Cách Làm Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà

Mực nướng muối ớt dai giòn sần sật, cay cay đằm lưỡi nhưng lại rất ngọt vị của bạch tuộc nơi cổ họng chắc chắn sẽ là một món ăn ngon khiến bạn mê mẩn. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn học nấu ăn ngon cách làm bạch tuộc nướng muối ớt bằng cả 2 cách: nướng bằng lò vi sóng và nướng bằng bếp than tại nhà nhé!

Mực nướng muối ớt

Trong hướng dẫn cách nướng mực tươi, bạn cần chú ý đến 3 thao tác quan trọng: Một là sơ chế mực tươi sao cho thật sạch, hai là cách làm xốt muối ớt ướp mực và 3 là cách nướng. Mực nướng ngon hay không, đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị của xốt ướp.

Lợi ích của mực đối với sức khỏe

Mực ống chứa nhiều hợp chất như melanin, enzyme, polysacarit,… các kim loại như cadmium, chì và đồng cũng như các axit amin, chất béo,…

Từ xa xưa, mực ống đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y học cổ truyền, viết lách, nghệ thuật, làm thực phẩm.

Với hương vị thơm ngon, mực được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, mực ống có đặc tính khoáng khuẩn cao, cho phép chúng vô hiệu hóa vi khuẩn và virus có hại. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống oxy hóa, ung thư, loét dạ dày và làm giảm huyết áp.

Mẹo chọn mực tươi và ngon

Mực có 3 loại là mực lá, mực nang và mực ống. Đối với món mực nướng, bạn nên chọn loại mực lá hoặc mực ống đều được.

Để chọn được mực tươi, bạn lựa những con mực có phần đầu vẫn còn dính vào với phần thân, sau đó thử sờ để chọn con mập, thịt săn chứ không nhão.

Nguyên liệu làm mực nướng

  • 700gram – 1kg mực tươi
  • Hành lá, chanh, lá chanh, ớt hiểm, ớt sừng không cay
  • Dầu ăn
  • Dầu điều, dầu hào
  • Hành tím, sả băm, tỏi băm
  • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối

Các bước thực hiện mực nướng muối ớt

Làm sạch mực

Đầu tiên, bạn dùng 1 tay giữ chặt thân mực rồi dùng tay còn lại rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Trên phần râu mực vừa rút ra, bạn nhẹ nhàng bóc túi mực ra và tuyệt đối không được làm vỡ túi mực này (bởi lẽ nếu túi mực bị vỡ, bạn sẽ phải rửa rất cực vì tanh và bị bẩn).

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ mắt mực và loại bỏ luôn phần răng mực (nằm ở giữa phần cứng tụm lại hình tròn).

Đối với phần thân mực, bạn rút bỏ tiếp hết tất cả mai mực còn sót lại ở bên trong ruột của thân mực ra và rửa thật sạch. Để làm sạch được mùi tanh của mực, bạn nên chà mực với muối hột và gừng tươi, sau đó xả lại thật sạch với nước sạch.

Sơ chế mực sạch
Sơ chế mực sạch sẽ trước khi ướp và nướng
(Ảnh: Internet)

Lưu ý: Một số loại mực ngon sẽ có phần màu tím mỏng bên trên thân mực, phần này bạn không cần phải cạo sạch đi nhé!

Làm xốt muối ớt để ướp

Chuẩn bị 1 tô lớn và cho vào đó: 1 muỗng hành tím + 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh sả băm + 3 gốc hành lá + ½ muỗng canh ngò rí băm nhỏ + 3 lá chanh + 10 trái ớt hiểm đỏ (để nguyên trái) + 2 trái ớt sừng không cay (thái lát).

Nêm vào hỗn hợp trên ½ muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng canh dầu điều + 3 muỗng canh dầu ăn.

Sau đó, bạn trộn thật đều nguyên liệu lên và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Cách ướp mực nướng muối ớt

Sau khi mực đã rửa sạch và để ráo nước, bạn khứa thân mực thành từng khứa, sau đó dùng tay bôi đều xốt ướp lên thân mực. Bạn ướp như thế trong ít nhất 40 phút.

Hướng dẫn nướng mực ướp muối ớt

Nếu bạn nướng mực bằng lò nướng: Bạn đặt mực đã ướp và lò nướng và nướng ở nhiệt độ là 180 độ C trong vòng 10 phút.

Nếu bạn nướng bằng than: Đặt mực lên vỉ và nướng trên than hồng cho đến khi mực chín.

Quả thực nếu bạn không có nhiều thời gian và sợ lỉnh kỉnh thì nướng bằng lò sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi nướng bằng bếp than bạn sẽ cảm nhận thấy mực có độ dai, giòn và thơm hơn, mang đến cảm giác ngon hơn đấy.

Mực nướng muối ớt cay

Nướng mực trên bếp than
(Ảnh: Internet)

Cách làm mực nướng muối ớt rất đơn giản đúng không nào? Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm mực nướng sa tế hoặc cách làm mực trứng nướng cũng rất ngon và đơn giản đấy! Chúc bạn thành công với món ăn này!

 

Điểm: 4.92 (18 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn