Cách Làm Thịt Kho Trứng Cút Đậm Đà, Hao Cơm

Thịt kho trứng cút không còn là món ăn xa lạ trong các mâm cơm nhà, với hương vị đậm đà, thấm vị cực ngon khi ăn cùng cơm nóng. Tuy nhiên, có rất nhiều cách làm thịt kho trứng cút khác nhau và cho thành phẩm hương vị cũng khác nhau không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi thêm nhiều cách kho thịt với trứng cút ngon, lạ miệng để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mình nhé.

cách kho thịt với trứng cút

Cách làm trứng cút kho thịt ngon cực hao cơm (Ảnh: Internet)

Thịt kho trứng cút nước dừa

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Trứng cút: 30 quả
  • Nước dừa tươi: 1.5 lít
  • Hành khô: 5 củ
  • Chanh: nửa quả
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, nước tương…

 Tip lựa chọn nguyên liệu ngon

Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon

Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có màu hồng nhạt tươi sáng, có phần nạc mỡ đan xen, khi chế biến sẽ không bị ngấy do nhiều mỡ hay khô do quá nạc.

Hãy dùng tay ấn nhẹ lên các thớ thịt, nếu cảm thấy miếng thịt còn săn chắc, có độ đàn hồi thì đó là thịt tươi ngon.

Bạn không nên mua những miếng thịt có thớ bị tím tái, khi chạm vào cảm thấy dính tay, bởi những miếng thịt này đã là thịt để từ lâu, không còn đảm bảo về chất lượng và hương vị.

Mẹo chọn trứng cút ngon

Bạn nên chọn những quả trứng cút có lớp vở cứng cáp, vỏ hơi nhám khi chạm vào, trừ những đốm đen thì vỏ trứng sẽ có màu trắng. Nếu chuyển sang màu nâu thì đó là trứng để đã lâu.

Cầm trứng lên và lắc đều, nếu bạn không nghe thấy tiếng động gì nữa thì đó là trứng tươi có thể mua.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho trứng cút

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho trứng cút (Ảnh: Internet)

Cách nấu thịt kho trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa thịt heo với muối và chanh nhiều lần để khử hết mùi hôi. Xả thịt heo lại với nước, để ráo và thái thịt thành các miếng vuông nhỏ, vừa ăn.

Mẹo sơ chế thịt sạch, khử mùi hôi hiệu quả:

Bạn dùng rượu trắng xoa bóp nhẹ nhàng lên các thớ thịt, ướp thịt như vậy trong 10 phút, sau 10 phút, rửa thịt lại với nước nhiều lần.

Ngoài ra, bạn có thể giã nhuyễn gừng, pha loãng giấm với nước. Sau đó kết hợp cả hai để chà rửa lên miếng thịt trong 5 phút. Rửa miếng thịt lại thật sạch với nước và để ráo.

Thái thịt thành các miếng vuông

Thái thịt thành các miếng vuông (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt

Để ướp thịt ngon, bạn sử dụng hành, ớt cắt nhỏ rồi cho vào cối và giã nhỏ. Cho tiếp vào cối 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Giã nhuyễn toàn bộ hỗn hợp.

Giã xong bạn cho hết hỗn hợp vào ướp với thịt.

Tiếp tục thêm vào thịt 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

Tiếp theo, bạn thêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút.

Cách ướp thịt kho trứng cút

Cách ướp thịt kho trứng cút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Luộc trứng cút

Bắc nồi nước lên bếp và cho trứng vào luộc. Nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và luộc trứng trong khoảng 7 phút là trứng chín.

Trứng chín bạn mang đi bóc vỏ sạch sẽ.

Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh:

Trứng cút chín bạn cho vào bình hoặc hộp có nắp, sau đó xóc đều lên xuống khoảng 5 lần đến khi vỏ trứng vỡ nát, lúc này bạn chỉ cần nhẹ nhàng bóc vỏ ra là được.

Ngoài ra, trong quá trình luộc trứng, bạn cho thêm vào 1 ít giấm và muối, như vậy trứng cút khi chín sẽ dễ lột vỏ hơn.

Bước 4: Làm thịt kho nước dừa trứng cút

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho thịt heo đã ướp vào xào.

Đảo đều thịt trên lửa lớn để miếng thịt săn lại và hơi xém cạnh.

Thịt săn, bạn đổ hết phần nước ướp thịt cùng 1.5 lít nước dừa tươi vào.

Đun tới khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ nhỏ lửa. Tiếp tục kho thịt thêm 1 tiếng nữa.

Sau 1 tiếng, bạn cho trứng cút vào kho thêm 10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Mẹo: kho thịt trên lửa nhỏ để nước kho thịt được trong và phần thịt mỡ cũng trắng trong, không bị đục.

Cách kho thịt ba chỉ với trứng cút

Cách kho thịt ba chỉ với trứng cút (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt kho nước dừa trứng cút hoàn thành đẹp mắt, thơm ngào ngạt vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt mềm nhưng không bị bở, thấm vị, trứng cút dẻo mềm, nước kho thịt ngọt thanh từ nước dừa, tất cả hòa quyện vô cùng vừa vặn, ăn với cơm nóng thì sẽ không còn gì để chê.

Thịt ba chỉ kho trứng cút

Thịt ba chỉ kho trứng cút (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm công thức chế biến món thịt ngon khác ngay đây: Cách làm thịt kho tiêu, thịt kho tàu, thịt rang cháy cạnh, mắm tép chưng thịt ….

Thịt kho trứng cút không cần nước dừa

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 700g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: dầu hào, muối, đường nâu, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay…

Cách chế biến thịt kho tàu trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch với muối và chanh để khử mùi hôi. Rửa thịt lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Thái thịt thành các miếng vừa ăn.

Hành, tỏi bóc vỏ và xay nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu trứng cút

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc trứng cút

Cho trứng lên bếp, thêm vào nồi luộc một chút muối hạt để dễ bóc vỏ hơn. Luộc trứng trong vòng 5 phút. Sau khi luộc xong, bạn ngâm trứng vào một tô nước lạnh để trứng nguội bớt rồi bóc vỏ và để riêng.

Tiếp đến, bạn tiến hành chiên sơ trứng cút. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho trứng vào chiên sơ trên lửa vừa. Sau khoảng 2 phút khi trứng đã cháy xém, bạn có thể tắt bếp và vớt trứng ra để ráo bớt dầu.

Luộc và chiên sơ trứng cút

Luộc và chiên sơ trứng cút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách làm thịt kho trứng cút không cần nước dừa

Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào rang sơ để thịt ra bớt mỡ. Đảo thịt tới khi thịt cháy xém các cạnh thì vớt thịt ra, để ráo bớt dầu.

Cho lại chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh đường để thắng nước màu. Bạn hạ nhỏ lửa để đường từ từ tan chảy. Khi đường chuyển màu nâu, bạn nhanh tay cho vào 3 muỗng canh nước nóng, khuấy đều rồi cho thịt vào và xào.

Tiếp tục cho hết hành, tỏi xay vào và đảo đều. Nêm vào 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Đảo đều và cho vào 400ml nước lọc. Đậy nắp và kho thịt trên lửa nhỏ. Nếu có bọt thì bạn cũng vớt bọt để nước thịt được trong.

Sau 15 phút, bạn cho trứng cút chiên vào và tiếp tục kho thêm 30 phút tới khi thịt kho cạn nước.

Cuối cùng, cho vào nồi thịt kho thêm nửa muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa và tắt bếp.

Công thức thịt kho trứng cút

Công thức thịt kho trứng cút (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách kho thịt trứng cút không cần nước dừa này vẫn cho thành phẩm món ăn thơm lừng, thịt thấm đều gia vị, không quá mềm, trứng cút béo bùi hấp dẫn. Tổng thể món ăn vẫn hài hòa hương vị và chắc chắn là sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng.

Ba rọi kho trứng cút hấp dẫn

Ba rọi kho trứng cút hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trên đây là các cách kho thịt với trứng cút mà Bếp Trưởng Á Âu gửi đến bạn. Mỗi cách làm sẽ cho những hương vị khác nhau, nhưng về tổng thể món ăn vẫn rất đậm đà, thơm ngon và rất dễ dàng để thực hiện. Hi vọng với những công thức và lưu ý trên, bạn sẽ có thêm nhiều cách biến tấu với món ba rọi kho trứng cút này. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn và đơn giản khác nhé.

Điểm: 4.6 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn