Bún Cá Ngừ

Cách nấu bún cá ngừ ngon là phải đậm đà hương vị, nước dùng ngọt thanh và thơm ngon không lẫn mùi tanh. Để có thể chế biến được một tô bún cá ngừ chuẩn vị, bạn cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, ướp gia vị cho đến chế biến.

món Bún cá ngừ

 Bún cá ngừ là món ăn đặc sắc của nhiều tỉnh thành miền Trung. Ảnh: Internet

Bún cá ngừ – đặc sản trứ danh Nha Trang

Đến Nha Trang mà không thưởng thức bún cá ngừ thì quả là thiếu sót. Điều làm nên sức hút cho món ăn đó là các nguyên liệu hòa quyện trong nước dùng thanh trong, đậm đà và đặc biệt là những lát cá ngừ tươi ngon.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh, ngọt. Ăn kèm với bún cá ngừ chính là các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Cách nấu bún cá ngừ đơn giản, thơm ngon

Cá ngừ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhờ chất lượng thịt thơm ngon và chứa các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cá ngừ kho, chiên, nấu canh… là những món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị thì tại sao không thử ngay cách nấu bún cá ngừ Nha Trang hấp dẫn với công thức ngay dưới đây.

Nguyên liệu nấu bún cá ngừ

  • 1 con cá ngừ khoảng 1.2kg
  • 40g củ nén
  • ½ trái thơm
  • 5 trái cà chua
  • 5g tỏi
  • 5g hành tím
  • 2 cây sả
  • 10g hành lá
  • 5g ngò rí
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải bào, giá đỗ, rau thơm, chanh
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu màu điều, đường phèn

Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang

Sơ chế nguyên liệu cá

Cá móc bỏ mang, ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 – 2cm, rửa sạch các đường gân máu.

Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, sau đó cho cá vào ngâm trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch từng lát cá lại 1 lần nữa rồi để ráo.

Ngâm cá với nước muối

Ngâm cá với nước muối để khử mùi tanh và trắng hơn. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thơm rửa sạch, cắt thành lát dày khoảng 1cm.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Sả tách bỏ lá già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 5cm.
  • Tỏi, hành tím bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Củ nén rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đập dập khoảng 5 – 6 củ để nấu cùng nước dùng.
  • Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn cùng rửa sạch, để ráo.

Ướp cá

Bạn cho cá vào âu lớn và ướp cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Thoa đều gia vị lên từng miếng cá, để ướp trong thời gian 20 phút.

Ướp cá cho thấm gia vị

Ướp cá trong 20 phút cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Xào cà chua, thơm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.

Xào thơm, cà chua

Xào thơm, cà chua. Ảnh: Internet

Áp chảo cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần nghệ, củ nén còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho từng miếng cá vào áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút, vớt ra.

Áp chảo cá

Áp chảo mỗi mặt 1 phút. Ảnh: Internet

Nấu nước dùng

Cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn. Sau đó cho hỗn hợp thơm, cà chua đã xào vào, đun sôi. Tiếp theo cho cá đã áp chảo vào và nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, củ nén đập dập. Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút.

Khi đã đun được 30 phút, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp.

Nấu nước dùng

Thời gian nấu là 30 phút trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Làm nước chấm

Giã nhuyễn 3 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó cho ra chén, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm và 1 cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên.

Nước chấm ăn

Nước chấm ăn cùng là nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Trụng bún qua nước sôi, vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, chan nước dùng, cá ngừ, rắc lên trên hành lá, ngò rí, tiêu xay. Đừng quên ăn kèm với rau sống, chanh, nước mắm để thêm phần hấp dẫn

Một số lưu ý khi nấu bún cá ngừ

  • Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương để không bị tanh.
  • Ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
  • Nghệ sẽ giúp món bún cá thơm và lên màu đẹp mắt hơn.
  • Áp chảo cá để thấm gia vị, thơm hơn.
  • Không dùng nước ướp cá để đổ vào nồi nước dùng vì sẽ gây tanh.
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.

Cách chọn cá ngừ tươi ngon

Bạn nên chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Ngược lại, những con có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm sẽ không ngon vì đã bị bảo quản quá lâu.

Nên chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen, hay đỏ sẫm.

Bạn dùng tay ấn vào bụng cá nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là con cá tươi.

Chọn cá ngừ mắt sáng

Chọn cá ngừ mắt sáng, trong sẽ tươi ngon hơn. Ảnh: Internet

Với cách nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công!

Nếu muốn học thêm cách nấu các món bún khác, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 4.23 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn