Mực chiên nước mắm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đậm đà, giòn dai sần sật rất kích thích vị giác. Món ăn này thích hợp để thưởng thức trong mâm cơm gia đình, dùng làm mồi nhắm bia hay đãi tiệc. Hôm nay, hãy cùng vào bếp trổ tài cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) với cách làm mực chiên nước mắm ngon tuyệt theo công thức dưới đây.
Mực chiên mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, ở mọi lứa tuổi (Ảnh: Internet)
Mực là loại hải sản quen thuộc được dùng để chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như mực nướng sa tế, mực rim chua ngọt, mực xào ớt chuông, mực tẩm bột chiên giòn… Trong số đó, không thể nào bỏ qua mực chiên nước mắm – món ăn chiếm cảm tình của nhiều người bằng chính hương vị đậm đà, cuốn hút. Không chỉ vậy, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!
Cách làm mực trứng chiên nước mắm chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g mực trứng
- 1 củ hành tây
- 30g ớt sừng
- 50g đầu hành
- Ớt hiểm
- Vài tép tỏi
- Vài cọng ngò rí
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu xay…
Nguyên liệu làm mực trứng chiên nước mắm (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mực
Mực sau khi mua về loại bỏ phần ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng và nước lạnh, sau đó để lên rổ cho ráo nước.
Nếu mua mực có kích thước lớn, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt thành các khoanh nhỏ để dễ dàng thực hiện thao tác chiên cũng như giúp mực thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bóc vỏ hành tây, bổ múi cau nhỏ rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để giảm đi mùi hăng.
- Cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch đầu hành rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 3 – 5cm.
- Nhặt bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Chiên mực
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ, đun nóng. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên nhanh khoảng 2 phút, vớt ra ngoài cho ráo dầu.
Đun nóng lại chảo dầu rồi tiếp tục cho mực vào chiên thêm khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để ráo. Việc chiên mực 2 lần sẽ giúp mực chín đều và không bị dai khi ăn.
Bí quyết giúp mực thơm ngon chuẩn vị là đem chiên 2 lần trước khi rim với nước mắm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Tiến hành rim mực với nước mắm
Làm xốt nước mắm theo công thức: 50g nước mắm, 30g bột ngọt, 40g đường, 40g tương ớt, 7g tiêu xay, 5g ớt hiểm băm nhỏ, 10g nước lọc, trộn đều cho gia vị tan hết.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, dầu nóng cho 15g tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp hành tây, đầu hành, ớt sừng và nước xốt nước mắm vào cùng, đảo nhẹ để các nguyên liệu chín đều.
Cho mực chiên vào chảo, đảo đều, xào đến khi mực thấm đều gia vị, dậy mùi thơm hấp dẫn, nước xốt sánh kẹo lại thì thêm ít ngò rí rồi tắt bếp.
Các bước chiên mực trứng với nước mắm và hành tây (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món mực chiên nước mắm sau khi thực hiện xong có màu sắc rất bắt mắt, thịt mực dai mềm, thấm đều gia vị cay ngọt mặn nồng rất ngon miệng. Thưởng thức món ăn ngon nhất khi dùng nóng với cơm trắng, thêm ít rau xanh như dưa leo, cà chua, xà lách nữa là chuẩn vị.
Mực trứng chiên mắm hứa hẹn là món ngon gây hao cơm cực mạnh (Ảnh: Internet)
Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 800g mực ống
- 150g tôm xay
- 350g thịt xay
- 50g nấm mèo
- Hành tím, tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay…
Các nguyên liệu chính cho món mực nhồi thịt rim nước mắm (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực ống mua về tách riêng phần đầu và phần thân, sau đó rửa sạch râu mực, bóc bỏ ruột mực, ngâm qua nước muối và chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Vuốt sạch nước trong ruột mực, để lên rổ cho ráo nước.
- Nấm mèo đem ngâm với nước ấm cho nở đều, sau đó băm nhuyễn.
- Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế mực sạch sẽ rồi để thật ráo nước (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp phần nhân tôm thịt nhồi mực
Cho hết thịt xay, tôm xay và nấm mèo băm nhuyễn vào bát lớn, ướp gia vị gồm 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay. Đeo bao tay vào và trộn đều cho phần nhân hòa quyện hương vị.
Ướp phần nhân tôm thịt trong khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nhồi nhân vào mực
Dùng chiếc muỗng nhỏ múc nhân tôm thịt dồn từ từ vào thân mực, bạn lưu ý không nên nhồi quá chặt cũng không quá lỏng và chừa lại tầm 2cm để nhét phần đầu mực vào, sau đó dùng tăm cố định lại.
Cố định đầu mực và thân mực bằng tăm tre cho chắc chắn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hấp chín mực
Đặt mực vào xửng hấp cách thủy trong vòng 10 phút để phần nhân vừa chín tới và giúp phần đầu mực gắn chặt vào thân mực.
Sau khi mực đã hấp chín thì tháo tăm ra và dùng que tăm châm đều những lỗ nhỏ vào thân mực để khi chiên với nước mắm, phần thân mực sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Bước 5: Rim mực nhồi thịt với nước mắm
Đầu tiên, bạn pha nước xốt gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước lọc, trộn đều cho gia vị tan hết.
Bắc chảo lên bếp, rót vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho 1 muỗng hành tỏi và 1 muỗng gừng băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp nước xốt vào đảo đều tay. Đến khi phần nước xốt sôi lăn tăn thì cho phần mực nhồi thịt đã hấp chín vào rim với lửa vừa. Bạn lưu ý đảo mực vài lần để mực thấm đều nước xốt và không bị cháy khét. Rim mực với nước xốt trong vòng 5 phút đến khi phần nước xốt đặc sánh lại, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Rim mực nhồi thịt thấm đẫm nước xốt (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm đà hương vị, vỏ mực dai giòn còn phần nhân bên trong thơm phức thấm vị cực kỳ hấp dẫn, thưởng thức với cơm nóng là ngon tuyệt đỉnh.
Thưởng thức món thịt nhồi mực chiên mắm thấm vị, không bị khô (Ảnh: Internet)
Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon
- Đối với món mực rim mắm thông thường thì bạn nên chọn loại mực trứng, mực nang hoặc mực lá, còn làm món mực nhồi thịt thì bạn nên mua mực ống cho ngon.
- Chọn những con mực có màu da sáng bóng, mắt trong và thân mực không bị rách.
- Kiểm tra phần râu còn đầy đủ và đầu mực dính chặt vào thân mực.
- Dùng tay ấn vào mực cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi.
- Tuyệt đối không nên mua những con mực đã mềm nhũn và bốc mùi tanh khó chịu.
Với 2 công thức làm mực rim nước mắm cực ngon và đậm đà mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp thực hiện chuẩn vị món ngon quốc dân này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của BTAAu để cập nhật thêm nhiều công thức mới lạ và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Ý kiến của bạn