Cách Làm Gỏi Cá Nhệch Tươi Ngon, Hấp Dẫn

Gỏi cá nhệch là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon và sự kỳ công của người chế biến. Cùng Bếp Trưởng Á Âu làm thành công món gỏi nhệch này để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé.

Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch tươi ngon, cầu kì với nhiều hương vị (Ảnh: Internet)

Cách làm gỏi cá nhệch

Nguyên liệu

  • Cá nhệch: 1.5kg (5 con)
  • Thính gạo rang: 100gr
  • Cà chua: 3 quả
  • Lá chanh: 10 lá
  • Riềng: 1 củ lớn
  • Nước riềng xay: 300ml
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 3 trái
  • Lá ăn kèm: lá mơ, lá lốt, đinh lăng…
  • Mẻ: 5 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: dầu ăn, dầu điều, nước mắm, hạt nêm, đường, mắm tôm…

Cách chế biến gỏi cá nhệch

Sơ chế cá nhệch

Cá mua về bỏ đầu và nội tạng. Rửa cá với giấm và muối để sạch nhớt. Chà xát cá với hỗn hợp giấm muối khoảng 5 phút.

Tiến hành lột da cá. Sau khi lột da, mang đi rửa lại với nước riềng xay và để ráo.

Tiếp tục lọc xương cá và để riêng. Cắt thịt cá thành từng sợi vừa ăn, dài khoảng 4 – 5cm.

Sơ chế cá nhệch theo hướng dẫn

Sơ chế cá nhệch theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Riềng cạo bỏ vỏ, cắt lát, giã nhuyễn.
  • Hành tím và ớt cắt lát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Lá chanh cắt sợi nhỏ.
  • Sả bỏ gốc già, cắt lát mỏng.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác

Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi bạn cho phần cá cắt khúc vào chiên. Chiên trên lửa vừa tới khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Sử dụng luôn chảo chiên cá để chiên phần xương cá đã lọc khi nãy. Chiên tới khi xương cá giòn thì tắt bếp.

Lưu ý: Phần xương cá chiên này có thể làm để ăn kèm hoặc không cần, tùy sở thích.

Trộn gỏi cá nhệch

Bạn sử dụng một cái tô lớn, cho hết cá thái lát, riềng, sả, lá chanh và thính bột gạo vào. Trộn đều để thính gạo áo đều cá.

Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau

Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau (Ảnh: Internet)

Cách làm chẻo gỏi cá

Cho chảo lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho ½ chỗ hành tỏi đã thái vào phi thơm. Cho tiếp cà chua vào và đảo đều.

Cà chua mềm bạn cho vào 200ml nước, cho tiếp 5 muỗng canh mẻ và cá đã chiên vào đảo đều rồi tắt bếp.

Để hỗn hợp nguội bớt, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó cho lại lên bếp và nấu sôi.

Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng cà phê đường. Điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của bạn.

Cuối cùng cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu điều, khuấy đều và tắt bếp.

Cách làm chẻo gỏi cá

Chẻo nhệch là linh hồn của món ăn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn bày gỏi nhệch ra đĩa. Cuốn kèm các loại lá sung, lá lốt, lá đài bi, đinh lăng… cuốn thêm ớt, hành thái lát tùy sở thích. Chấm cùng chẻo nhệch để món ăn tròn vị. Cũng có thể chấm cùng mắm tôm nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị.

Hương vị đầu tiên khi ăn chính là vị giòn và hơi chát của các loại rau ăn kèm, tiếp theo là sự béo ngậy của chẻo, rồi ngọt ngọt bùi bùi của miếng cá đã được áo đều với thính gạo, cuối cùng là nốt vị nồng thơm, cay đượm của riềng, sả và ớt. Tất cả kết hợp tạo nên món gỏi cá nhệch tươi ngon ăn một lần là nhớ mãi.

Thưởng thức gỏi cùng chẻo hoặc mắm tôm

Thưởng thức gỏi cùng chẻo hoặc mắm tôm đều được (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm món gỏi ngon khác ngay đây: cách làm gỏi cá trích, gỏi bồn bồn, gỏi tôm sống tái chanh, …

Cách mua cá nhệch tươi ngon

  • Nên mua cá có kích thước vừa, không quá nhỏ hoặc quá to.
  • Mua cá lưng có màu nâu, bụng màu nâu nhạt.
  • Đặc biệt, đối với món gỏi cá này bạn nên mua cá còn tươi sống để đảm bảo chất lượng món ăn.

Mẹo sơ chế cá nhệch để gỏi cá tươi ngon

  • Khử nhớt: Cá tươi sống mua về, dùng tro bếp, vỏ trấu, muối, giấm hoặc lá tre để chà xát loại bỏ hết chất nhớt trên thân cá.
  • Bỏ da: Trước khi bỏ da, bạn phải loại bỏ hoàn toàn tiết và chất nhớt của cá. Rửa sạch và để khô rồi mới tiến hành bỏ da. Để bỏ da, bạn cắt một khoanh tròn quanh đầu và lột da xuôi theo thân cá.
  • Lọc thịt cá: Sau khi bỏ da cá, bạn mổ bụng bỏ phần ruột, sử dụng 1 con dao mỏng, bén để tách riêng phần xương và lấy thịt cá.

Cá nhệch làm món gì ngon?

Cá nhệch là món quà quý giá mà thiên nhiên dành tặng cho chúng ta. Bởi cả giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị mà nó mang lại đều rất nổi trội. Hãy điểm qua một vài món ăn từ cá nhệch mà bạn nhất định phải thử qua một lần nhé.

  • Chả cá nhệch: Để làm chả cá nhệch, bạn cần sơ chế và cấp đông trước cá nhệch và mực. Sử dụng một máy xay khỏe, cho phần cá cấp đông đã được thái nhỏ vào, cùng với mực và các gia vị hành, tỏi, ớt, rau thì là, tiêu… và một ít mỡ heo luộc đã thái nhỏ. Xay tới khi các nguyên liệu nhuyễn, dẻo và hòa quyện hết lại cùng với nhau. Bảo quản chả cá trong tủ đông để dùng dần.
  • Cá nhệch kho tộ: Cá nhệch sau khi được sơ chế, làm sạch và cắt thành khúc 5cm, sẽ được ướp với các gia vị như nước mắm nguyên chất, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, riềng, gừng, hành khô… và kho nhiều giờ bằng củi nhãn trong nồi đất. Khi ăn cùng cơm nóng, sẽ thấy mùi thơm của cá, vị mặn ngọt vừa phải, thịt cá chắc nịch vì được kho trong nồi đất trong nhiều giờ. Món cá nhệch kho tộ này thật sự hấp dẫn và vô cùng hao cơm.
  • Cá nhệch om chuối đậu: Nhệch om chuối đậu gây thương nhớ bởi sự tinh tế và hài hòa giữa các nguyên liệu khi kết hợp với nhau. Cá nhệch sau khi sơ chế, đem ướp với hạt nêm, nước mắm, đường… Phi thơm hành tỏi trên dầu nóng, cho cá vào đảo nhẹ tay tới khi cá săn lại và ngả màu vàng. Cho lần lượt thịt ba chỉ, chuối, đậu hũ và các loại rau thơm vào. Nêm nếm lại gia vị và nấu tới khi nồi canh chín đều là có thể thưởng thức.

Cá nhệch om chuối đậu nóng hổi

Cá nhệch om chuối đậu nóng hổi, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cá nhệch nấu rau sam: Đây là món canh dân dã thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình làng chài. Cách nấu cá nhệch rau sam cũng rất đơn giản. Cá bạn chọn con vừa khoảng 6 lạng trở lên. Cá sơ chế xong cắt lát mỏng. Xào cùng với gừng để tạo độ dai cho cá. Để nấu nước canh, bạn phi thơm hành, sau đó thêm nước và chút bột nghệ rồi mới thêm cá đã xào vào nấu chung. Nấu tới khi cá chín thì cho rau sam vào. Đun tới khi rau sam vừa chín thì tắt bếp luôn. Món ăn chế biến rất đơn giản nhưng thanh mát rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là cách làm gỏi cá nhệch chuẩn vị, tươi ngon và vô cùng hấp dẫn. Món ăn rất thích hợp cho những ngày tụ họp gia đình, bạn bè cùng nhau. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này nhé.

Điểm: 4.2 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn