Cách Làm Miến Xào Hải Sản Ngon, Sợi Miến Tơi Không Bị Dính

Cách làm miến xào hải sản rất đơn giản, nhanh gọn, hương vị lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Món miến nấu hải sản đầy màu sắc này rất thích hợp để bạn đổi vị cho cả gia đình trong những bữa cơm hằng ngày.

Cách làm miến xào hải sản

Miến xào thập cẩm hải sản là một món ăn ngon khiến nhiều người mê mẩn (Ảnh: Internet)

Miến là một thực phẩm quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Sợi miến dai dai có thể chế biến miến thành nhiều món ngon khác nhau như miến gà, miến măng, miến trộn, miến xào bò Trong đó, món miến xào hải sản đặc biệt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng, tươi giòn, ngọt thơm từ tôm và mực. Mời bạn cùng xem ngay cách xào miến tôm,mực đơn giản qua bài viết dưới đây.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua mực tươi:

  • Chọn mua mực tươi ngon, có màu sáng, thân mực màu trắng sữa, săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Mắt mực trong veo, không bị chảy nước là mực tươi.
  • Nên chọn mua mực có phần đầu và xúc tua dính chặt vào nhau.
  • Không chọn mua mực đã bị ươn, có mùi hôi tanh có chịu.

Cách chọn mua tôm tươi:

  • Chọn mua tôm có phần vỏ cứng, trong suốt, đầu và chân dính chặt vào thân tôm.
  • Chọn mua tôm có phần thịt săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Nếu tôm có phần chân màu đen thì không nên mua, vì tôm đã ươn, không còn tươi ngon.
  • Bạn cũng có thể quan sát phần đuôi tôm, nếu đuôi tôm khép chặt là tôm tươi, tôm có phần đuôi xòe ra là tôm đã bị bơm hóa chất, không nên mua.
  • Tôm tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản, không nên mua tôm bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua mực, tôm tươi để làm món miến xào hải sản nấm (Ảnh: Internet)

Cách làm miến xào hải sản ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 210g miến
  • 300g tôm
  • 400g mực
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm
  • 50g nấm đông cô
  • 50g nấm mèo
  • 200g cải thìa
  • 200g cà rốt
  • Giá
  • Hẹ lá
  • Rau cần
  • Hành lá
  • Dầu ăn

Nguyên liệu món miền xào tôm mực nấm

Nguyên liệu cần có để nấu món miền xào tôm mực nấm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể chọn miến gạo, miến dong hoặc miến đậu xanh để chế biến món miến xào.

Hướng dẫn miến xào hải sản

Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô, nấm mèo ngâm với nước ấm khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch, vắt ráo, cắt bỏ gốc và thái sợi to.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Cải thìa cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt làm đôi. Rau cần, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ và để riêng phần lá và phần cọng. Giá rửa sạch, để ráo.

Mực rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Chần sơ mực với nước sôi có vài lát gừng, cắt mực thành miếng vừa ăn.

Tôm rửa sạch, luộc chín sơ với một chút muối, lột vỏ và làm sạch chỉ lưng.

Sơ chế các loại rau củ, nấm, hải sản

Sơ chế các loại rau củ, nấm, hải sản (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Chần mực với nước sôi và gừng giúp mực săn chắc và khử mùi tanh.
  • Bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ khác để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Xào hải sản và rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn hãy cho nửa muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm. Cho mực đã sơ chế vào, đảo đều khoảng 1 phút cho mực săn lại, cho tiếp phần tôm luộc, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê dầu mè, đảo đều khoảng 1 phút cho hải sản thơm và thấm gia vị, sau đó cho hải sản ra một cái đĩa riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào, phi thơm. Cho nấm đông cô vào, đảo đều tay với lửa vừa khoảng 2 phút cho nấm chín sơ.

Cho cà rốt cắt sợi vào, đảo đều cùng với nấm. Nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Cho cải thìa, phần cọng rau cần vào, xào thêm khoảng 1 phút thì cho nấm mèo vào. Cuối cùng, cho giá, hẹ và phần lá rau cần vào, đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Xào hải sản và rau củ

Xào chín hải sản và rau củ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Khi cho giá, hẹ vào, bạn hãy xào nhanh tay, không nên xào quá lâu, giá sẽ ra nước và làm món ăn bị nhão.
  • Phần hải sản xào miến bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình.

Cách làm miến trộn hải sản

Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, cho miến vào, đảo sơ rồi nhanh tay vớt miến ra và cho miến vào chảo rau củ vừa xào.

Đảo đều miến với rau củ với lửa vừa. Kế đến, cho hải sản vào, tiếp tục đảo đều, nêm nếm lại theo khẩu vị. Khi sợi miến đã mềm tơi đúng ý, bạn hãy cho hành lá vào, đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.

Cách làm món miến xào hải sản

Cách làm món miến xào hải sản nhanh gọn tại nhà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Tùy vào loại miến sẽ có cách sơ chế khác nhau. Không trụng miến quá lâu, miến sẽ bị nát, mất ngon.
  • Nếu sợi miến dài, bạn có thể cắt miến thành từng khúc vừa ăn.
  • Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  • Xào miến với lửa vừa, khi sợi miến vừa mềm thì tắt bếp, không nên xào quá lâu, miến rất dễ bị nhũn.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho miến xào hải sản ra đĩa, rắc thêm tiêu xay lên trên cho thơm và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé! Sợi miến dai, thấm gia vị nên rất đậm đà, không bị dính. Tôm, mực tươi ngon, giòn sần sật, thơm lừng vị tỏi phi. Các loại rau củ vừa chín tới nên vẫn giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên. Bạn hãy dọn kèm với một chén nước tương để thưởng thức cùng với miến, món ăn của bạn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn. Món miến xào tôm mực này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn cho mà xem.

Miến dong xào hải sản dai giòn

Miến dong xào hải sản dai giòn, thơm ngon như ngoài hàng (Ảnh: Internet)

Bí quyết xào miến không bị dính, sợi tơi ngon

Để món miến xào hải sản tơi từng sợi, không bị dính chùm thì bạn hãy bỏ túi một số bí quyết dưới đây:

  • Ngâm miến với nước lạnh cho mềm. Sau đó, trụng nhanh miến với nước sôi, vớt ra để ráo và tiếp tục ngâm với nước lạnh để sợi miến săn lại. Cách này sẽ giúp sợi miến dai và giòn hơn, không bị nát khi xào.
  • Không ngâm miến với nước nóng, miến sẽ bị mềm nhũn và dễ bị dính vào nhau khi xào.
  • Sau khi sơ chế miến xong, bạn có thể trộn miến với một ít dầu ăn để những sợi miến không bị dính vào nhau.
  • Nên xào các nguyên liệu ăn kèm trước rồi cho miến vào xào sau cùng.
  • Khi cho miến vào xào, cần đảo nhanh tay để miến tơi ra và hòa quyện với hải sản, rau củ.

Cách xào miến hải sản mềm tơi, dai ngon

Cách xào miến hải sản mềm tơi, dai ngon và không bị dính (Ảnh: Internet)

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa miến xào hải sản thơm ngon, mềm tơi rồi đấy. Cách làm miến xào hải sản này rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Miến xào hải sản thập cẩm rất thích hợp cho những bữa tiệc hoặc bữa ăn cuối tuần. Bạn hãy lưu lại cách làm miến trộn hải sản này để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công! Và đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức món ăn hàng ngày trên Bếp Trưởng  Á Âu bạn nhé!

Điểm: 4.21 (23 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn