung vào lòng đĩa. Phần vành đĩa bên ngoài, bạn có thể tập trung trang trí phần đầu cá bởi đây sẽ có không gian trống. Trang trí tròn theo đầu cá để che đi khoảng trống nhưng không làm mất giá trị món ăn là cách trang trí ổn nhất. Bạn hãy trang trí đĩa trước rồi hãy đặt thức ăn lên để tránh che kín thức ăn nhé. Ngoài ra, bạn có thể trang trí bằng rau xanh để ăn kèm.

Trang trí món ăn trên đĩa vuông hoặc chữ nhật

Với dạng đĩa vuông hoặc đĩa hình chữ nhật bạn không nên dùng các loại rau, củ để trang trí theo hình vòng cung hoặc vòng tròn vì chúng sẽ tạo nên khoảng trống trên đĩa và tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn. Với các loại dĩa này bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc đi theo đường viền xung quanh.

Học kỹ thuật trang trí món ăn

Học kỹ thuật trang trí món ăn chuyên nghiệp

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong trang trí và trình bày món ăn thì cũng đừng vội lo lắng. Bếp Trưởng Á Âu thường xuyên khi giảng các khóa đào tạo Food Stylist chuyên nghiệp. Khóa học không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng trang trí món ăn, đồ uống mà còn mở rộng kiến thức về chụp ảnh, xây dựng concept, tạo hiệu ứng ấn tượng… Với kiến thức học được, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào công việc thực tiễn hoặc tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho bản thân ở lĩnh vực Food Stylist.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.2 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn