Bún cá ngừ là một món ăn đặc sản trứ danh của Nha Trang, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Tuy có các bước nấu đơn giản nhưng để làm nên một tô bún cá ngừ chuẩn vị, bạn cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, cách ướp gia vị cho đến từng công đoạn chế biến. Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách nấu bún cá ngừ dễ làm, chuẩn vị miền Trung và cực kỳ ngon miệng.
Cá ngừ nấu bún – Món ăn tuy đơn giản nhưng đã làm xiêu lòng biết bao thực khách (Ảnh: Internet)
Nguồn dinh dưỡng từ cá ngừ
Cá ngừ đại dương không chỉ là một nguồn thực phẩm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe:
- Ăn cá ngừ vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa giảm nguy cơ béo phì bởi loại thịt này chứa nhiều protein và có ít chất béo.
- Thịt cá ngừ còn có hàm lượng DHA cao, giúp người dùng cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung.
- Những người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em nên ăn cá ngừ vì loại thịt này chứa nhiều sắt và vitamin B12 (2 thành phần góp phần tạo nên hồng cầu).
- Ăn cá ngừ cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, đồng thời thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan và tăng cường chức năng bài tiết của cơ quan này.
Cá ngừ chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu bún cá ngừ gồm những gì ?
- 1 con cá ngừ khoảng 1,2kg
- 40gram củ nén
- 1/2 trái thơm
- 5 trái cà chua
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 cây sả
- 10gram hành lá
- 5gram ngò rí
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải bào, giá đỗ, rau thơm, chanh
- Gia vị: bột nghệ, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu màu điều, đường phèn, tiêu xay
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá ngừ nấu bún (Ảnh: Internet)
Nào bây giờ hãy cùng bắt tay vào công thức nấu bún cá ngừ mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ ngay đây nhé!
Cách chọn cá ngừ tươi ngon
Nấu bún cá ngừ sao cho ngon thì bạn cần biết được cách chọn cá tươi để nấu:
- Bạn nên chọn những con có mắt trong, sáng, nhìn rõ con ngươi bên trong. Ngược lại, những con có mắt hóp lại, chuyển sang đỏ bầm sẽ không ngon vì đã bị bảo quản quá lâu.
- Chọn cá có phần thịt săn chắc, màu xanh đại dương tươi sáng, đều màu.
- Nên chọn cá có mang màu đỏ tươi, không bị sạm đen hay đỏ sẫm.
- Bạn dùng tay ấn vào bụng cá, nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đây là cá tươi.
Cách nấu bún cá ngừ không tanh
Bước 1: Sơ chế cá ngừ
Cá loại bỏ phần mang và ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 – 2cm, rửa sạch các đường gân máu.
Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, sau đó cho cá vào ngâm trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch từng lát cá lại 1 lần nữa rồi để ráo.
Sơ chế cá ngừ sạch sẽ để khử mùi tanh và giúp miếng cá trắng sáng hơn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thơm mua về gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Củ nén rửa sạch, chia làm hai phần, một phần băm nhỏ, phần còn lại đập dập để nấu cùng nước dùng.
- Sả tách bỏ lớp lá già, rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, đập dập.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Các loại rau sống nhặt gốc, rửa sạch và để ráo.
Sơ chế những nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)
Bước 3: Ướp cá
Bạn cho cá vào thau lớn và ướp cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều gia vị lên từng miếng cá, để ướp trong thời gian 20 phút.
Bước 4: Áp chảo cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần củ nén băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho từng miếng cá vào áp chảo đến khi thịt cá săn lại, ngả vàng hai mặt thì vớt ra.
Bước 5: Cách nấu nước cá ngừ ăn bún
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho phần hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào. Khi thấy hỗn hợp có màu đẹp mắt thì cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi.
Nấu nước dùng bún cá ngừ chả cá (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, cho cá đã áp chảo vào và nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần củ nén đã đập dập. Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút là bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún cá ngừ.
Bước 6: Làm nước chấm
Cho vào cối 2 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi đã bóc vỏ và 1 muỗng cà phê đường, giã nhuyễn. Sau đó, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều lên là bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt đậm đà để ăn kèm với cá ngừ.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Trần bún qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, thêm một ít hành lá, ngò rí và chan nước dùng vào. Rắc một ít tiêu xay, vắt thêm 1 miếng chanh nữa là bạn có thể thưởng thức món cá ngừ nấu bún vô cùng thơm ngon rồi. Đừng quên ăn kèm với rau sống và chén nước chấm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh và ngọt nước.
Canh bún cá ngừ chuẩn hương vị miền Trung, thanh mát nhưng cũng rất đậm đà (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi nấu bún cá ngừ đại dương
- Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương để không bị tanh.
- Thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong.
- Ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
- Nghệ sẽ giúp món bún cá thơm và lên màu đẹp mắt hơn.
- Áp chảo cá để thấm gia vị, thơm hơn.
- Không đổ nước ướp cá vào nồi nước dùng vì sẽ gây tanh.
- Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
- Có thể bổ sung thêm chả cá, mọc hoặc nấu cùng cá thu cũng rất ngon.
Với hướng dẫn dạy nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công! Nếu muốn học thêm cách nấu các món bún khác, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé! Xem thêm các món bún ngon khác ngay đây: Bún măng vịt, Bún thang hà nội, Bún cá nướng …
Ý kiến của bạn