Tôm Hấp Tỏi

Tôm hấp tỏi là một món tôm hấp làm rất nhanh mà ăn cũng rất ngon. Khi hấp tôm, chúng ta sẽ giữ được độ ngọt và săn của thịt tôm, cũng không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thịt của tôm. Khi chọn tôm để hấp, bạn chọn tôm sú to và tươi, rửa sạch rồi hãy đem hấp nhé!

Món tôm hấp tỏi
Tôm hấp tỏi
(Ảnh: Internet)

Cách hấp tôm thực sự rất đơn giản. Bạn không cần phải là người quá giỏi nấu ăn vẫn có thể thực hiện món ăn này. Quan trọng là chúng ta vệ sinh tôm thật sạch sẽ. Tôm trước hết phải là tôm tươi, sau đó mua về bạn cắt bỏ râu và nặn bớt những chất bẩn trong đầu tôm, sau đó rửa với nước muối loãng và không cần phải bóc vỏ.

Nguyên liệu làm tôm hấp tỏi

  • 1kg tôm tươi
  • 10 tép tỏi
  • Rượu vang trắng
  • Nước tương, dầu mè
  • Hành lá, gừng, tiêu trắng.

Sơ chế tôm
Tôm khi sơ chế bạn xẻ dọc lưng (hướng dẫn ở bước 2)
(Ảnh: Internet)

Cách làm tôm hấp tỏi

 Sơ chế nguyên liệu để hấp cùng tôm

Gọi là tôm hấp tỏi thế nhưng nguyên liệu ngoài tôm và tỏi ra còn có cả hành, gừng. Hành lá bạn cắt thành từng khúc dài (khoảng 10cm), gừng bạn rửa sạch (không cần cạo vỏ bạn nhé) và thái lát, mỗi lát dày khoảng 2cm.

Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.

Sơ chế tôm

Tôm sau khi làm sạch xong bạn dùng kéo cắt một đường nhỏ trên lưng tôm (dọc theo chỉ đen trên sống lưng của tôm). Tuy nhiên chúng ta không cắt quá sâu mà chỉ cần có một đường xẻ vừa đủ tới thịt tôm là được.

Ướp tôm để hấp

Xếp tất cả hành lá và gừng lên đĩa, sau đó cho tôm lên phía bên trên.

Tiếp theo đó, bạn rắc tỏi băm lên khắp mình tôm, bạn có thể nhét tỏi dàn đều vào kẽ trên lưng tôm để hương tỏi thấm sâu vào phần thịt bên trong của tôm hơn. Sau đó, bạn rưới ½ muỗng cà phê nước tương + 2 muỗng canh vang trắng + 1 muỗng cà phê dầu mè + một chút tiêu lên đĩa tôm.

Hấp chín tôm

Bây giờ, bạn chỉ cần cho tôm vào đĩa hấp, sau đó đổ nước vào hồi hấp và hấp cho tôm chín. Tôm hấp chỉ cần khoảng 10 – 15 phút là chín.

Thế là món ăn của chúng ta đã xong và có thể thưởng thức rồi.

Tôm hấp tỏi có vị rất ngọt của tôm, thêm chút hơi nước từ phương pháp hấp giúp tôm ẩm và mềm chứ không bị khô, mùi hành và gừng hăng nhẹ và tỏi thì rất thơm. Khi ăn, chúng ta có thể chấm tôm hấp với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.

Ngoài tôm hấp tỏi thì còn rất nhiều món ngon khác như tôm hấp bia hay tôm hấp sả, hấp nước dừa… Tôm bổ sung khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể, vì thế bạn nên dùng một ít vào mỗi tuần. Ngoài ra, món ăn này cũng vô cùng phù hợp để tổ chức tiệc, rất ngon mà lại không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị và cả công sức nấu nướng nữa.

Tôm hấp sả
Gợi ý món tôm hấp sả
(Ảnh: Internet)

Chúc bạn sẽ thực hiện cách làm món tôm hấp tỏi thành công và có bữa ăn ngon miệng, vui vẻ nhé!

Xem thêm cách chế biến nhiều món tôm khác tại đây :

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn